Thiền Viện Bát Nhã toạ lạc trên một ngọn đồi thấp, bên kia là một đồi trà, bên dưới có 3 thác nước với suối thật đẹp và yên tĩnh. Bát Nhã là tên phiên âm từ chữ Prajnâ trong tiếng Sanskrit (Ấn Độ cổ) có nghĩa là trí tuệ.

< Một phần thác ở thiền viện Bát Nhã.

Thiền Viện có diện tích 18 hecta thuộc thôn 10, xã Damb’ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Công trình kiến trúc tôn giáo này cách Khu Du Lịch sinh thái thác Damb’ri khoảng 2km, gồm 2 khu: khu Tăng được gọi là Rừng Phương Bối và Khu Ni được gọi là Bếp Lửa Hồng. Đến đây du khách sẽ tìm được cho mình một cõi tĩnh lặng, trầm mặc bên cạnh dòng thác nhỏ réo rắc ngày đêm.

Từ thị xã Bảo Lộc, đi hướng khu du lịch thác Đambri khoảng 15km, nhìn bên tay trái khách sẽ thấy Thiền Viện. Nếu theo lối tam quan, du khách sẽ có được những phút giây tĩnh lặng khi chậm rãi men theo từng bậc đá rêu phong lên tới chánh điện.

Nhưng nếu đi theo cổng phụ, nơi có tảng đá khắc tên Bát Nhã bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, tiếng Sanskrit… để dẫn lối vào tu viện, du khách sẽ bước vào một rừng thông dịu mát để đến nhà khách. Có những buổi sớm, khi sương chưa kịp tan, còn đọng lung linh nơi đầu ngọn lá, cứ như những giọt ngọc đẹp tinh khiết đến tuyệt vời.

Qua khỏi nhà khách, bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú không ngờ khi bắt gặp một khu thác suối nhân tạo ngay ở trung tâm Thiền Viện. Nơi đây có đá tảng trầm mặc, có mơn mởn cỏ xanh, có tiếng nước róc rách và có sự an lành trong tâm.

Bạn cũng sẽ vô cùng thích thú khi từ nhà khách bước xuống những bậc tam cấp để xuống chánh điện. Do vận dụng thế đất dốc của đồi nên khoảng cách giữa hai nơi khá cao và được xây thành tường đá với những trụ đèn lồng mang nét cổ điển phương Tây làm bạn cứ ngỡ như mình đang lạc bước ở trời Âu. NISAVA

Ngay trước thiền đường này là một công trình đầy ý nghĩa và thu hút lòng người: công viên mang tên Bông hồng cài áo được tạo dáng như một đoá hoa hồng mà mỗi thảm hoa cỏ chính là một cánh hoa. Tại trung tâm là tượng đài một người mẹ đang dắt tay hai con hướng về phía trước, được tạc bằng đá trắng, dáng vẻ rạng ngời hạnh phúc.

Vào lúc sáng sớm, du khách còn có thể tham dự buổi thiền hành cùng với các thiền sinh khác tại đây. Mọi người sẽ chầm chậm bước theo lối đi ven đồi, men theo bờ thác suối, giữ cho lòng thanh lặng. Không khí trong lành và thiên nhiên tươi đẹp chung quanh sẽ đem lại cho du khách những phút giây yên bình trong tâm hồn.

Cảnh suối thác ở Bát Nhã cũng thật đẹp. Khách tự tìm đường hay xin các sư cô trên Bát Nhã dẫn xuống suối để tham quan. Thác không lớn nhưng đẹp, chia làm 3 tầng; một phần lớn được tạo dựng do bàn tay con người nhưng sự kiến tạo nào khéo léo đến mức bạn phải nghĩ là ngọn thác đã có từ hàng ngàn năm. Nước tại đây trong và mát, có thể tắm ở đây nếu bạn có mang theo đồ thay và không sợ lạnh.

Đến thiền viện Bát Nhã, với khí hậu vùng cao nguyên thường trở lạnh về đêm và sáng sớm,ngắm nhìn nhìn một xứ xở sương mù đầy quyến rũ, cùng dạo bước trong buổi thiền hành với các thiền sinh khác. Buổi thiền hành vào lúc sáng sớm này, chầm chậm bước theo lối đi ven đồi, men theo bờ thác suối, giữ cho lòng thanh lặng, cùng không khí trong lành và thiên nhiên tươi đẹp chung quanh, sẽ đem lại cho du khách những phút giây yên bình trong tâm hồn.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp, ảnh từ Nnhthien.tumblr.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *