(KPO) – Những mảnh vụn sau khi gia chế từ gỗ trắc được người dân mang ra chợ bán với giá cao.

< 6h30 phút sáng, chợ gỗ ván Phù Khê (Từ Sơn, Bắc Ninh) đông đúc khách mua, bán.

Chợ Phù Khê (Từ Sơn, Bắc Ninh) được thành lập cách đây vài năm đã nhanh chóng trở thành chợ lớn nhất miền Bắc. Sản phẩm duy nhất của chợ là gỗ với các kích cỡ phong phú, đa dạng: gỗ xẻ, gỗ ván,… thậm chí là gỗ “củi” bán theo cân.

< Chợ hoạt động từ 6h00 – 18h00 hàng ngày.

Có mặt tại chợ gỗ ván Phù Khê lúc 6h30 phút sáng, người mua, người bán đã khá tấp nập. Gỗ vụn được bày la liệt trên vỉa hè, mặt đường hoặc được dựng vào gốc cây, tảng đá hai bên đường.

< Mặt hàng bày bán ở đây chủ yếu là gỗ trắc…

Mỗi “thượng đế” đi mua gỗ, trên tay đều cầm theo một cây thước dây để đo kích cỡ từng miếng gỗ mang về làm hàng. Từng tấm gỗ trắc, gỗ đen được người bán phát giá một lần và người mua cũng ít khi trả giá.

< … hoặc gỗ đen. (Trong ảnh, một miếng gỗ đen được tiểu thương rao bán với giá 3,5 – 4 triệu đồng).

Có thâm niên 3 năm buôn gỗ ván tại chợ Phù Khê, chị Nguyễn Thị Trang cho biết, những phiến gỗ trắc sau khi được thợ gia công, chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc thương lái trực tiếp về đây thu mua.

< Từ các mảnh vụn…

“Những miếng gỗ vụn còn lại, tôi mang ra chợ bán kiếm thêm thu nhập. Đối với các loại gỗ khác tôi không nói, riêng với gỗ trắc, mùn cưa của nó cũng bán được từ 7 – 10 nghìn đồng/kg”, chị Trang chia sẻ.

< … cho tới các miếng gỗ mỏng, bị khuyết điểm đều được bán theo cân.

< Giá cả được tính bằng kg tùy theo chất lượng và kích cỡ của miếng gỗ.

Tay nhanh thoăn thoắt chọn gỗ, anh Lê Việt Thành, chủ một gian hàng trong chợ chia sẻ bí quyết về cách chọn hàng. Gỗ chất lượng tốt chỉ có một màu nâu thẫm, còn có khoang trắng. Những năm gần đây, gỗ trắc của Việt Nam ít dần nên anh Thành nhập hàng chủ yếu từ Lào hoặc Campuchia rồi bán lại cho thương lái Trung Quốc.

< Những miếng gỗ như thế này, sau khi mua về sẽ được pha chế thành các chi tiết để đóng bàn ghế, tủ hoặc khung tranh, khung ảnh…

“Gỗ trắc thường được dân trong nghề gọi là “vàng mun” với các đặc tính nặng, cứng, vân gỗ đẹp, không mối mọt… được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà, đóng bàn ghế, giường, tủ.

Gỗ trắc có giá trị cao gấp hàng chục lần so với các loại gỗ khác nên đơn vị tính theo cân thay vì mét khối”, anh Thành nói.

Theo Nam Nguyễn (Khám Phá)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *