Thái Nguyên được mệnh danh là một mảnh đất sơn thủy hữu tình, được trời phú cho những thắng cảnh tuyệt vời mà khám phá nó thực sự là một điều thú vị. Bên cạnh những khu du lịch nổi tiếng như: Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Khu di tích Lịch sử – Sinh thái ATK Định Hóa, hang Phượng Hoàng- suối Mỏ Gà…

Thái Nguyên còn có nhiều điểm du lịch ấn tượng tuy chưa được nhiều người biết đến nhưng cũng chính vì thế mà nó hoang sơ, mơ mộng đầy khám phá… Suối Tiên là một trong những địa điểm như thế.
Suối Tiên thuộc xóm Tân Lập II, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên; cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 30km về phía bắc. Từ trung tâm thành phố Thái nguyên theo quốc lộ 1B đến km số 7 rẽ trái đường đi Hòa Bình, qua địa phận xã Hòa Bình đến xã Văn Lăng, suối cách trung tâm xã 2km (có biển chỉ dẫn).

Suối Tiên có lẽ cũng giống như vô vàn những con suối khác ở dòng nước trong vắt trườn lên lớp cát trắng phau, những con ốc nhỏ bám chặt vào tảng đá xanh rêu. Nhưng suối Tiên không giống những con suối thông thường ở chỗ có nhiều ghềnh đá dềnh lên mặt nước như lưng những chú voi khổng lồ, có những đoạn nước chảy trông giống như chú cá với những chiếc vẩy khổng lồ đang trườn đi.
NISAVA
Nếu chịu khó men theo dòng thác mà lên một đoạn nữa lại thấy một thác khác… rồi một thác nữa và trên cùng là một hồ nước nhỏ không biết có từ bao giờ nhưng nơi này hội tụ nước chắt ra từ khe núi, tung xuống mà làm nên dòng Thác Tiên.

Nơi nào có ghềnh đá là nơi đó những cây Lộc Mạ khum lại như che chắn mát mẻ. Cứ lần theo con suối qua những dòng thác nhỏ bọt tung trắng xóa rồi những vụng nước sâu, chẳng mấy chốc chúng ta sẽ đến dòng thác mạnh và cao nhất của con suối. Có thể gọi đây là một dòng thác bạc quả không sai bởi dòng nước dội từ độ cao khoảng 20 mét, trải rộng khoảng 3 -4m trên những ghềnh đá, bọt tung trắng xóa. Dưới đó là bồn tắm tự nhiên, nước trong xanh nhìn thấu đáy, có những con cá nhỏ bơi lội tung tăng trong bồn trông thật thích mắt.

Bạn có dám đằm vào ngọn thác kia không? Có gì đáng sợ đâu nhỉ. Chỉ vài cái trườn mình, bạn đã có thể tận hưởng cảm giác sung sướng vô cùng khi nằm giữa dòng nước bạc mà không thể kìm một tiếng reo sung sướng gửi lên mỏm núi cao ngất trước mặt như lời cảm tạ thiên nhiên hào phóng.
NISAVA
Đến đây dù ngoài trời có nắng gay gắt đến mấy nhưng chỉ cần ngồi mấy phút trên ghềnh đá này là đã thấy hơi lạnh mơn man, mệt mỏi biến mất và đôi chân lại muốn đi tiếp.

Chắc là bạn đã thấm mệt rồi, hãy giở bánh mì ra ăn và ném cho đàn cá đang há miệng chờ đón, hoặc nếu chưa mệt, bạn có thể lội suối trở về leo lên nếp nhà sàn còn thơm mùi gỗ của cha con ông Lăng Văn Thọ và Lăng Văn Định. Chẳng quen biết gì nhưng với lòng hiếu khách của người Nùng, bạn có thể vào buồng trong ngủ một giấc hoặc khề khà nâng chén rượu nhắm với măng nứa luộc đấy.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Báo Thái Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *