Trong 57 hang mới phát hiện, đặc biệt nhất là hang Hòa Hương được hình thành ngầm dưới nước, chứa đựng nhiều thông tin quý báu đối với giới khoa học.

< Ngày 22/6, tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố kết quả khảo sát hang động mới ở tỉnh này, do đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh khám phá.

Sáng 22/6, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố hang động mới được phát hiện trong hơn một tháng qua. Đoàn khảo sát gồm 13 thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, người dân địa phương, kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và cán bộ từ Đại học Quốc gia Hà Nội.

< Từ ngày 5/3 đến 10/4, đoàn khám phá ra 57 hang, tổng chiều dài 20.127 m. Những hang này được định vị GPS, đưa lên bản đồ hang động ở Quảng Bình.
NISAVA
“Chúng tôi tìm ra 57 hang động trong 14 khu vực ở những vị trí hiểm trở, sâu giữa rừng nhiệt đới, phần lớn trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Để đến những hang này rất vất vả, có đợt đoàn ở lại trong rừng đến 8 ngày, phải cắt cây chuối rừng, chặt cây leo để lấy nước uống”, ông Howard Limbert cho hay.

< Lần đầu tiên, đoàn khám phá ra hang động hình thành dưới nước ở Quảng Bình. Đó là hang Hòa Hương, đặt tên theo vợ chồng giúp đoàn khám phá ra. Hang hình thành ngầm dưới hồ nước, có tuổi đời khoảng 5 triệu năm, lớn nhất trong các hang hiện đã khám phá ở Quảng Bình.

Độc đáo nhất là hang hình thành dưới nước

Trong 57 hang mới khám phá, nổi bật nhất là Hòa Hương, đặt theo tên của vợ chồng người địa phương giúp đoàn tìm ra.

< Cửa vào hang Hòa Hương, hang ngầm được đánh giá có nhiều giá trị về địa chất, khoa học và du lịch. Hiện, nước trong hang không còn.

Từ km30 của đường 20 Quyết Thắng, đi bộ băng rừng khoảng 3 km là đến được Hòa Hương. Hang dài 2.876 m, tuổi đời khoảng 5 triệu năm, lâu đời nhất trong các hang được phát hiện ở Quảng Bình (những hang khác là 2-3 triệu năm).

< Hang Tiên 2 ở huyện Minh Hóa dài 2.519 m.
NISAVA
Theo chuyên gia Howard Limbert, khu vực hang Hòa Hương ngày trước là một hồ nước rộng lớn. Hang nằm ngay dưới lòng hồ, nguồn nước chảy qua hang rồi sang Lào. Hiện nước không còn, nếu có thì chỉ vào mùa lũ. Đây là lần đầu đoàn chuyên gia Anh phát hiện một hang hình thành ngầm dưới nước ở Quảng Bình.

< Hang Hòa Hương dài 2.876 m, hang Bom dài 1.500m, hang Dinh 1 dài 1.430 m, hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360 m, hang Cây Sanh dài 850 m…

Trong hang Hòa Hương, đoàn khảo sát cũng phát hiện loài bò cạp hoàn toàn mới với thân hình trong suốt, có ý nghĩa to lớn với giới khoa học. “Đây là hang rất đặc biệt mà lần đầu đoàn tìm ra. Hang chứa đựng rất nhiều thông tin quý báu đối với các nhà địa chất”, ông Howard Limbert nói thêm.

< Nhiều hang được ông Limbert đánh giá có giá trị cao cho du lịch và sẽ được đoàn để xuất với tỉnh Quảng Bình để đưa vào khai thác thời gian tới.

Nhiều hang khác chưa khám phá hết

Đoàn khảo sát cũng phát hiện hang Tiên 2 ở huyện Minh Hóa. Hang rất lớn, cao 50 m, rộng 30 m, được đề xuất đưa vào khai thác du lịch thời gian tới.

< Theo ông Howard Limbert, những hang động đoàn thám hiểm phần lớn chưa có dấu chân người và có một số hang vẫn chưa khảo sát hết chiều dài. Đoàn đã đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của hang.

Ngoài ra, đoàn khảo sát phát hiện rất nhiều hang có hố sụt thẳng đứng. Theo ông Howard Limbert, việc khám phá những hang này rất khó khăn vì sử dụng những đoạn dây dài và đầy mạo hiểm.

< Trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn. Tại hang Leo hố sụt sâu 133 m; hang Cây Mọc hố sâu 129 m; hang Bang là 121 m; hang Hòa Hương là 121; hang Vực Chuột là 111 m; hang Lui là 96 m; hang Nôi Đong là 93 m. Việc khám phá các hố sụt được ông Limbert nói vô cùng khó khăn và “gây sợ hãi với cả chuyên gia”.
NISAVA
“Đây là kỹ thuật khó và gây sợ hãi ngay cả với những người khám phá. Mất nhiều thời gian chúng tôi mới đặt chân đến lòng hang. Những hang này không thích hợp cho du lịch vì mạo hiểm”, ông Howard Limbert nói.

< Nhiều hang động có giá trị về cảnh quan, có thạch nhũ, trần hang, dòng chảy ngầm, bãi cát, vách đá, vòm hang…, có nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá, như: Hòa Hương, Báng, Cây Sanh, Ma Rinh, Tu Lu… Tuy nhiên, việc phát triển du lịch hang động cũng cần chú trọng đến công tác bảo tồn và hạn chế lượng khách, ông Howard Limbert khuyến cáo. Đoàn sử dụng flycam để ghi lại cảnh thám hiểm các hố sụt. Trong ảnh là hố sụt sâu 130 m nhìn từ flycam.

Một số hang có những dòng sông ngầm bên trong, được đoàn chuyên gia nhận định nối với dòng nước ở những hang đã khám phá như Sơn Đoòng, Én.

< Đoàn học hỏi kỹ năng sinh tồn từ những người bản địa, chặt cây leo và chuối rừng để tìm nước uống. Có những chuyến khảo sát, đoàn phải ở trong rừng đến 8 ngày.
NISAVA
Một hang khác do kiểm lâm địa phương phát hiện ra, hiện mới khám phá ra 1.200 m. Hang này chưa được khám phá hết, nhất là chưa tìm ra nguồn nước bắt nguồn từ đâu.

< Đoàn đã phát hiện ra nhiều động vật khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt. Đây là thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong ảnh là loài bò cạp có thân hình trong suốt ở hang Hòa Hương.

Mỗi hang mới phát hiện đều được đánh dấu bằng GPS và đưa lên bản đồ. Đoàn thám hiểm đang hoàn thiện dữ liệu và gửi đến nhà chức trách Quảng Bình.

< Đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát hang động tại Phong Nha – Kẻ Bàng tính từ năm 1990. Đến nay, đoàn đã khảo sát tổng cộng 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm trên 200 km. Đợt khảo sát này, đoàn còn gặp những quả bom lớn sót lại từ chiến tranh.

Tiếp tục khám phá vào đầu năm 2018
NISAVA
Từ năm 1990 đến nay, đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh đã có 17 chuyến khảo sát tại Quảng Bình, lập bản đồ 311 hang động với hơn 200 km hang được chụp hình.

< Hòa Hương là hang hình thành ngầm dưới nước lần đầu được đoàn thám hiểm Anh khám phá ở Quảng Bình.

Một số kỷ lục được ghi nhận, như Khe Ri là hang nước dài nhất thế giới, Sơn Đoòng là hang lớn nhất thế giới. Hai thành công khác là khám phá ra hang Phong Nha và Thiên Đường, đã đưa vào khai thác du lịch.

Kết quả này đưa Quảng Bình trở thành kinh đô của du lịch mạo hiểm ở khu vực Đông Nam Á. “Chúng tôi sẽ làm việc với tỉnh Quảng Bình để mở thêm một số sản phẩm hang động mới. Việc khai thác phải đi đôi với bảo vệ”, ông Howard Limbert nhấn mạnh và cho hay hiện mới khám phá 30% núi đá vôi ở Quảng Bình. Tương lai có thể tìm được hang đẹp hơn, lớn hơn cả Sơn Đoòng.

< Các chuyên gia khảo sát một hang hố sụt sâu 130 m.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình đánh giá cao những đóng góp của đoàn chuyên gia Anh, đứng đầu là ông Howard Limbert. “Những hang động do đoàn chuyên gia khám phá giúp Quảng Bình trở thành vương quốc hang động, giúp ngành du lịch từ con số không vào 20 năm trước, nay đón đến 2,8 triệu lượt khách vào năm 2015”, ông Hoài thông tin.

Trước việc một số hang đang khám phá dang dở, ông Howard Limbert cho hay đoàn sẽ tiếp tục khám phá vào đầu năm 2018.

Theo Hoàng Táo (NISAVA)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *