(BNA) – Với đặc thù địa hình đồi núi, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều bản làng ở miền Tây Nghệ An vẫn giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong đời sống. Nhiều bản làng đẹp như tranh vẽ và trở thành thắng cảnh cho những ai yêu thích du lịch, khám phá.

Nhìn từ trên cao, những ngôi nhà của đồng bào Mông ở bản Phà Xắc (Huồi Tụ, Kỳ Sơn) như một bức tranh trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Ngoài ra, những con sông, con suối là nơi đồng bào các dân tộc miền Tây Nghệ An sinh sống lâu đời, đồng thời nó cũng mang một nét đẹp thơ mộng, yên bình cho những ai yêu mến các vùng đất mộc mạc trên quê hương.

Những ngôi nhà sàn lợp bằng ngói sa mu của đồng bào Thái ở bản Hủa Mương (Hạnh Dịch, Quế Phong) nằm san sát tạo nên nét thơ mộng giữa đại ngàn.

Bản Xốp Tụ (Mỹ Lý, Kỳ Sơn) nằm cheo leo bên lòng hồ Thủy điện bản Vẽ với những ngôi nhà sàn lợp ngói đỏ dưới những tán dừa, tạo nên khung cảnh rất đỗi bình yên.
NISAVA

Bản Pụng (Mường Ải, Kỳ Sơn) yên bình dưới những mái nhà sàn

Bản Hoa Tiến 1 (Châu Tiến, Quỳ Châu) không chỉ được biết đến với những ngôi nhà sàn cổ của đồng bào Thái, mà nơi đây còn có hàng trăm chiếc guồng ngày đêm bơm nước lên tưới cho các ruộng lúa.
NISAVA

Bình minh ở bản Huồi Giảng 1 (Tây Sơn, Kỳ Sơn).

Từ ngày thủy điện Khe Bố ngăn nước, bản Đình Thắng (Tam Đình, Tương Dương) như một bức tranh thủy mặc.
NISAVA

Bản Mường Lống 1 (Mường Lống, Kỳ Sơn) rợp đường là hoa đào, mận. Vào mùa xuân, những ai đến đây sẽ liên tưởng lạc vào xứ sở thuộc quốc gia Đông Á nào đó.
NISAVA

Những ngôi nhà sàn nằm chênh vênh trên núi ở bản xa xôi nhất của mảnh đất Xứ Nghệ, giáp nước bạn Lào – Hạt Ta Vén (Keng Đu, Kỳ Sơn) nơi cư trú của đồng bào Khơ Mú.

Theo Hồ Phương (Báo Nghệ An)
NISAVA TRAVEL!

6 điều kiêng kỵ khi phượt miền Tây Nghệ An
Hồng Sơn: thác nước kỳ vĩ ở miền Tây Nghệ An
Cung đường phượt hoang sơ miền Tây xứ Nghệ
Khu tránh nóng miền Tây xứ Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *