(BTNO) – Với niềm đam mê dành cho loại hình du lịch bụi, nhóm các bạn trẻ năng động tại Tây Ninh đã tập hợp, thành lập nhóm Phượt Hoang Dã. Sau hơn 1 năm hoạt động, hiện tại, nhóm đã thu hút hơn 10.000 lượt thành viên trên facebook và gần 200 thành viên tại Tây Ninh thường xuyên tham gia các chuyến phượt.

Phong trào đi phượt thu hút, hấp dẫn các bạn trẻ bởi qua đó họ được tự do khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ ở các vùng miền xa lạ, được tiếp xúc với văn hoá, cư dân tại điểm đến. Chỉ cần một chiếc xe máy, một ba lô với vài vật dụng cần thiết là đủ để các bạn trẻ thực hiện một chuyến phượt đầy thú vị.

Các nhóm phượt thường tập hợp thành viên chủ yếu thông qua diễn đàn du lịch hay mạng xã hội. Các thành viên kết nối nhau tạo thành một “cộng đồng phượt thủ” có ngành nghề và độ tuổi khác nhau. Những người thích phượt đa phần đều là người trẻ, có lối sống hiện đại, thích phiêu lưu mạo hiểm, thích khám phá những điều mới mẻ. Họ có thể tự vạch ra lộ trình đi phượt theo ý thích với khung thời gian linh hoạt, không bị bó buộc như khi đi du lịch theo tour.

Với niềm đam mê dành cho loại hình du lịch bụi, nhóm các bạn trẻ năng động tại Tây Ninh đã tập hợp, thành lập nhóm Phượt Hoang Dã. Sau hơn 1 năm hoạt động, hiện tại, nhóm đã thu hút hơn 10.000 lượt thành viên trên facebook và gần 200 thành viên tại Tây Ninh thường xuyên tham gia các chuyến phượt. Những hoạt động của nhóm đã góp phần tạo sân chơi hấp dẫn, thú vị cho nhiều bạn trẻ tại tỉnh nhà. “Phượt Hoang Dã” trở thành một nhóm phượt nổi tiếng trong cộng đồng các phượt thủ. Anh Ngô Trần Ngọc Quốc- người sáng lập nhóm chia sẻ, hiện nay, phượt đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.
NISAVA
Một số bạn trẻ suy nghĩ lệch lạc về phượt khiến thú vui này trở nên biến tướng, các bạn xem phượt như một cách để phô trương bản thân; xách xe lên và đi, không có định hướng, mục tiêu, lãng phí thời gian. Bên cạnh đó, có nhiều nhóm do hoạt động tự phát, không có tổ chức bài bản, một bộ phận người tham gia phượt lại thiếu ý thức văn hoá dẫn đến có hành vi tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Là một người đam mê du lịch, anh Quốc mong muốn thành lập một nhóm phượt mang ý nghĩa khác hẳn, mang lại những điều hay, bổ ích cho các bạn trẻ tham gia. Thông qua những chuyến phượt, ngoài việc trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của quê hương, các bạn trẻ trong nhóm còn được rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm, qua đó cũng tự khám phá những tố chất tiềm ẩn của bản thân và trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi.

Trong năm 2016, nhóm Phượt Hoang Dã đã tổ chức hơn 10 chuyến đi cho các bạn trẻ trong và ngoài tỉnh đến các điểm du lịch tại Tây Ninh. Các điểm nhóm lựa chọn đều có điểm chung là khung cảnh còn giữ được nét hoang sơ, có cung đường đẹp, chẳng hạn như đảo Suối Nhím, núi Heo, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát… Chi phí cho mỗi chuyến phượt của nhóm tại Tây Ninh khá khiêm tốn, mỗi người chỉ cần bỏ ra chừng vài trăm ngàn đồng là có một ngày tha hồ rong ruổi, khám phá.

Nguyễn Thanh Cường, sinh năm 1992, ngụ huyện Châu Thành- trưởng nhóm Phượt Hoang Dã chia sẻ: “Nhiều người cứ tưởng Tây Ninh không có gì thú vị để trải nghiệm, nhưng chỉ qua vài chuyến đi là họ thay đổi suy nghĩ liền, nhất là mấy nhiếp ảnh gia. Các anh rất thích tham gia những chuyến phượt của nhóm vì săn được nhiều ảnh đẹp”.
NISAVA
Thành viên nhóm Phượt Hoang Dã có người còn đang là học sinh, sinh viên, có người đã đi làm, vài cặp là vợ chồng cũng dành thời gian tham gia nhóm. Nhiều bạn trẻ lúc đầu đến với nhóm còn khá rụt rè, thiếu tự tin, nhưng không khí hoà đồng, thân thiện trong những chuyến đi đã giúp họ trở nên cởi mở, mạnh dạn hơn.

Để tổ chức một chuyến phượt vừa vui, vừa an toàn cho cả một đoàn người đông đúc, ban chủ nhiệm của nhóm phải lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng, trong đó đặc biệt chú ý khâu khảo sát trước địa điểm. Nhiều nơi, phải bỏ công đi tiền trạm 3, 4 lần nhằm bảo đảm an toàn cho mọi người trong quá trình phượt. Trước ngày đi, nhóm còn tổ chức họp mặt để thông báo những quy định cần tuân thủ và cung cấp những thông tin cần thiết cho những bạn chưa có kinh nghiệm đi phượt. Sau đó là tiến hành phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong đoàn, đặc biệt là những người đảm nhận vị trí trưởng đoàn, quản đoàn và chốt đoàn.

Những người này phải là người có kinh nghiệm, có khả năng xử lý tình huống. Quy định chung của nhóm là trong quá trình phượt, từng thành viên phải tuyệt đối tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, chỉ chạy hàng một, không rồ ga, lạng lách, đồng thời tại mỗi điểm đến đều phải có ý thức giữ vệ sinh môi trường. Có những chuyến phượt, các bạn trẻ còn tổ chức thu gom rác thải để làm sạch đẹp cảnh quan. Điều quan trọng là mọi người trong đoàn phải đề cao tính kỷ luật, không ai được phép tách nhóm để hoạt động riêng lẻ; phải luôn tôn trọng đồng đội, đoàn kết với nhau để cùng vượt qua các chặng đường một cách an toàn nhất.
NISAVA

Không chỉ mang đến trải nghiệm thú vị, Phượt Hoang Dã còn giúp xây dựng nề nếp, rèn luyện thêm cho các bạn trẻ những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như: cách tìm nước sạch trong môi trường tự nhiên, cách tạo lửa, phân biệt các loại cây, trái rừng có thể ăn được, cách bắt cá khi không có cần câu hay lưới, tìm hiểu công dụng của một số lá thuốc… Có những chuyến đi, các bạn còn tự tay chế biến thức ăn trong tình cảnh… không có vật dụng nấu nướng, thế mà cũng “trình làng” được nhiều món ăn hấp dẫn như gà nướng thau, gà xông đất, cơm trái dừa, cơm lá sen, trứng nướng bùn, nấm nướng…

Anh Quốc cho biết, khi đến một địa điểm mới, nhóm đều cung cấp thông tin sơ lược về lịch sử, vị trí địa lý để các thành viên chuyến đi hiểu thêm về nơi mà mình đang có mặt. Nhiều bạn trẻ thật sự thích thú khi được tận mắt nhìn thấy những loại trái cây rừng mà trước giờ mình chỉ được nghe tên như bứa, trường, gùi, chai, chùm đuông…
NISAVA
Nhóm Phượt Hoang Dã hiện đã thu hút một lượng đông đảo các bạn trẻ từ khắp các tỉnh, thành lân cận như Bình Phước, Long An, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh đến với các chuyến đi khám phá vùng đất và con người Tây Ninh.

Theo Hoàng Kha (Báo Tây Ninh)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *