(TH) – Trên đường đến cao nguyên đá Hà Giang, tại điểm dừng chân ở Mã Pí Lèng “tứ đại đỉnh đèo Việt Nam” với những vách núi đá đen lạnh lẽo, đường đèo quanh co và hiểm trở, một khu vườn hoa hồng, hoa tulip nở rực rỡ giữa núi rừng đại ngàn.

Ma Hoàng Sơn (dân tộc Tày) sinh ra và lớn lên ở Tp.Hà Giang. Sau khi học đại học ở Hà Nội, anh trở về quê hương làm nghề du lịch.
Đầu năm 2018, anh Sơn thuê hẳn ngọn đồi cằn cỗi ở trạm dừng chân Mã Pí Lèng để làm vườn hoa với mong muốn mang một Hà Giang rực rỡ hơn đến với du khách.

Anh Sơn chia sẻ trên Khám Phá:

“10 năm làm lữ hành, dẫn khách đi tham quan, mình nhận ra điểm dừng chân ở đó có nhiều cảnh đẹp nhưng không khai thác hết. Hơn nữa, công việc dẫn du khách của mình có rất nhiều điều chia sẻ nhưng bản thân cao nguyên đá không đẹp hơn cũng sẽ khiến điều mình nói trở nên đơn điệu, dần mai một”.
NISAVA

Vì vậy, anh Sơn đã ấp ủ dự định, giành hằng tháng trời để nghiên cứu địa hình, thổ nhưỡng và giống hoa phù hợp trồng trên mảnh đồi này. Nhưng khi bắt tay vào làm gặp rất nhiều khó khăn bởi khu đồi mà anh thuê rộng 800m2 cằn cỗi, toàn đá và đất bạc màu. Duy chỉ có vợ anh đặt niềm tin vào chồng, còn mọi người xung quanh đều cho rằng ý tưởng này “kỳ quặc”.

Ban đầu, anh Sơn phải thuê người phát cỏ dại, gùi đất lên đồi cao 20m bằng đường núi đá rồi đổ vào từng hốc đá, làm bậc thang đá tạo thành đường lên vườn. Anh còn thử trồng những loài hoa khó chăm sóc trên những vách đá cheo leo như hoa hồng, hoa tulip, dạ yến thảo…
NISAVA
Tuy nhiên, ngọn đồi cao 15-20m nên gió mạnh, thời tiết khắc nghiệt khiến cho việc trồng giống hoa khác nhau của chủ vườn đều thất bại. Vào mùa hè, gió to, bão lớn đánh tan tác cả vườn hoa hướng dương nở rộ gãy thân, bông to không đều; còn hoa tulip mới trồng 1.000 củ chỉ sống được khoảng 300 cây; dạ yến thảo đầu tư hơn 70-80 triệu đồng cũng bị lụi sạch.

Thời tiết vùng cao biến đổi thất thường khiến cho quả đồi chỉ tưới nước 15 phút mặt đất đã khô, tối đến sương ẩm tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Anh Sơn chuyển hướng sang trồng chủ yếu giống hồng cổ Sapa, giá thành cao nhưng phù hợp với điều kiện khí hậu và cây hoa ngắn ngày để vườn hoa luôn có màu sắc rực rỡ.

Khu vườn của anh Sơn giờ đang rực sắc hoa của hồng cổ SaPa, hồng cổ Hải Phòng, mộc thảo xoắn kép, dạ yến thảo, hoa tulip, tam giác mạch…. không chỉ khiến người dân ngạc nhiên mà du khách vô cùng thích thú khi lên cao nguyên đá được chiêm ngưỡng vườn hoa tuyệt đẹp. Anh còn trồng thêm tam giác mạch – loại hoa quen thuộc của đất Hà Giang, song không phát triển rộng cây hoa này vì tốn nhiều thời gian làm đất sau mỗi mùa.NISAVA

Từ chưa có kinh nghiệm làm vườn, trồng hoa, giờ đây anh Sơn có thể tự chăm sóc, tỉa cây, chăm chút cho khu vườn của mình. Anh Sơn còn nói vui, chăm hoa “khó hơn chăm vợ, chăm con” nhưng anh vẫn rất tự hào vì sự cố gắng của mình mang thành công nhỏ trong bước đi đầy táo bạo.
NISAVA
Hiện tại, số tiền anh đầu tư cho khu vườn đã lên tới 500 triệu. Vườn hoa thu hút được khá đông người tới thăm. Ở một số khoảng vườn, anh Sơn trồng thêm tam giác mạch – loại hoa quen thuộc của đất Hà Giang. Tuy nhiên, anh không phát triển rộng cây hoa này vì phải tốn nhiều thời gian làm đất sau mỗi mùa. Ngoài ra, anh cũng muốn vườn của mình phong phú hơn.

Tổng hợp từ Đọc Tin Nhanh, NISAVA
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *