(BDL) – Dưới bàn tay của 27 tình nguyện viên đến từ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, bản làng Hải Sơn đã được phủ lên bằng những bức tranh, tràn ngập sắc màu cuộc sống, vui tươi và sinh động.

Hải Sơn là một thôn nghèo tại xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình chuyên độc canh trồng rau để sinh sống. Với cảnh quan thiên nhiên đẹp, đời sống sinh hoạt của cư dân khá hiền hòa nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, người dân nơi đây mong muốn phát triển thêm dịch vụ du lịch cộng đồng để đa dạng hóa nguồn thu nhập, để thoát nghèo.

Chính vì vậy, “Làng bích họa du lịch cộng đồng” được thực hiện nhằm mời gọi du khách bốn phương đến với bà con, thưởng thức các sản vật sạch của một xã vùng núi Tây bắc, tận hưởng những kỳ nghỉ, những chuyến đi vui vẻ, thoải mái ở một vùng quê yên bình.
NISAVA

Hoạt động này được thực hiện bởi 27 sinh viên tình nguyện cùng người dân thôn Hải Sơn và cán bộ Trung tâm COHED làm việc liên tục trong điều kiện nắng nóng lẫn mưa rào để biến con đường chính đầy rác và cỏ dại của làng dài hơn 800m thành một con đường bích họa sinh động, tràn ngập màu sắc, thấm đẫm bản sắc văn hóa và phong cảnh đặc trưng của địa phương.

Sau 10 ngày làm việc liên tục của các tình nguyện viên, giờ đây đến với bản làng Hải Sơn, du khách sẽ thả hồn mình hòa cùng thiên nhiên của vùng núi Tây Bắc với  bức họa 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, với những thửa ruộng bậc thang, guồng nước cách điệu, sẽ thấy lòng mình náo nức với các bức họa “tỏ tình mùa xuân”, “lễ hội mùa xuân”, thưởng thức rượu cần bên cách điệu múa sạp…

“Làng bích họa du lịch cộng đồng”  là sáng kiến nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển thôn bản thông qua du lịch dựa vào cộng đồng thân thiện với môi trường do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfW) tài trợ với mục tiêu góp phần phát triển và cải thiện đời sống của người dân tộc tại Việt Nam.
NISAVA
Được biết, sáng kiến này do Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng và Phát triển (COHED)  phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và UBND xã Mai Hịch tổ chức thực hiện, bắt đầu từ ngày 13-22/7.

Theo Hồng Lụa (Baodulich.net)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *