(NSO) – Nhiều yếu tố tưởng như vô hại nhưng lại có thể khiến bạn ‘dở khóc dở cười’, thậm chí là nguy hiểm tính mạng.

+ Sứa, san hô, một số loại cá

Rất nhiều sinh vật biển nguy hiểm sống ở gần bờ, bao gồm một số loài cá, sứa và san hô, sống trong vùng nước ấm của các nước nhiệt đới. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ bị tấn công, ngộ độc hay dị ứng là bạn luôn chuẩn bị loại trang phục đặc biệt và tránh chạm vào các loài sinh vật lạ ngay cả khi trông chúng rất dễ thương. Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo quan trọng, như một lá cờ đỏ được đặt trên bãi biển, có nghĩa là “Không được bơi!”.

Địa điểm cần tránh: bất cứ khi nào đi du lịch biển.

+ Dòng biển chảy ngược

Rip current là tên gọi của dòng biển chảy ngược luôn được dân đi du lịch biển cảnh báo. Đó là dòng nước biển sau đi đánh vào bờ sẽ rút ra theo hướng ngược lại, với lực mạnh và bất ngờ, kéo theo các vật thể trên đường, trong đó bao gồm cả con người. Do đó, bạn hết sức phải cẩn thận với dấu hiệu này bởi ngay cả khi biết bơi bạn cũng có thể gặp nguy hiểm nếu rơi vào rip current. Trước khi xuống biển, bạn hãy quan sát xem có luồng sóng trắng đánh theo chiều khác lạ, hoặc một dải màu nước biển hơi lạ so với vùng biển xung quanh hay không. Và tốt nhất là nếu không biết bơi thì nên tắm ở gần bờ hoặc mặc áo phao.
NISAVA
Địa điểm cần tránh: bất cứ khi nào đi du lịch biển.

+ Muỗi và muỗi anopheles

Các loài muỗi đều là thủ phạm lây truyền những bệnh khủng khiếp, bao gồm virus Zika, chúng sống ở nhiều nước nhiệt đới. Để tránh khỏi nguy hiểm chết người từ loại côn trùng này, đừng quên tiêm văcxin ngừa bệnh sốt rét, sốt vàng da và các bệnh khác trước khi đi tới các quốc gia này.

Địa điểm cần tránh: châu Phi, Nam Mỹ, vùng nhiệt đới châu Á.

+ Cá mập
NISAVA
Các vụ tấn công cá mập xảy ra khá thường xuyên và khiến khách du lịch khiếp sợ. Để phòng tránh, tốt nhất bạn không nên bơi khi đang bị thương hở vì mùi máu thu hút cá mập. Mặc dù cá mập mù màu nhưng chúng phản ứng với màu sắc tương phản, do đó, tránh mặc những bộ đồ bơi màu sáng hoặc có hoa văn sặc sỡ.

Địa điểm cần tránh: bờ biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

+ Đồ ăn đường phố

Thực phẩm đường phố phổ biến ở tất cả các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam hay Thái Lan. Mặc dù món ăn đó không chứa bất kỳ chất nguy hiểm đặc biệt nào với sức khỏe nhưng nó có thể gây ra một số rắc rối như dị ứng đồ ăn hay những người không quen với thức ăn cay thường bị rối loạn dạ dày. Nếu quá nhạy cảm, bạn nên yêu cầu người nấu không thêm gia vị quá nhiều vào món ăn.
NISAVA
Địa điểm cần tránh: châu Á, châu Phi.

+ Nước

Bạn thường nghĩ rằng nước máy mới không an toàn nhưng đôi khi chúng ta quên rằng đá phục vụ trong các quán bar, cafe cũng được làm từ cùng một vòi nước. Vì vậy, tốt nhất nên uống nước đóng chai được bán ở các cửa hàng và siêu thị. Bạn cũng nên dùng nước đóng chai để nấu nướng và hạn chế uống đá.

Địa điểm cần tránh: châu Á, châu Phi.

+ Cây độc

Các loại cây mang độc tính có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn, ngay cả khi chỉ vừa mới chạm vào. Vì vậy, tránh sờ, ngắt lá những loại cây kỳ lạ, không biết tên, nhất là trong các cuộc trekking thám hiểm.
NISAVA
Địa điểm cần tránh: châu Á, châu Phi, châu Đại Dương.

+ Ánh nắng

Ánh nắng trực tiếp ở các quốc gia nhiệt đới, nhất là vào mùa hè có thể gây ra hiện tượng cháy nắng, gây ra đau đớn, dị ứng. Bạn chỉ cần nhớ sử dụng kem chống nắng mỗi lần ra ngoài và nên mặc quần áo dài tay để bảo vệ làn da.

Địa điểm cần tránh: châu Á, châu Phi.

+ Khỉ

Chúng là sinh vật vô hại nhưng đôi khi có thể trở nên khá hung hăng và thậm chí là tấn công người mang thức ăn. Bạn nên tháo tất cả đồ trang sức và cất máy ảnh khi ghé thăm các khu bảo tồn khỉ, nếu không những con vật tò mò và táo bạo này sẽ không ngần ngại cướp đồ của bạn đâu.
NISAVA
Địa điểm cần tránh: châu Á.

+ Rắn

Rắn độc có nhiều ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, hầu hết trong chúng sẽ chỉ tấn công để phòng vệ. Vì vậy, bạn nên để ý đường khi đi trong rừng và cẩn thận khi bước, để không đạp phải chúng.

Địa điểm cần tránh: châu Á, châu Phi, châu Đại Dương.

+ Trộm cắp

Trộm cắp có thể xảy ra bất cứ khi nào nhưng sẽ đặc biệt éo le nếu bạn đang đi du lịch. Ở một số quốc gia, ngay cả khi bạn đã cất đồ vào nơi an toàn nhất thì vẫn có thể bị đánh cắp.
NISAVA
Do đó bạn không nên để tất cả tiền vào một chỗ và luôn mang theo thẻ tín dụng có số tiền kha khá. Ngoài ra, bạn cần luôn để mắt để đồ đạc cá nhân, nhất là khi vào chợ hoặc ngồi trên bãi biển.

Địa điểm cần tránh: châu Á, châu Phi.

+ Giao thông

Chỉ có người dân địa phương mới có thể tìm ra cách thức di chuyển trên đường một cách thành thạo nhất, đặc biệt là khi tắc đường.

Giao thông là một trong những mối sợ hãi nhất của khách phương Tây khi tới các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bạn nên cẩn thận hơn khi lái xe đạp, xe tay ga hoặc khi vượt qua đường phố.

Địa điểm cần tránh: Đông Nam Á, Ấn Độ, Ai Cập.

Theo Ngôi Sao
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.