(EĐO) – Không chỉ rong ruổi một mình khắp Việt Nam, 9x này cón thực hiện hành trình đi bộ qua nhiều tỉnh, thành của cả nước. “Hãy cứ đi thật xa, nhưng phải trở về nhà” là những gì mà cô nàng chia sẻ. Từng in dấu chân trên nhiều cung đường, đặc biệt là hành trình xuyên Việt, 9x xứ Nghệ đã có không ít trải nghiệm, đặc biệt là những kinh nghiệm cho một chuyến đi bụi đường trường dài ngày.

Đi bộ đường trường, rong ruổi khắp Việt Nam bằng cub

Nguyễn Thị Tùng (sinh năm 1992, quê ở Nghệ An) từng được biết đến là cô gái đầu tiên ở Việt Nam độc hành rong ruổi khắp Việt Nam bằng chiếc xe cub.

Trước đó 2 năm, cô và những người bạn cùng lớp đại học đã có những chuyến vi vu bằng xe máy đến những địa điểm gần Hà Nội như Tam Đảo, Ba Vì, Bắc Giang, Ninh Bình…

Vào dịp 30/4 năm 2013, Tùng cùng một anh bạn nước ngoài đi bộ đường trường. Cô xuất phát từ Hà Nội đi bộ đến Quảng Ngãi, còn người bạn đồng hành tiếp tục đến Sài Gòn. Đây cũng là chuyến đi mà cô học hỏi được nhiều kinh nghiệm du lịch bụi với những trải nghiệm khó quên.

Sau đó, Tùng cùng những người anh em, bạn bè thân thiết tham gia một số cung đường khác ở vùng núi phía Bắc như: Mộc Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai và không quên nung nấu một giấc mơ tự mình xuyên Việt.
NISAVA
Cô gái này đã có chuyến đi một mình rong ruổi khắp Việt Nam vào tháng 3/2014 với chiếc xe cub của mình từ Hà Nội đến Cà Mau qua 30 tỉnh, thành. Hành trình gian nan trên những cung đường cũng là những chia sẻ Tùng mong muốn gửi đến độc giả, những người mê du lịch bụi đặc biệt những cô gái tay cầm lái.

Trong hành trình xuyên Việt, Tùng nhớ như in đoạn đường từ Đà Nẵng tới thị trấn Ngọc Hồi (Kon Tum). Lúc này, cô nàng có thêm một cặp đôi đồng hành nhưng vì không để ý, mải miết ngắm cảnh, họ gặp phải con đường cụt, bị chắn ngang bởi rừng cao su. Không sóng điện thoại, không 3G, 3 người hoang mang và phải quay lại gần 50km hỏi người dân địa phương. Sau gần 1 tiếng loay hoay, cô mới tìm ra được đường chính nhưng “cô vợ già” (chiếc xe cub) lại bắt đầu dở chứng.

Nhiều đèo dốc quanh co khiến chiếc xe tự tắt máy ngay khi đổ đèo và khi ấy đã là 19h, còn cách thị trấn Ngọc Hồi gần 100km. Cô nàng phát khóc vì một bên là vực sâu, một bên là núi rừng đen tối, cú mèo kêu nghe ghê rợn. Sau nhiều lần xe tự tắt máy, Tùng may mắn gặp thêm một người bạn Quảng Ngãi, anh dùng dây thừng và kéo lê “vợ già” nhích từng chút một. Cả đoàn đến thị trấn đã là 12h đêm.

Những cung đường từ Hà Nội đến cực Nam của tổ quốc đã được cô nàng chinh phục sau gần 1 tháng trên chiếc xe cub với vô số trải nghiệm.

Hoàn thành hành trình qua 30 tỉnh, thành, cô nàng ở lại Sài Gòn một thời gian khá dài, tham gia vào một nhóm du lịch bụi chinh phục một số địa điểm như núi Bà Đen, các cung miền Tây, Vũng Tàu, off road…
NISAVA
Trải nghiệm của cô gái nhỏ nhắn yêu thích sự khám phá này không chỉ dừng lại ở đó. Tháng 12/2015, cô nàng thực hiện hành trình xuyên Việt lần thứ hai với vai trò là ôm (người ngồi sau).

“Hãy làm chủ cung đường”

Thiên nhiên những vùng đất được đặt chân tới, ẩm thực, văn hóa vùng miền là những điều khiến cô nàng mê mẩn các cung đường. Và quan trọng hơn nữa, Tùng thích được chạy xe, tự mình cầm lái và làm chủ mọi tình huống trên từng km.

Cô nàng luôn nói “hãy cứ đi thật xa nhưng phải trở về nhà” và “cứ đi là sẽ đến”. Những cung đường mang tên “hạnh phúc” nhưng hành trình đến với nó luôn gọi tên những thử thách gian nan. Trong hành trình xuyên Việt độc hành của 9x này, dù đã rèn luyện thể lực nhưng cô nàng vẫn nhiều lần bị cảm, ốm do vấn đề thời tiết.

Xuất phát từ Hà Nội thời tiết mưa, rét nhưng khi vừa qua đèo Hải Vân (Huế) đến Đà Nẵng thì trời nắng nóng vô cùng. Hay khi vừa đến Tây Nguyên trời nóng nhẹ nhưng tới Ninh Thuận thì thời tiết lại vô cùng khắc nghiệt.

Khi nói về hành trình độc hành của mình, Tùng chia sẻ với những bạn nữ có ý định lên đường như mình cần chú ý các vấn đề như: rèn luyện thể lực, phương tiện đi lại, địa điểm nổi bật, phong tục tập quán địa phương, đặc biệt là các món ăn.

Về thể lực, bản thân Tùng là một người đam mê thể thao, đều đặn tập gym nên cô có sức khỏe khá tốt. Cô chủ yếu tìm hiểu thông tin đường đi và note lại cẩn thận, Tùng chọn cách đăng tải nội dung muốn tìm hiểu lên các diễn đàn phượt.

Với những bạn đi du lịch bụi đặc biệt là đi xuyên Việt đều cần trang bị cho mình kinh nghiệm xin… ăn nhờ, ngủ nhờ. Với Tùng, cô nàng chọn cách lấy thiện cảm, lòng tin của người dân địa phương bằng cách trò chuyện cùng họ: “Đi trên đường mà gần tối, mình hay bắt chuyện với những ai mình gặp trên đường và đặc biệt là có những lúc thấy người dân thu hoạch vụ mùa mình đều xuống làm phụ giúp, sau đó bày tỏ nguyện vọng. Mình thường cho mọi người xem lại những bức ảnh mình ghi lại trong quá trình đi để tạo niềm tin và đều đã được mọi người giúp đỡ nhiệt tình”.

9x này cũng nhắc mọi người “nhập gia tuỳ tục” khi đến mỗi vùng miền khác nhau. Ví dụ như ngôn ngữ mỗi địa phương, đặc biệt là cách nói chuyện cần chú ý những ngôn từ nhạy cảm.
NISAVA
Trên đường đi cũng có không ít những nguy hiểm không lường trước được, với nữ giới tham gia du lịch bụi cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe, tự vệ trên đường, đặc biệt là đi đường vào thời điểm cuối ngày, đêm muộn…

Với Tùng, sau mỗi chuyến đi cô có thêm kinh nghiệm sống, biết được nhiều văn hóa khác nhau, được trải nghiệm điều mới lạ. Và khi trở về, đương nhiên bạn sẽ cảm thấy cuộc sống lại tràn trề động lực, làm việc thật hăng say và bắt đầu lên lịch trình cho chuyến đi mới.

Theo Nguyệt Minh (Em Đẹp)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *