Theo Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Đài thiên quan sát văn đầu tiên của Việt Nam được đặt tại Hòn Chồng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) sẽ mở cửa đón khách vào quý 2 năm nay.

< Địa điểm đặt đài quan sát thiên văn đầu tiên của Nha Trang là Hòn Chồng, điểm du lịch nổi tiếng cũng là một trong những điểm quan sát thiên văn tốt nhất Việt Nam.

Đài quan sát thiên văn đặt tại Hòn Chồng bao gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5 mét và nhà vòm vũ trụ có đường kính 9 mét, hiện đang trong quá trình hoàn thiện lắp đặt. Đây là một trong những điểm du lịch của Nha Trang và cũng là một trong những nơi quan sát thiên văn tốt nhất ở Việt Nam.

< Đài quan sát thiên văn được đặt trong một khuôn viên nhiều cây xanh.
NISAVA
Đài thiên văn này được hoàn thành vào cuối tháng 3/2018 và sẽ chính thức đưa vào hoạt động từ quý 2 năm nay.

Du khách và học sinh, sinh viên có thể chiêm ngưỡng vũ trụ, các vì sao qua kính thiên văn hiện đại, xem các phim về vũ trụ, hành tinh, các chòm sao, lịch sử hình thành trái đất trong nhà vòm có sức chứa 60 người.

< Nóc nhà vòm (khi chưa lắp đặt) có đường kính 9m của Đài thiên văn Nha Trang.

Theo Phó Giáo sư – Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam này sẽ được đưa vào tour tham quan Nha Trang của du khách khi đến du lịch, nghỉ dưỡng tại thành phố này.

< Còn đây là kính thiên văn lúc mới khui thùng, chưa lắp đặt: Đây là thiết bị nhập khẩu từ Ý, có đường kính 0,5 mét (có vẻ nó không được to lắm). Kính có thể giúp quan sát tốt các chòm sao, hành tinh, đặc biệt là các hiện tượng thiên văn thú vị như nguyệt thực, mưa sao băng…
NISAVA
“Phục vụ được cộng đồng nhiều nhất là nhà vòm vũ trụ, nơi chiếu phim 3D về hình thành các chòm sao, trái đất, vũ trụ, giúp mọi người có thể tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử vũ trụ. Còn kính thiên văn sẽ giúp các bạn yêu mến thiên văn quan sát các hiện tượng của vũ trụ, bởi vì địa điểm Hòn Chồng cũng là nơi rất thuận lợi cho việc quan sát vũ trụ. Trước đây cũng đã có những đài quan sát nhỏ phục vụ đào tạo học sinh, sinh viên, tuy nhiên, Đài quan sát thiên văn chính thức thì Đài tại Nha Trang này là đài đầu tiên”- ông Phạm Anh Tuấn nói.

Đài quan sát thiên văn đặt tại Hòn Chồng cũng là một trong hai đài thiên văn đang được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vệ tinh Quốc gia – dự án khoa học công nghệ lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay với tổng vốn đầu tư 600 triệu đô la Mỹ (tương đương hơn 13.000 tỷ đồng).

Cùng với đài thiên văn tại Nha Trang, một đài thiên văn qui mô lớn hơn đang được xây dựng tại Bảo tàng Vũ trụ trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Đài thiên văn ở Hà Nội dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2018, cùng thời điểm với Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam.
NISAVA
Song song với việc đầu tư hai dự án trên, Trung tâm Vệ tinh quốc gia còn đang xây dựng Bảo tàng Vũ trụ quốc gia – một hợp phần trong dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, với tổng diện tích trong nhà 1.675 mét vuông và ngoài trời 3.500 mét vuông, tổng đầu tư khoảng 150-200 tỉ đồng.

< Diện mạo đài thiên văn sau khi lắp đặt hoàn thành.

Bảo tàng Vũ trụ sẽ trưng bày các mô hình vũ trụ, vệ tinh, những công trình nghiên cứu, phát minh về khoa học vũ trụ, mảnh thiên thạch… Ở đây không chỉ trưng bày hiện vật, mà còn có đài quan sát thiên văn cũng như khu vực dành cho khách tham quan quan sát trực tiếp các kỹ sư làm công việc điều khiển vệ tinh. Đây sẽ là điểm tham quan cho du khách muốn tìm hiểu những thay đổi của ngành vũ trụ.
NISAVA
Trung tâm Vệ tinh quốc gia đang tiến hành chế tạo hai vệ tinh là Micro Dragon và Nano Dragon. Vệ tinh Micro Dragon sẽ hoàn thành vào tháng 9-2018, dự kiến đầu năm 2018 sẽ được phóng lên quỹ đạo. Vệ tinh Nano Dragon đang được chuẩn bị để triển khai trong vòng 3 năm (2018-2019), có khối lượng từ 4-6 kg với nhiệm vụ chính là xác định vị trí tàu biển ứng dụng hệ thống tự động nhận diện tàu thủy AIS. Trước đây, vệ tinh VNREDSat-1 cũng đã được trung tâm nghiên cứu, chế tạo và phóng lên vũ trụ thành công.

Sau vệ tinh Micro Dragon và Nano Dragon, Việt Nam sẽ phóng vệ tinh rađa LOTUSat-1 vào năm 2019, LOTUSat-2 vào năm 2022. Đây là hợp phần quan trọng trong dự án Trung tâm Vệ tinh quốc gia, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm nhờ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Infonet, Thesaigontimes, Tiền Phong và nhiều nguồn khác…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *