(KTO) – Có lịch sử hình thành từ cuối thế kỷ 19, chùa Giác Hải mang dáng dấp như một nhà thờ Thiên Chúa giáo phương Tây kết hợp với các biểu tượng phương Đông.

Tọa lạc ở số 345/45 đường Hùng Vương, phường 12, quận 6, chùa Giác Hải là một ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo của TP HCM.

Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Theo các tư liệu, chùa được dựng vào khoảng cuối thế kỷ 19. Năm 1887, bà Trần Thị Liễu cất ngôi chùa nhỏ có tên Giác Sơn và cúng cho Hòa thượng Hoằng Ân. Hòa thượng Hoằng Ân cử đệ tử là ngài Từ Phong về trụ trì chùa, đổi tên chùa là Giác Hải.

Kiến trúc hiện tại của chùa Giác Hải được xây dựng vào khoảng năm 1920. Chùa mang dáng dấp như một ngôi nhà thờ Thiên Chúa giáo với phong cách phương Tây kết hợp với các biểu tượng phương Đông. Mặt trước chùa có một cửa ra vào và 2 cửa sổ.
NISAVA

Trên đỉnh mái chùa có tô nổi hình chữ “Vạn”, dưới chữ “Vạn” có 8 hàng chữ Hán chép sơ lược sự tích Đức Phật Thích Ca và thời gian xây cất ngôi chùa.

Ở hai bên, phía trên cửa sổ có đắp nổi hình 2 con rồng uốn khúc quay mặt vào nhau.

Hai bên hông chùa, mỗi bên có 8 cửa sổ, phía trên có cửa kính hình tròn.
NISAVA

Tòa chùa có 5 lớp nhà: Chính điện, Giảng đường, Đông đường, Đông lang và Tây lang. Trong chính điện có 10 cột xi măng tròn có đắp hình rồng uốn quanh, màu vàng son rực rỡ, chia chính điện thành 3 gian theo chiều dọc.

Cuối gian giữa chính điện kê bàn thờ Phật.

Bàn thờ Tổ nằm ở gian đầu tiên.
NISAVA

Chùa Giác Hải còn giữ những pho tượng gỗ cổ như bộ tượng Ngũ Hiền (tượng Đức Phật Thích Ca và bốn vị Bồ Tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền), tượng Cửu Long…

< Chùa Giác Hải xưa.

Chùa Giác Hải hiện có 4 bào tháp: Hai tháp đằng sau là của Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Chơn Mĩ, hai tháp đằng trước là của Hòa thượng Hoàng Huệ và Hòa thượng Chính Thụ. Hai Hòa thượng này không trụ trì tại chùa Giác Hải nhưng vì là đệ tử của tổ Từ Phong nên đã đưa về nhập tháp ờ đây.
NISAVA
Có thể nói, chùa Giác Hải là một ngôi chùa cổ đã được tạo lập từ cuối thế kỷ thứ XIX nhưng kiến trúc lại thuộc đầu thế kỷ XX và có một kiểu dáng khác hẳn với các ngôi chùa khác trong thành phổ. Ở khu vực chùa có nhiều cơ sở tạc tượng chư Phật, Bồ tát nổi tiếng ở thành phố.

Theo Kiến Thức
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *