(BQN) – Lội bộ vượt con dốc dựng đứng mệt bở hơi tai, chúng tôi lên đến đỉnh Giàng Sơn. Chợt thất vọng vì xung quanh cây lá um tùm, chiếc máy ảnh và máy quay phim nặng trĩu. Không bỏ cuộc, chúng tôi bước nhẹ vào rừng với tâm trạng khá căng thẳng. Tôi cởi giày leo lên tảng đá khá to. Và niềm vui vỡ òa với khung cảnh phố thị, sông ngòi, ruộng đồng và biển cả hiện ra trong tầm mắt.

Núi Giàng (Giàng Sơn) nằm giữa địa giới thị trấn Đức Phổ và xã Phổ Minh (Đức Phổ). Đứng ở đỉnh núi nhìn bao quát một vùng rộng lớn. Do vậy, trong những năm chiến tranh, Mỹ – Ngụy chọn đỉnh núi Giàng xây dựng căn cứ quân sự nhằm khống chế khu vực phía nam tỉnh Quảng Ngãi. Cùng với căn cứ Gò Hội (nằm dưới chân núi), nơi đây được quân địch lắp đặt nhiều vũ khí hiện đại, gài bom mìn xung quanh nhằm ngăn ngừa quân ta bí mật tấn công.

Vượt dốc đến bở hơi tai

Trải nghiệm giữa núi rừng và ghi lại hình ảnh từ trên cao là ước muốn của nhiều phóng viên. Thế là tôi cùng với Thúy Yến – nữ phòng viên Đài TT-TH Đức Phổ mang máy quay phim, máy ảnh cùng với thiết bị phóng xe máy lên đỉnh núi Giàng. Đường lên đỉnh núi được quân đội Mỹ thảm nhựa thuở trước giờ hư hỏng khá nhiều, đất đá từ đồi núi đổ xuống chắn lấp mặt đường sau mưa lớn.
NISAVA
Vừa vượt khoảng 1km dốc đứng đầy gai và sỏi đá, chiếc xe máy của tôi bị thủng lốp phải dựng bên lề. Đối diện với những con dốc dựng đứng, chúng tôi lắc đầu ngao ngán nhưng vẫn ráng sức cuốc bộ lên đỉnh núi. Nỗi thất vọng khiến chúng tôi càng thêm mỏi mệt khi lên đến đỉnh núi với cây lá um tùm, dụng cụ mang theo trĩu nặng trên vai.

Những hình ảnh ghi vào máy theo dự định ban đầu như đang vuột khỏi tầm tay. Những lô cốt của quân đội Mỹ còn lưu lại ám ảnh bao nỗi tang thương. Không bỏ cuộc, chúng tôi bước nhẹ vào rừng với tâm trạng khá căng thẳng vì lo sợ vướng bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Tôi cởi giày leo lên tảng đá khá to và rồi niềm vui chợt đến, xua tan đi bao nhiêu mệt nhọc. Khung cảnh phố thị, sông ngòi, ruộng đồng và biển cả hiện ra trong tầm mắt.

Ngắm đô thị hướng ra biển
NISAVA
Đức Phổ sắp được công nhận đạt chuẩn đô thị loại IV làm hạt nhân đưa huyện Đức Phổ trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trong tương lai. Khu vực nội thị với diện tích quy hoạch hơn 9.000ha gồm thị trấn Đức Phổ và các xã: Phổ Hòa, Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Vinh, Phổ Văn và Phổ Quang. Đây là những vùng quê được bốn dòng sông: Trà Câu, Lò Bó, sông Thoa và sông Trường tắm mát bao đời trước khi hòa chung dòng đổ ra biển qua cửa Mỹ Á.

< Trung tâm đô thị Đức Phổ nhìn từ đỉnh Giàng Sơn.

Những dòng sông lững lờ trôi trong lòng đô thị mang vẻ yên bình và thơ mộng làm vơi đi sự náo nhiệt trong cuộc sống thường ngày. Đô thị tiếp giáp và hướng ra đại dương bao la mang khát vọng chinh phục biển khơi của bao đời ngư dân lênh đênh trên sóng nước.

Chúng tôi choáng ngợp trước vẻ đẹp mê hồn của đô thị Đức Phổ khi nhắm nhìn từ trên đỉnh núi Giàng. Một đô thị ẩn hiện trong chiều phai, tựa phố núi trên cao nguyên bao phủ bởi khói sương huyền ảo. Những vệt nắng xiên qua mây bay ngang trời lấp lóa giữa thinh không, tựa dải khăn voan mỏng manh mà Thượng đế ban tặng chốn nhân gian.NISAVA

Đức Phổ còn là đô thị xanh với nhiều tuyến đường, mái nhà thấp thoáng sau những vòm cây xào xạc trong gió chiều. Những cánh đồng lúa mướt xanh nằm cạnh làng và phố như một bức tranh tuyệt đẹp dưới bàn tay điêu luyện của người họa sỹ tài hoa. Dõi mắt về hướng đông là cửa biển Mỹ Á hòa nước từ bốn dòng sông vào đại dương, như đang dang rộng vòng tay ôm những con sóng nối tiếp từ khơi xa chuyển động vào bờ. Biển cả thẳm xanh in bóng những vầng mây trắng lửng lờ trôi giữa nắng chiều…

Một chuyến tác nghiệp vất vả, mệt nhọc và còn có cả hiểm nguy nhưng đầy ý nghĩa. Hỡi khách lãng du! Hãy lên tận đỉnh Giàng Sơn để được ngắm đất trời và đón lấy những cơn gió phiêu bồng mơn man da thịt như dìu lòng người vào cõi mê ly.

Theo Trang Thy (Báo Quảng Ngãi)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *