(BQN) – Với xu hướng tìm những đặc sản sạch, ngon để sử dụng trong gia đình và thiết đãi bạn bè ngày Tết, trong những năm gần đây, nhiều người thường lên núi “săn” tìm các đặc sản của vùng cao như heo rừng, cá niên, rau rừng… để mua. Chính nhu cầu tăng cao nên các đặc sản cũng có giá khá “chát”, thậm chí “cháy hàng” trong dịp này.

“Heo ăn chơi” lên hương

Trong dịp cuối năm, trong lúc heo thịt đang tụt giá với mức khá thấp chỉ khoảng 30.000 đồng/kg hơi, khiến người chăn nuôi khóc ròng. Hiện các hộ nuôi heo thịt trong tỉnh khốn đốn vì heo đã đến kỳ xuất chuồng nhưng thương lái không muốn mua.

Thế nhưng, trái ngược với tình cảnh này, thì  giống heo “ăn chơi” (heo bản địa ở khu vực miền núi) lại được nhiều người săn đón tìm mua, dù giá cao gấp 4-5 lần giá heo nuôi thông thường. Hiện tại giá heo “ăn chơi” dao động khoảng từ 120 nghìn đồng- 150 nghìn đồng/kg.

Anh Hồ Văn Lơn ở xã Trà Lâm (Trà Bồng) cho biết: Vì ít được chăm sóc nên heo nuôi ở miền núi chậm lớn hơn. Nếu như heo nuôi ở miền xuôi khoảng 3-4 tháng có thể xuất chuồng với trọng lượng 60-80kg thì heo bản phải mất 7-8 tháng, thậm chí cả năm mới có trọng lượng chừng 30-40kg, giá bán khoảng 4-5 triệu đồng.

“Heo thả rông, tự đào bới, kiếm được thứ gì ăn thứ đó nên chậm lớn, đổi lại heo ở vùng miền núi mình thịt chắc lắm. Nhà mình nuôi được 5 con heo, mấy hôm nay,  mình bán cho người dưới xuôi mua về ăn Tết hết rồi”- anh Lơn cho hay.

Lý giải cho việc heo “ăn chơi” sốt giá trong dịp Tết, nhiều người cho rằng giống heo nuôi theo kiểu thả rông, dựa vào thức ăn tự nhiên trên rừng như rau, củ, rễ cây… nên chất lượng thịt bảo đảm sạch. Cùng với việc đi lại nhiều nên không có mỡ, thịt săn chắc, thơm ngon.

Trong thời buổi hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu, nên việc chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn để thưởng thức trong dịp Tết được nhiều người coi trọng, chính vì vậy dù giá thịt heo “ăn chơi” khá cao nhưng nhiều người vẫn ưu tiên lựa chọn, tìm mua.

Nhờ người quen mua được một con heo “ăn chơi” tầm khoảng 35kg để sử dụng trong dịp Tết này, anh Nguyễn Thành Thái ở phường Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) cho hay: Mỗi năm chỉ có một lần Tết nên gia đình tôi mua hẳn một con heo “ăn chơi” về vừa sử dụng gia đình, vừa để biếu anh em họ hàng ăn Tết. Nhờ đặt cọc từ gần 2 tháng trước nên bây giờ tôi mới mua được heo chứ bây giờ chẳng dễ để tìm mua. Ăn miếng thịt heo nuôi ở vùng núi thơm ngon, nên dù có tốn tiền gấp mấy lần nhưng mua được sự an toàn thực phẩm cho gia đình mình trong mấy ngày Tết.

Cùng với heo “ăn chơi”, với quan niệm ăn thịt heo rừng đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn nên không ít người săn lùng thịt heo rừng đề về ăn trong dịp Tết. Chính nhu cầu này đã tạo nên cơn “sốt” giá. Hiện, một kg thịt heo rừng có giá khoảng 450 nghìn đồng- 500 nghìn đồng/ kg, tăng nhiều lần so với ngày thường. Tuy nhiên, thời điểm này, thịt  heo rừng rất khó tìm mua vì lượng heo rừng tự nhiên còn khá ít. Không ít người bán lợi dụng cơn “sốt” giá heo rừng, bán thịt heo rừng giả cho người tiêu dùng.

Săn cá niên ăn Tết

Và một sản vật của miền núi luôn được những người sành ăn săn tìm vào dịp Tết này là cá niên. Những ngày cận Tết cá niên loại tươi ngon có giá giao động từ 400.000 – 450.000 đồng/kg, tăng 150.000 – 200.000 đồng so với bình thường. Dù giá cao, nhưng không phải lúc nào cũng tìm mua được, phải quen biết, nhờ dẫn mối mới mua được, vì hiện tại loại  cá này đang hiếm dần.

Cá niên có hình dáng thon nhỏ, kích cỡ thường bằng 3 ngón tay. Điều đặc biệt của loài cá này chỉ sống ở những dòng suối trong, nước chảy xiết và chỉ ăn rêu, rong tảo bám quanh gờ đá nên ruột rất sạch, không có mùi tanh. Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: Nướng, kho nghệ, nấu rau râm…. Cá niên được xem là sản vật “hạng sang” ở các huyện miền núi.

Trước kia, cá niên là món ăn dân dã thường xuyên có mặt trong bữa cơm của người đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi. Song, nhờ sự thơm ngon tuyệt vời nó đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người săn tìm và xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn ở miền xuôi.

Cũng bởi được xem là cá “vua”, nên dịp Tết, không ít người thường hay mua cá niên về để cúng tất niên, hoặc thiết đãi bạn bè trong năm mới. Giá cao, cá lại hiếm cho nên rất nhiều người giành mua cho bằng được dăm con cá niên để ăn lấy hên, trong dịp đầu năm mới. Và nhờ đó sinh lợi đôi đường. Người cần thì có cá niên ăn Tết, còn đồng bào vùng cao lại có đồng ra đồng vào lo Tết cho mình…

Anh Hồ Văn Rớ- một người chuyên săn cá niên ở xã Trà Giang (Trà Bồng)  bày tỏ: Cá niên thơm ngon, lại ăn lành cái bụng nên người dưới xuôi khoái lắm. Mùa này cá niên hiếm lắm, đi bắt cũng vất vả nên giá đắt hơn bình thường.

Cùng với cá niên, trong dịp Tết này, các loại rau rừng, ớt sim…cũng được nhiều người tìm mua với giá cao.Nhờ vậy, mà nhiều hộ dân ở miền núi có thêm nguồn thu nhập để trang trải, mua sắm trong những ngày Tết được đủ đầy hơn.

Theo Báo Quảng Ngãi
NISAVA TRAVEL! var omitformtags=[“input”, “textarea”, “select”] omitformtags=omitformtags.join(“|”) function disableselect(e){ if (omitformtags.indexOf(e.target.tagName.toLowerCase())==-1) return false } function reEnable(){ return true } if (typeof document.onselectstart!=”undefined”) document.onselectstart=new Function (“return false”) else{ document.onmousedown=disableselect document.onmouseup=reEnable }

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *