Tối buồn chân (dù bữa nào cũng đi hóng gió đêm), tẩn mẩn moi mấy cái máy chụp hình ra vệ sinh, chỉnh lại giờ, sạc pin… Thôi thì sẳn đó, sáng hôm sau bò lết tý chút ra ngoại ô!

Mới 6h đã sáng bẹt dù người ta thường nói ‘Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối’, có lẽ vì năm nay nhuần, đến những hai tháng 9?
Cái ngột ngạt trong nhà trong nhà mất ngay khi vi vút trên đường lên cầu Phú Mỹ. Gió lành lạnh, vi vút bên tai tựa lên đỉnh gió hú. Mặt trời ửng đỏ, phía xa vẫn lãng đãng sương mù giăng giăng: một ngày mới thật đẹp như một món quà từ thượng đế.

< Bình minh nhìn từ cầu Phú Mỹ, thiếu những áng mây huyễn hoặc nhỉ.

Quận 2 chia thành 11 phường gồm: An Phú, Thảo Điền, An Khánh, Bình An, Thủ Thiêm, An Lợi Đông, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái. Hôm nay, mình sẽ lê lết đôi chút tại phường Thạnh Mỹ Lợi nhé.

< Mình chộp mặt trời, nửa kia thì chộp ảnh mình, kha kha…

Tổng diện tích tự nhiên của quận 2 là 5017 ha. Ngày đầu mới thành lập, diện tích đất nông nghiệp chiếm 2.543,8 ha. Đến năm 2005, diện tích đất nông nghiệp còn 1.611 ha, đất dân cư chiếm 1.402 ha. Các phường có diện tích nhỏ là phường Thủ Thiêm với 150ha, phường An Khánh với 180 ha và phường Bình An 187 ha.

< Gió vút bên tai khi đổ dốc cầu Phú Mỹ, phía xa xa vẫn phủ mù sương.
Dốc dài và cao, đường vắng có thể thả trớn tầm 60km/h hay hơn nữa…

Địa hình quận 2 bao gồm cả gò và bưng, kênh rạch chiếm 24,7% tổng diện tích tự nhiên, phần lớn địa hình thấp trũng, có độ cao trung bình khoảng từ 1,5m đến 3m với mực nước biển, độ dốc theo hướng Bắc – Nam.

< Tuy nhiên, cần chú ý những tảng bê tông ngăn cách ở dốc cầu phía Q2 bị xe tải ủi nghiêng này nhé: có những 3 đoạn, đoạn cuối ngã về phía làn xe gắn máy những… nửa thước, chạy vướng vào một phát là chắc chắn toi mạng.

Những hư hỏng này đã từng lên báo khá lâu rồi, người có ‘trách nhiệm’ khắc phục bằng cách dán lên đó vài miếng… phản quang: đã cảnh báo rồi nha, ai nhắm mắt nhắm mũi tông vô thì ráng chịu! Nghiêng nhiều nhưng không ngã hẳn có cốt thép liền xuống khối cầu, vậy nhưng không được tu sửa đàng hoàng sẽ có ngày gây họa, chừng đó thì ‘thành kính phân ưu’.

< Hết dốc cầu, vào đường vành đai 2; lúc này đã được nâng cấp khá chỉnh chu rồi.

Con đường Vành đai 2 nối từ cầu Phú Mỹ chạy vượt ngã 4 Nguyễn Thị Định, vượt bùng binh Nguyễn Duy Trinh với nút giao thông đường Vành Đai 2 – cao tốc Long Thành, tương lai sẽ nối vào xa lộ Hà Nội.

< Sương mù vẫn giăng đầy, mới 6h hơn vài phút thôi mà.
Chạy đến bùng binh Nguyễn Thị Định, mình đánh một vòng rồi ngược về trăm mét, ở đó có lối nhỏ vào khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi.

Đây là vùng bưng trũng, bị nhiễm phèn, mặn, thường ngập nước lúc triều cường, nên sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, muốn có năng suất và hiệu quả cao phải đầu tư lớn…

< Công viên trong khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đây (vị trí), xanh mát, nhiều cây to, ghế đá… Có cả dụng cụ tập thể dục.

Ngày 27/12/2005, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 6565/QĐ-UBND và Quyết định số 6566/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 và phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000.

< Nửa kia thích xe mì tàu này: 20k/tô với cọng mì xừng sực, nước lèo có vị đặc trưng.

< ‘Măm’ rồi đi, đây là con đường mang tên Thạnh Mỹ Nam. Trước kia có chợ tạm bên phải nhưng khi chợ chính xây xong, người ta đã dời đi hết.

< Ngã 3 có lối vào chợ mới đây: chợ Thạnh Mỹ Lợi. Mình chạy thẳng do… no rồi.

< Cuối cùng thì hết đường, vậy nhưng vẫn có lối rẽ phải. Dĩ nhiên là mình rẽ rồi (vị trí).

< Không khí thoang thoảng mùi cây xanh, mùi cỏ dại. Mát và không một tý bụi, thứ mà vùng trung tâm thành phố náo nhiệt không thể có được.

< Gặp một ngã 3, phía trước có ngôi chùa (vị trí)…

< … còn phía phải là gì hỉ? Trông như gác chuông nhà thờ nhưng không giống nhà thờ Công Giáo, lại giống các thánh thất Cao Đài…
Vậy là quẹo vào xem sao.

< Hổng đúng đường nên mình chạy trở ra ngã 3 đường số 1.

< Thêm vài mươi thước lại gặp ngã 3, rẽ vào thì đây rồi: Ngọc Điện Huỳnh Hà – một thánh thất Cao Đài (vị trí tại đây).

Nghe nói Thánh tịnh Ngọc điện Huỳnh Hà trước kia ngụ tại phường An Khánh, quận 2. Sau khi quy hoạch quận, thánh tịnh được bố trí tại khu 143 ha phường Thạnh Mỹ Lợi và đã xây xong. Từ giữa tháng 9/2011, thánh tịnh đã di dời và chính thức bàn giao mặt bằng trống cho Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm.

< Hai ‘bà xã’ của mình đây, một gấu và một xế. Ngồi ‘phưỡng’ đôi phút, nhận 2 cú chích của… muỗi rồi thì đi (vùng đồng cỏ mà, hôm nay quên xức thuốc trừ muỗi).

< Đường cong cong giữa cây bụi xanh um, đèn đường có đầy đủ nhé (nhưng chả biết bóng còn ok không).

< Rồi mình gặp con đường lớn cắt ngang: đây là đường Nguyễn Khoa Đăng, mình rẽ trái.

< Rẽ lần nữa vào đường Lâm Quang Ky. Đất trống phân lô hai bên còn bao la, xa xa phía trước có ngôi chùa.

< Đây là chùa Phước Quang Ni Tự, (vị trí) xung quanh là nhà dân đang xây dựng.

< Những khu dân cư vẫn đang dần hình thành, tương lai sẽ là một phần trung tâm thành phố nên bây giờ cần tận hưởng cái hoang sơ của cây bụi nhé – sau này cỏ cây sẽ là thứ được vun trồng.

< Một thanh niên mặt mày khá bặm trợn chạy vượt lên, nghía ngó – E hèm, bọn tớ đây chả ngại thằng nào sất, đừng nồ!
Đường Nguyễn Khoa Đăng cắt ngang phía trước, mình sẽ rẽ phải hướng về phía sông Sàigòn.

< Cuối đường Nguyễn Khoa Đăng lại đụng ngã 3 (vị trí): quẹo trái là đi ấp Bình Lợi (nay là Khu phố 4) còn rẽ phải sẽ chạy về hướng đảo Kim Cương. Riêng ngay ngã 3 là làng nghệ sĩ Hàm Long.
Đi mô nà? Thôi thì từ trái sang phải: ta thử vào ấp Bình Lợi, một trong những ấp cuối cùng còn sót lại sau khi quy hoạch.

Còn tiếp
Phần 1 – Phần 2 – Phần 3

Điền Gia Dũng – NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *