(BCB) – Núi Mắt thần – thác Nặm Trá nằm trong thung lũng thuộc xóm Bản Danh, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh), cách danh lam thắng cảnh cấp tỉnh Hồ Thang Hen khoảng 2 km, với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ, mới được phát hiện nhưng đã thu hút rất nhiều du khách tham quan, khám phá…

Từ tỉnh lộ rẽ phải vào hồ Thang Hen đến xóm Bản Danh, tiếp tục rẽ vào con đường mòn dưới chân  núi, chỉ có thể đi bộ vào, đi khoảng 1,5 km là đến núi Mắt thần – thác Nặm Trá. Nhìn từ đỉnh núi, du khách bị choáng ngợp trước cảnh sắc hồ Nặm Trá rộng khoảng 15 ha đã cạn nước, một thảm cỏ xanh bạt ngàn được bao quanh bởi những ngọn núi. Dưới núi là những nương ngô uốn lượn tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.

Đặc biệt nhất là ngọn núi Phja Piót (tiếng Tày: núi thủng), vì ngọn núi có một khoảng lớn thông qua mặt sau hình tròn như con mắt, được người dân nơi đây thường gọi và du khách tán thưởng với tên núi Mắt thần.

Bà Vi Thị Năm, 76 tuổi, xóm Bản Danh cho biết: Hằng năm, vào khoảng tháng 6, 7, nước dâng lên ngập toàn bộ hồ Nặm Trá nên phải chờ đến tháng 8, 9 nước rút hết, mọi người mới chăn thả trâu, bò trên các gò đất cạn của mặt hồ. Thời gian gần đây, có rất nhiều du khách đến tham quan khu vực này.
NISAVA

Sau khi ngắm núi Mắt thần, rẽ sang bên phải hồ Nặm Trá, men theo con đường đất khoảng 600 m là đến thác Nặm Trá. Thác nước không cao và nhiều tầng nhưng có rất nhiều dòng chảy uốn lượn giữa các mỏm đá màu xám lô nhô tạo nên vẻ đẹp hùng vỹ. Điểm tô thêm cho vẻ đẹp của thác là những cây xanh và các sắc hoa rừng… bao quanh nên cảnh sắc rất sinh động.

Hiện nay, điểm du ngoạn núi Mắt thần – thác Nặm Trá đang được chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội. Anh Hoàng Văn Thắng chia sẻ: Cảnh sắc nơi đây quá tuyệt vời. Chắc chắn đây sẽ là điểm đến thú vị bởi diện tích rộng lớn, có thể tổ chức cắm trại.
NISAVA

Ông Lã Hồng Kỳ, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Trà Lĩnh cho biết: Trong tháng 3/2018, khi có đoàn chuyên gia người Pháp đến khảo sát địa điểm hồ Thang Hen theo chương trình Công viên địa chất non nước Cao Bằng, chúng tôi đã dẫn đoàn khảo sát đến địa điểm núi Mắt thần – hồ Nặm Trá. Chuyên gia người Pháp đã đề nghị huyện khi xây dựng các điểm Công viên địa chất non nước Cao Bằng tại huyện Trà Lĩnh cần đưa điểm núi Mắt thần – hồ Nặm Trá vào.
NISAVA
Đây là một tín hiệu vui, góp phần bảo tồn, phát huy, khai thác và sử dụng giá trị tài nguyên hợp lý, bền vững, thu hút du lịch và mở mang thêm các cơ hội việc làm cho cộng đồng các dân tộc địa phương.

Theo Thúy Hằng (Báo Cao Bằng)
NISAVA TRAVEL!

Phát hiện ‘Tuyệt tình cốc’ mới ở Cao Bằng
Hang Thủng: chốn độc đáo ở Hà Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *