Nước sông Chày – Suối Moọc (Quảng Bình) gần đây chuyển từ màu xanh lục sang nâu đục do lượng bùn từ thượng nguồn đổ xuống.

< Suối nước Moọc từng nổi tiếng với màu xanh ngọc bích đẹp như tiên cảnh.

Sau 3 ngày mở cửa trở lại, chiều 21/10, điểm du lịch Hang Tối – Sông Chày thuộc khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng đã nhộn nhịp khách nước ngoài và các bạn trẻ đăng ký nhảy zipline, mặc dù nước ở đây đã chuyển thành màu nâu đục thay vì xanh lục như thường thấy.

Tuy nhiên, màu nước này không phải mới xuất hiện sau cơn lũ vừa qua mà từ tháng 7. Theo người dân, đây cũng là thời gian mưa lũ hàng năm của Quảng Bình, khi dòng nước sông Chày, suối Moọc chịu ảnh hưởng lớn từ nước thượng nguồn đổ về.

Anh Nguyễn Văn Hà – nhân viên cứu nạn cứu hộ ở khu du lịch cho biết, trung bình một ngày nơi đây đón khoảng 100 khách. Những ngày qua, lượng khách ít hơn, khoảng 70-80 khách mỗi ngày. Màu nước này không ảnh hưởng đến lượng khách đến đây vui chơi trong suốt 3 tháng vừa qua.

Theo anh Hà, nếu không còn mưa lũ thì như quy luật hàng năm, chừng một tuần nữa, nước sông Chày – suối Moọc sẽ trong xanh trở lại. Mưa lớn từ đêm 13/10 gây ra trận lũ kỷ lục vừa qua đã khiến hơn 600 ngôi nhà chìm trong lũ, đến nay nước lũ rút hết, nhưng giao thông một số nơi vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Người dân địa phương cho biết, trong những ngày mưa lũ, mực nước sông Son – lối vào động Phong Nha dâng lên cao, ngập lưng chừng các căn nhà hai bên bờ, khiến cuộc sống và hoạt động du lịch ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đến nay, động cũng đã bắt đầu đón khách trở lại nhưng nhịp độ chậm hơn trước.

Dấu tích về mực nước dâng trong khu vực Phong Nha Kẻ Bàng còn sót lại giữa lưng chừng các tán cây.

Suối nước Moọc từng nổi tiếng với màu xanh ngọc bích đẹp như tiên cảnh.

Theo Vy An (NISAVA)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *