Sau thời gian dài chuẩn bị và đưa vào hoạt động thử nghiệm, dự án Phố nghệ thuật Yersin Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã chính thức được mở cửa từ ngày 25-3, trở thành một trong những điểm phục vụ du khách yêu thích nghệ thuật khi đến với thành phố hoa.

< Hòa nhạc trên phố nghệ thuật.

Được sự ủng hộ, hỗ trợ của các cấp chính quyền và ngành du lịch thành phố Đà Lạt, dự án Phố Nghệ thuật Yersin Đà Lạt do Công ty XQ Việt Nam thực hiện được tổ chức trên đoạn phố ngã ba đường Yersin và Nguyễn Trãi, lối rẽ vào Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt, một trong những khu vực trung tâm của thành phố.

< Các họa sĩ vẽ tranh ở một góc Phố Nghệ thuật Yersin Đà Lạt.
NISAVA
Trong gần một tháng hoạt động thí điểm, mặc dù chưa chính thức khai trương, nhưng nơi đây đã thu hút khá đông du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật và tham dự các hoạt động của các nghệ sĩ, nghệ nhân tranh thêu. Với khung cảnh của một phố núi đẹp mơ màng, các nghệ sĩ đã tạo nên một không gian văn hóa mang đậm nét bản sắc Đà Lạt

Sau khi khai trương, bên cạnh việc mở cửa hằng ngày miễn phí phục vụ khách du lịch và nhân dân thành phố, vào buổi chiều và tối thứ sáu hàng tuần trên phố nghệ thuật này còn diễn ra nhiều hoạt động như: lễ hội âm nhạc đường phố, triển lãm mỹ thuật – nhiếp ảnh và tranh thêu, chợ phiên đồ cổ – đồ cũ, trình diễn nghệ thuật ẩm thực – thực phẩm sạch của người Đà Lạt.

< Chợ nghệ thuật giới thiệu nhiều tác phẩm tranh thêu, hội họa…

Đặc biệt, tại hai ngôi nhà nghệ thuật (Art House), có trưng bày hàng nghìn tác phẩm tranh thêu tay, văn hóa phẩm, mỹ phẩm XQ rất tinh xảo. Không những được tham quan, thưởng ngoạn, khách thăm còn được các nghệ sĩ, nghệ nhân dạy thêu tranh, học nhạc cụ miễn phí cho người Đà Lạt. Tại đây còn có phòng chiếu phim, phòng đọc sách phục vụ khách và phòng giới thiệu sản phẩm sáng tạo mới của người Đà Lạt.

Trong dịp khai trương phố nghệ thuật, một triển lãm chuyên đề sẽ được tổ chức nhằm giới thiệu các tác phẩm “Hoa đất sét trên nền tranh sơn dầu” rất mới lạ của nghệ sĩ trẻ Lý Phạm Cát Đài cùng chương trình “Đi tìm bản sắc Đà Lạt”, Hội chợ “Xuôi miền ký ức Đà Lạt”, mở cửa thư viện luận giải các môn khoa học nghệ thuật, thủ công; Phòng thông tin nghệ thuật địa phương và trưng bày triển lãm “Tái sinh phế liệu vì sự phát triển lâu dài”…

Tổng giám đốc XQ Việt Nam Võ Văn Quân cho biết: “Thông qua dự án Phố Nghệ thuật Yersin Đà Lạt, chúng tôi muốn mọi người thấy nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ là vì con người, không bao giờ xa lạ với cuộc sống hằng ngày. Không gian sáng tạo này sẽ mời gọi những người yêu mến Đà Lạt tham gia và giới thiệu các tác phẩm ở nhiều loại hình nghệ thuật. Đó là sự thăng hoa của năng lực sáng tạo và của sự sẻ chia, lan tỏa những ước mơ, nhất là với các nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ”.
NISAVA
Theo Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Trần Việt Hùng, tiềm năng phát triển du lịch của Đà Lạt – Lâm Đồng là rất lớn. Để làm nên sản phẩm du lịch hấp dẫn, rất cần sự sáng tạo và những con người sáng tạo. Phố nghệ thuật Yersin do Công ty XQ xây dựng, là mô hình mới, một điểm đến hấp dẫn của thành phố hoa. Hy vọng, Đà Lạt sẽ còn có thêm nhiều đường phố và những không gian nghệ thuật, để thành phố ngày càng đẹp hơn và hấp dẫn hơn, xứng đáng với sự xếp hạng của báo chí thế giới “Đà Lạt – TOP 52 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2016”.

Theo Nhân Dân
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *