Làng biển Trung Thanh đang hồi sinh với diện mạo mới nhiều màu sắc mang lại các cơ hôi từ văn hóa và du lịch.

< Những bức tranh bao phủ các vách tường với nhiều màu sắc, hình ảnh tuyệt đẹp.

Từ những căn nhà khá nhếch nhác, tường rào cổng ngõ xập xệ, môi trường vệ sinh không đảm bảo, sau khi dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt hoàn thành, làng biển thôn Trung Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có một diện mạo hoàn toàn mới.

< Các họa sĩ vẽ trên các tường nhà, cổng ngõ, tường rào góp phần đưa nghệ thuật vào đời sống tinh thần của nhân dân xã biển.

Dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc – Việt Nam do UBND thành phố Tam Kỳ, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) tại Việt Nam và Tổ chức UN-Habitat Việt Nam phối hợp tổ chức triển khai vào ngày 10/6/2016, tại thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

< Dự án hoàn thành sẽ mang lại một diện mạo mới đầy màu sắc cho những ngôi nhà tại làng chài ven biển Trung Thanh.

Dự án nằm trong chương trình giao lưu nghệ thuật cộng đồng của Korea Foundation, với hy vọng sẽ mang lại diện mạo mới đầy màu sắc cho những ngôi nhà tại làng chài ven biển của Tam Thanh (làng bích họa). Dự án được triển khai còn nhằm mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật tới với cộng đồng.

< Xem lại chân dung của mình trong các bức hội họa.

Ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam và Hàn Quốc có những nét tương đồng về văn hóa. Trong thời gian qua, tình đoàn kết Việt – Hàn không ngừng được gắn kết hơn, vì vậy, chúng tôi muốn thực hiện công trình làng bích họa tại Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam.

Sau khi hoàn thành, làng bích họa góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bằng cách thu hút cộng đồng, giúp người dân sống trong một không gian văn hóa nghệ thuật thực sự và nâng cao ý thức trách nhiệm, lòng tự hào của người dân. Qua đây, người dân được gắn kết và bộc lộ bản sắc của chính mình, như một phần của sáng tạo nghệ thuật cộng đồng”.

< Họa sĩ đến từ Hàn Quốc thích thú trước một sản phẩm của mình sắp hoàn thành.

Để triển khai thực hiện Dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt, bên cạnh sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, phải kể đến sự đóng góp công sức của đội ngũ nghệ sỹ Hàn Quốc, các tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc và sinh viên Trường Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng. Trực tiếp tham gia dự án này có 11 nghệ sỹ và tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc do nghệ sỹ Lee Gang- jun làm tổng đạo diễn.

< Ngoài các họa sĩ chuyên nghiệp đến từ nước ngoài, trong ngày 25.6, các thầy cô giáo thuộc Câu lạc bộ Giáo viên dạy mỹ thuật ngành giáo dục Tam Kỳ đã có buổi đồng hành thực hiện những nội dung còn lại của dự án.

Tham gia Dự án mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt tại thôn Trung Thanh có hơn 100 hộ dân. Đến nay, các họa sỹ đã vẽ hơn 70 bức tranh với nội dung gần gũi với đời sống, văn hóa người dân xã biển Tam Thanh. Một số bức tranh thể hiện sự giao lưu văn hóa, tinh thần đoàn kết hữu nghị giữ Việt Nam và Hàn Quốc.

< Ngôi làng trở nên cực kỳ sống động, xinh đẹp qua bàn tay tài hoa của các họa sĩ.

Ông Lê Duy Sa, là chủ hộ trực tiếp tham gia vào dự án cho biết: “Khi được biết mục đích, ý nghĩa của dự án, tôi đã vận động gia đình cũng như các hộ dân trong làng tích cực tham gia. Đến nay, dự án hoàn thành đã đem lại diện mạo mới cho làng biển chúng tôi.
NISAVA
Với môi trường được cải thiện, ý thức người dân được nâng cao, chúng tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới, lượng lớn khách du lịch sẽ đến đây tham quan, từ đó làng biển sẽ có nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách cũng như giúp phát triển kinh tế gia đình”.

< Dưới cái nắng bỏng rát mùa hè, các họa sĩ vẫn tỉ mẫn, nỗ lực hoàn thành những bức tranh trước khi trời tối.

Du lịch sinh thái văn hóa dựa vào cộng đồng là loại hình du lịch giúp du khách thấu hiểu, tận hưởng, bảo vệ thiên nhiên và di sản văn hóa tồn tại chung quanh cộng đồng.

Vì vậy, công trình mỹ thuật cộng đồng Việt – Hàn tại thôn Trung Thanh có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo tiền đề cho chiến lược du lịch sinh thái văn hóa dựa vào cộng đồng của thành phố Tam Kỳ. Đồng thời, đây sẽ là dự án tạo điều kiện phát triển kinh tế, du lịch, tạo sinh kế cho nhân dân tham gia dự án và cộng đồng xã Tam Thanh.

Làng bích họa thôn Trung Thanh là làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam do các nghệ sỹ, tình nguyện viên Hàn Quốc – Việt Nam trực tiếp thực hiện. Mô hình này được lấy hình mẫu từ những làng bích họa vốn rất phổ biến tại Hàn Quốc hiện nay. Trong thời gian thực hiện dự án, lãnh đạo thành phố Tam Kỳ đã rất nỗ lực để dự án được hoàn thành theo đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết: Để “nâng tầm” cho làng bích họa thôn Trung Thanh, trong thời gian qua, thành phố Tam Kỳ đã thực hiện việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường trục chính từ trung tâm thành phố Tam Kỳ đến khu vực này.

Bên cạnh đó, phối hợp thực hiện tạo không gian thông thoáng, sạch đẹp, đồng thời hỗ trợ sửa chữa một số tường rào cổng ngõ cho người dân để phát huy hiệu quả dự án.

Theo Nguyễn Sơn/TTXVN
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *