Chưa một khách du lịch nào có điều kiện đặt chân đến động Quả Vàng – một hang động kỳ thú của thiên nhiên trao tặng con người. Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú, những hình khối nhũ lấp lánh được dát vàng đều từ nền hang cho tới vách hang – động Quả Vàng thực sự là điểm đến hấp dẫn cho những ai ưa thích du lịch khám phá.

Gian nan hành trình đến Động Quả Vàng

Theo địa giới hành chính, động Quả Vàng nằm ở xã Việt Hải (huyện Cát Hải – Hải Phòng). Từ 7 giờ sáng đầu hè, theo lịch hẹn trước, đoàn nhà báo chúng tôi xuống ca nô tại bến tàu Cát Bà để khởi hành đến động Quả Vàng. Khoảng 60 phút trên biển, cano đã cập vào một lòng vịnh – nơi có một lồng bè lớn của một gia đình ngư chài sinh sống. Gia đình họ có “nhiệm vụ”  canh gác, bảo vệ, không cho người lạ xâm nhập vào khu vực động Quả Vàng. Họ chỉ thực sự giúp đỡ, dẫn chúng tôi đi khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Khi bắt đầu đi, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy hai ngư dân dẫn đường mang theo một bè bằng phao xốp, một cái thuyền nhỏ, dân bản địa gọi là mủng. Họ nói: “Đi lên rừng nhưng vẫn phải mang theo mủng!”. Họ bảo, các anh chị là những nhà báo đầu tiên đặt chân đến động Quả Vàng đấy”. Và họ khuyên chúng tôi phải đi ủng, bỏ hết tư trang nặng lại trên lồng bè, chỉ mang trên người một bộ.

Chúng tôi đi trên vịnh khoảng 200 mét rồi cập vào bờ rừng đầu tiên. Hai thanh niên dẫn đường giúp chúng tôi. Một người đi trước mở đường bằng dao quắm, vừa đi vừa phát quang bụi rậm, người thứ hai “chốt” cuối cùng, phòng sự cố xảy ra.

Đi được khoảng 500 mét, chúng tôi đến lòng vịnh. Đây là đoạn đường gian nan nhất mà chúng tôi được cảnh báo. Nhìn lòng vịnh phẳng lặng xanh ngăn ngắt một màu, xung quanh chỉ có tiếng chim rừng, trong khi phương tiện băng qua vịnh chỉ có một tấm bè và một mủng tre… làm chúng tôi lo ngại. Chúng tôi bắt đầu xuống bè trong tâm trạng bước vào cuộc thử thách mới.

Khoảng 40 phút chèo bè trong lòng vịnh, đoàn chúng tôi đã cập bìa rừng nguyên sinh – cánh rừng đưa tới động Quả Vàng. Một lần nữa, hai ngư dân lên dây cót tinh thần cho chúng tôi “không được rời xa nhau kẻo nguy hiểm”. Vì là rừng nguyên sinh nên không có lối đi, phải tiếp tục tự mở đường bằng dao quắm phát quang bụi rậm và đu dây rừng làm… đường.

Vì núi đá hiểm trở nên một ngư dân tiếp tục đi trước mở đường, một ngư dân đi sau “khóa đuôi”. Chúng tôi vạch những lùm cây, đi qua những tán lá của hàng trăm loại thảo dược quý hiếm. Cứ “ hành quân” trong rừng, sau khoảng gần 3 giờ đồng hồ nữa, chúng tôi cũng đến được động Quả Vàng.

Thiên nhiên ban tặng những khối nhũ… vàng

Vừa bước tới cửa hang động Quả Vàng, mùi phân Dơi xộc ra nồng nặc. Mọi đèn pin được phát huy soi đường xuống Động. Những khối nhũ lấp lánh trên vách hang, nền hang ẩn hiện trong những khối hình tự nhiên khiến ai cũng ngỡ ngàng.
NISAVA
Vào bên trong động Quả Vàng, tất cả đều trong trạng thái nguyên sơ, chưa có sự tác động, xâm hại của con người. Động có độ cao khoảng 25 – 30m, rộng gần 40m, sâu gần 100m. Chính quyền địa phương đánh giá đây là một trong những Động đẹp nhất ở khu vực vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà bởi tính đa dạng nguyên sinh và của kiến trúc thiên tạo.

Động được chia làm hai “khoang”, mỗi khoang có một kiểu nhũ đá khác nhau, vẫn còn giữ nguyên vẹn, không có bất cứ biểu hiện gì là có sự tác động của con người. Khoang ngoài với các khối thạch nhũ lấp lánh phát sáng màu vàng khi có luồng ánh sáng chiếu qua, mặt sàn của động bằng phẳng màu trắng nhưng được  “trang điểm” những “hạt” màu vàng, lấp lánh như những hạt kim sa, vách và trần hang là vô vàn hình khối thạch nhũ kỳ dị phong phú. Khoang thứ hai tựa như một phòng triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc màu vàng với vô số tạo hình của tự nhiên nhưng hết sức kỳ thú, tinh xảo và điêu luyện làm chúng tôi ngỡ ngàng.

Chúng tôi được biết, do mới được một số người dân phát hiện và chưa có điều kiện khám phá hết nên trong hang động này còn có những gì, chiều dài bao nhiêu nữa, đoàn khảo sát vẫn chưa thể đánh giá toàn diện. Nhưng có một điều khẳng định: đây là hang động đẹp nhất và duy nhất ở Cát Bà đến thời điểm này chưa có bất cứ sự xâm phạm của con người.
NISAVA
Bao giờ đưa vào khai thác du lịch?

Được biết, Động Quả Vàng đã được một số người dân làm nghề săn bắn ở Cát Bà lâu năm (hiện đã giải nghệ) phát hiện. Lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Cát Bà cũng phát hiện ra hang động độc đáo này từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm gần đây mới thông báo cho chính quyền huyện Cát Hải, bởi những lý do liên quan đến bảo tồn khu dự trữ sinh quyển. Và để đến được hang không dễ, cần phải có đầy đủ thiết bị chiếu sáng, thuyền, sức khỏe và lòng đam mê mới đến được động Quả Vàng.

Nhiều cán bộ trong ngành du lịch của thành phố Hải Phòng cho rằng: Động Quả Vàng nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới và vườn quốc gia Cát Bà.  Động Quả Vàng là một trong những điều kỳ thú khi đến du lịch tại Cát Bà. Tuy nhiên, có nên đưa vào khai thác phục vụ du lịch hay không? Nếu đưa vào khai thác du lịch, đưa như thế nào? Bao giờ? Đang được chính quyền thành phố Hải Phòng cân nhắc thận trọng.

Động Quả Vàng đã được một đoàn khảo sát đánh giá là đẹp nhất khu vực vịnh Hạ Long nói chung và quần đảo Cát Bà nói riêng. Chính quyền địa phương tạm thời đặt tên là động Quả Vàng, bởi ngay trên trần tại cửa ra, vào của Động có một khối đá nhũ màu vàng lớn trông như chùm trái cây.

Theo Vũ Trang – Dương Đăng Thùy (Haiphong.gov.vn)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *