(PLO) – Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc tọa lạc trên một sườn núi thuộc xã Đàm Thủy huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Ngoài việc phục vụ nhu cầu tâm linh, với vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, chùa còn có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền của đất nước và là địa điểm thăm quan kỳ thú cho du khách.

Mục sở thị chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khánh thành vào cuối năm 2014, có diện tích là gần 3ha. Chùa có ý nghĩa cực kỳ quan trọng về an ninh, quốc phòng, là nơi trấn yểm đắc địa ở vùng biên ải. Đứng ở chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, du khách có thể ngắm các ngọn núi trùng trùng điệp điệp, cảnh quan nơi đây vừa kỳ ảo, vừa thơ mộng, nhất là buổi sáng bình minh hoặc khi chạng vạng tối…

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam – Trụ trì chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc cho biết, chùa được khởi công ngày 15/6/2013 và khánh thành ngày 15/12/2014, với đầy đủ các hạng mục như: Cổng Tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá, lầu tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, nhà Tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà Tăng xá, đền thờ anh hùng Nùng Trí Cao, Tổ Hùng Vương các đời, nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp…, cùng các công trình cảnh quan phụ trợ như bãi đỗ xe…

Đi vào bên trong điện thờ, trước vẻ khang trang, tôn nghiêm của ngôi chùa là nơi chiêm bái nhà thờ Tổ. Mỗi pho tượng đều mang một một tư thế, hình dáng, vẻ mặt khác nhau được những nghệ nhân chế tác, chạm khắc rất tinh xảo, sống động.

Tại ban thờ Tổ anh hùng Nùng Trí Cao, lúc nào khói hương cũng nghi ngút. Ông là thủ lĩnh các dân tộc ở (Cao Bằng), văn võ song toàn, có tài thao lược về quân sự và ngoại giao, có công lớn trong việc bảo vệ và giữ gìn nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc Việt Nam ở thế kỷ XI.
NISAVA
Ngoài ra còn có ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tất cả đều được thờ trang trọng ở ban thờ chúa.

Theo các vị cao niên ở trong bản, người dân ở nơi đây đều coi Bác Hồ, Đại tướng như những vị thánh có công lao to lớn với đất nước, nhất là trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Trong tâm linh sâu thẳm, ai cũng tin rằng, Bác Hồ và Đại tướng sẽ là những vì sao soi sáng, linh thiêng để phù hộ cho sự phồn vinh của đất nước…

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc tựa lưng vào núi, phía trước là một không gian rộng lớn, có đồng ruộng, núi non và cây xanh ngút ngàn, tạo nên một bức tranh yên bình của làng quê Việt Nam. Chùa không những có khung cảnh thơ mộng mà nó còn có ý nghĩa về an ninh, quốc phòng, nhằm khẳng định chủ quyền biên giới. Mặc dù mới khánh thành được hai năm, nhưng chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc đã có những bước ngoặt nhất định.

Từ khi có chùa du khách khắp nơi đổ về ngày một đông, nhất là những ngày lễ, tết như Quốc khánh mùng 2/9, 30/4, 1/5…

Du khách đến chùa để cầu lộc, tài, cầu cho vạn vật sinh sôi, cảnh quan, nước non hùng vĩ… Và đặc biệt là được ngắm thác Bản Giốc, một trong những dòng thác đẹp nhất Việt Nam.
NISAVA
Người dân trong vùng tự hào về ngôi chùa vừa là trung tâm văn hóa tín ngưỡng tâm linh, vừa chứa đựng ý nghĩa nhân văn, là nơi trấn ải, khẳng định chủ quyền của đất nước. Bởi người dân tin rằng từ trên cao các vị thánh có thể nhìn thấy sự thay đổi, sự lớn mạnh của đất nước trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Có lẽ vì thế nên du khách họ cảm thấy rất phấn khởi khi đến thăm chùa, hoặc Động Ngườm Ngao, Thác Bản Giốc…

Chùa trấn ải vùng biên cương

Chùa còn là nơi giao thoa, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nền văn hóa tâm linh Việt — Trung. Cô Nông Thị Vượt, Hiệu trưởng Trường THPT Thông Huề (Trùng Khánh) cho biết: “Hôm nay tôi rất vui khi được đưa các bạn ở miền Nam ra thăm phong cảnh chùa và Thác Bản Giốc.

Chùa mới được xây dựng, nhưng một vài năm trở lại đây, du khách trở về chùa ngày một đông, thậm chí có cả khách quốc tế. Bây giờ có tuyến xe buýt từ thành phố về chùa rồi nên việc đi lại cũng dễ dàng hơn, không như ngày trước nữa”.

Theo cô Vượt cho biết, chùa Trúc Lâm chính là đòn bẩy giúp người dân sống có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước. Cô Vượt chỉ tay sang vành đai biên giới và nói: “Ở bên kia gần cái chợ nhỏ là cột mốc 835, đó chính là nơi giao lưu văn hóa và hoạt động giao thương giữa du khách Việt Nam và Trung Quốc.”
NISAVA
Từ khi xây dựng chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, du khách trong nước đến với chùa ngày một đông hơn. Cô Vượt chia sẻ: Việc Nhà nước ta xây dựng chùa Trúc Lâm chính là chủ trương mang tính chiến lược, bởi nó vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, vừa tạo sự ổn định tâm lý cho người dân an tâm lao động sản xuất và cũng là để khẳng định chủ quyền.

Trên lãnh thổ của người Việt đương nhiên phải có những ngôi chùa Việt. Chân lý này đã được khẳng định, khắp làng quê, thành thị, trên quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc hay miền biên ải xa xôi, nơi nào cũng bình yên và uy nghiêm những ngôi chùa…

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc thêm một địa chỉ sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và thêm một minh chứng khẳng định chủ quyền đất nước nơi địa đầu Tổ quốc.

Theo Minh Phượng (Báo Pháp Luật)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *