(BDL) – Đứng sừng sững và hùng vĩ giữa núi non trùng điệp, nước từ trên cao đổ mạnh xuống, bọt tung trắng xóa, thác Khe Kèm (còn gọi là thác Kèm, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) được xem như một kỳ thú của thiên nhiên ban tặng cho Vườn quốc gia Pù Mát…

Cách thị trấn Con Cuông khoảng 25km, men theo con đường ngoằn ngoèo uốn lượn, thác Khe Kèm hiện ra nguyên sơ. Con đường vào thác quanh co, uốn lượn và gập ghềnh. Có thể điều đó sẽ làm du khách nản lòng nhưng với những ai vượt qua được chặng đường để được tận mắt chiêm ngưỡng một tạo vật thiên nhiên dành cho Pù Mát hẳn người đó sẽ không cảm thấy tiếc nuối.

Trên đường vào thác Khe Kèm, hai bên bờ cây cối rậm rạp, đậm vẻ hoang sơ với điểm nhấn là dãy núi đá vôi hùng vĩ, điểm xuyến những màu sắc sặc sỡ của các loài phong lan và tiếng nước gọi mời. Tiếng nước chảy ở đập Phà Lài (hoa của trời), ở màu đỏ như phượng vĩ trên những tán cây hai bờ sông Giăng.
NISAVA
Một điều kỳ lạ gần như hiếm có ở Pù Mát là trên những chiếc thuyền nhỏ rẽ sóng trên sông Giăng, du khách như được trở về với thiên nhiên đích thực, nơi con người chỉ là một phần nhỏ bé của thiên nhiên. Rất nhiều nhà khoa học khi nghiên cứu tại đây đã khẳng định Khe Kèm là thác nước gần như nguyên sinh nhất ở Việt Nam.

Từ độ cao hơn 500m, độ dốc khoảng 800, nước từ trên cao đổ mạnh xuống qua ba thang bậc, tung bọt trắng xóa. Nước từ trên cao đổ xuống, bụi nước bay lên táp vào da thịt mát lạnh. Nhìn từ xa thác Khe Kèm trông như dải lụa trắng trên nền xanh thắm của Vườn quốc gia Pù Mát…. Có thể bởi thế mà người Thái sinh sống nơi đây gọi thác Khe Kèm là thác Bổ Bố, có nghĩa là dải lụa trắng.

Từ chân thác nhìn lên, du khách như có cảm giác dòng suối tuôn chảy bất tận trong những dải bọt trắng xóa, chẳng khác một dải lụa trắng buông dài bất tận.Hòa trong màu trắng kỳ ảo đó là dòng suối trong vắt, mát rượi cùng tiếng ca của muôn loài chim. Phía trên và hai bên thác là cả một thảm thực vật với hàng trăm loài hoa quanh năm khoe sắc.

Theo chia sẻ của một “phượt thủ” đã đến đây nhiều lần và nhiều mùa trong năm, mỗi mùa có một loài hoa nên tạo cho du khách có cảm giác như lạc vào vườn hoa đại ngàn.Dưới chân thác là khe nước dài với những phiến đá phẳng lỳ như những chiếc bàn lớn làm chỗ nghỉ chân cho du khách.Nhiệt độ cao nhất ở khu vực thác vào mùa hè chỉ khoảng 200C nên nơi đây là địa điểm khá lý tưởng cho những ngày hè.

Du khách có thể men theo đường mòn lên đỉnh thác, thỏa sức ngắm cảnh núi rừng, thỏa thích vui chơi bên dòng thác để tận hưởng không khí mát mẻ và môi trường trong lành của tự nhiên, rồi uống rượu cần, ăn cơm lam hay xem những điệu múa Lăm của đồng bào dân tộc Thái.
NISAVA
Từ đây du khách cũng có thể đi ngược lên thung lũng Khe Bu hoặc đi bộ leo núi Pu Loong – một ngọn núi cao ở Vườn Quốc gia Pù Mát (thời gian đi về mất khoảng từ 6-8 tiếng). Hiện nay đã có một con đường trải nhựa từ thị trấn Con Cuông đến thác Khe Kèm. Tại đây đã có một số cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch phục vụ du khách. Thác Khe Kèm là điểm du lịch thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài.

Theo Nguyễn Nam (Báo Du Lịch)
NISAVA TRAVEL!

Hoang sơ bên dòng thác Khe Kèm
Khu tránh nóng miền Tây xứ Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *