(ĐLTT) – Đồi cù là một khoảng đất rộng tọa lạc bên cạnh hồ Xuân Hương thơ mộng và xinh đẹp. Đứng phía bên quảng trường Lâm Viên du khách có thể ngắm Đồi Cù Đà Lạt như một dãi lụa bắt ngan qua qua phố núi mù sương, nơi này được người Đà Lạt xem là trái tim, lá phổi của thành phố ngàn hoa.

Đồi cù Đà Lạt như một bức bình phong án ngự phía sau hồ Xuân Hương, có đồi Cù hồ Xuân hương thêm phần thơ mộng và lãng mạn hơn rất nhiều. Từ nằm 1942, khi những bản đồ án quy hoạch đầu tiên của thành phố Đà Lạt được đề xuất, những kiến trúc sư người Pháp đã đồng ý khoanh vùng đồi Cù trên bản đồ và xem khu vực này là một vùng đất “Bất khả xâm phạm” nhằm tạo ra một khu vực cây xanh giữa lòng thành phố, giúp Đà Lạt có tầm nhìn thoáng đãng hơn.

Thời gian sau đó, một kiến trúc sư của Scotland đã thiết kế lại biển địa danh đồi Cù trở thành một sân đánh Golf 9 lỗ với đầy đủ các tiện nghi hiện đại nhất Đông Nam Á thời bấy giờ. Đồi Cù có một câu chuyện được kể lại rằng: Ngày xưa, khi vùng đất này còn chưa có nhiều người đặt chân đến. Đồi Cù trở thành nơi hèn hò lý tưởng của những đôi lứa yêu nhau, gồm có ba ngọn đồi được đặt với ba tên gọi lãng mạn khác nhau: Ngọn đồi Hò Hẹn, ngọn đồi Ái Ân và ngọn đồi Gặp Gỡ và bên dưới lòng hồ Xuân Hương là con suối liên kết cả 3 ngọn đồi lại với nhau.

Khu vực ngã Năm đại học bây giờ gọi là ngã năm chờ đợi và đường Đinh Tiên Hoàng là đường Tình tự. Đồi cù đã đi vào các tác phẩm thơ ca, âm nhạc và tranh vẽ…của nhiều văn nghệ sỹ yêu mến thành phố mù sương này.
NISAVA
Tên gọi Đồi Cù không biết đã có từ khi nào*, còn vì sao người ta lại gọi là ” Đồi Cù ” thì lại có hai cách để giải thích: Có người nói rằng, những ngọn đồi nhấp nhô nơi đây khi nhìn từ xa rất giống như tấm lưng trần của những con cừu khổng lồ nên đã ví von gọi là “Đồi Cù”; cũng có người giải thích… vì nơi đây là một địa điểm chơi Golf hay còn gọi là đánh cù, nên tên gọi “Đồi Cù” từ đó mà có.

Hiện nay Đồi Cù đã được nâng cấp thành sân Golf 18 lỗ, là nơi giải trí của giới thượng lưu trong và ngoài nước.
NISAVA
Hiện nay nơi này vẫn cho du khách vào tham quan với giá vé khoảng 80 000đ một lượt. Giá vé đánh golf bình thường giao động khoảng 100$ một lần. Phía trước trường đại học Đà Lạt có khoảng hàng rào khá thấp, tại đây các bạn có thể chụp hình và ngắm nhìn đồi cù một cách thoải mái nhất.

* Lịch sử làng golf Việt Nam không thể không nhắc tới sân golf Đà Lạt (Đồi cù), người con cả của làng golf Việt Nam (ra đời năm 1935). Bảo Đại – ông vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam, một vị vua bị “Tây hoá”, là người VN đầu tiên khởi xướng phong trào golf ở VN cũng chính là ông chủ đầu tiên của sân golf này. Sân golf là một địa điểm lý tưởng để chơi golf và một địa điểm lý tưởng để ngắm phố núi mờ sương.

Gần thế kỷ sau, cũng chính sân golf này đã được một nhà đầu tư đến từ Mỹ chọn để tái khởi xướng phong trào chơi golf trở lại Việt Nam sau nhiều năm ngủ quên vì yếu tố lịch sử. Thế là từ 8 lỗ, thành 18 lỗ, sân golf thay da đổi thịt khoác lên mình chiếc áo thật sang trọng với cái tên cũng Tây – Đà Lạt Palace Golf Club.

Theo Đà Lạt Trong Tôi
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *