(BQN) – Vụ hành cuối cùng trong năm trên đảo Lý Sơn trổ hoa trùng thời điểm với mùa biển động, nên đây được xem là nguồn rau xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho người dân đất đảo vào những ngày giông gió…

Vào những ngày tháng 10 âm lịch của năm, người dân ở đảo Lớn và đảo Bé huyện Lý Sơn thường phải đối mặt với những khó khăn do biến động của thời tiết. Nhiều hôm biển động, tàu từ đất liền không ra được đảo, đồng nghĩa với việc, các loại rau xanh từ đất liền không vượt được biển về với người dân Lý Sơn. Nhưng bù lại, thời điểm này trùng với mùa ngồng hoa hành trên đảo nở rộ. Ngồng hoa hành lúc này trở thành món ăn giàu vitamin của người dân nơi đây.

Nói về loại món ăn đặc biệt này, anh Bùi Đạt, một người dân sống ở Lý Sơn cho biết, khi hành đơm bông, người trồng hành sẽ ngắt bớt hoa cho cây tập trung nuôi củ. Ngồng hoa hành mọi người không bỏ đi mà mang về xào với thịt bò, mực, hoặc chỉ xào không để ăn kèm với cơm, vừa đỡ hoang phí mà vừa thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
NISAVA
Cứ thế, từng cọng ngồng hành to bằng đầu đũa được người nội trợ rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài từ 3 – 5cm, sau đó xào chung với mực nang hoặc sang hơn là xào với thịt bò.

Để ngồng hoa hành không bị mềm nhũn, người nấu phải canh sao cho ngồng hoa hành vừa chín tới thì tắt lửa, để ngồng hoa hành vẫn giữ được độ giòn vốn có.

Còn gì thú vị hơn vào những ngày mưa lạnh, trên mâm cơm có sẵn dĩa ngồng hoa hành xào thơm phức ăn kèm cơm nóng và nước mắm nhĩ mặn mòi. Vị nồng của hành, độ ngọt của thịt, cùng vị cay của tiêu cứ thế quyện hòa vào nhau ngon đến “rít” môi. Hoặc có thể xào ngồng hành với mực, để thưởng thức món “hai giòn” – những miếng mực tươi và ngồng hành vừa chín tới ngon giòn. Nhờ có ngồng hoa hành nên bao nhiêu vị tanh thường thấy ở mực đều bị vị nồng, thơm ngọt của ngồng hành làm tan đi hết cả.

Nhà nào làm siêng, thì ướp ngồng hoa hành với thịt rồi chuẩn bị sẵn ít than hồng xong cả nhà cứ thế quây quần cùng nhau bên than hồng ấm cúng và thưởng thức món thịt bò, ngồng hành nướng.
Chờ cho miếng thịt bò vừa chín tới, mỗi người tự lựa cho mình miếng vừa miệng cùng vài cọng ngồng hành bỏ vào chén, lấy đầu đũa “nhón” thêm một ít muối ớt rồi vừa thổi, vừa ăn khi hơi nóng từ miếng thịt hãy còn bốc lên ngun ngút thì mới “đã thèm” giữa cái lạnh của mùa đông.
NISAVA
Chắt chiu dinh dưỡng từ đất cát nghèo, hứng chịu những đợt gió biển mặn mòi, bỏng rát nhưng những ngồng hoa hành Lý Sơn vẫn vươn xanh, mang theo tinh túy của đất trời. Không cầu kỳ, cao sang, nhưng những món ăn được chế biến từ ngồng hành hoa Lý Sơn vẫn hấp dẫn, lôi cuốn lòng người, đủ để người Lý Sơn khi xa quê lại nhớ về và cũng đủ để du khách khi đến Lý Sơn  luyến lưu mãi cái món ăn rẻ mà ngon ấy.

Thep Ý Thu (Báo Quảng Ngãi)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *