Suối Mơ có lòng khe rộng với nhiều đoạn suối đẹp nằm ẩn hiện trong cánh rừng hoang vu, tịch mịch. Nhìn từ xa, con suối trong xanh như những dải lụa mềm vắt qua từng khe đá. Có đoạn, suối chảy róc rách qua những lèn đá đủ màu sắc, kích cỡ; có đoạn suối tuôn đổ, sủi bọt trắng xóa qua những ghềnh đá lớn, sản phẩm tạo hóa ngàn năm.

Nhiều năm qua, Suối Mơ (Đại Đồng, Đại Lộc, Quảng Nam) đã trở thành địa chỉ du lịch sinh thái được nhiều người biết đến. Nằm cách trung tâm huyện Đại Lộc 10 km về phía tây, cách trung tâm TP.Đà Nẵng 34 km và Hội An 35 km, có đường Hồ Chí Minh thuộc tuyến Quốc lộ 14B chạy qua, Khu du lịch sinh thái Suối Mơ là một trong những điểm tham quan lý thú, mỗi năm đón khoảng 8.000 lượt khách trong và ngoài huyện đến vui chơi, thưởng ngoạn và viếng Dinh bà Chúa Ngọc.

Suối Mơ có lòng khe rộng với nhiều đoạn suối đẹp nằm ẩn hiện trong cánh rừng hoang vu, tịch mịch. Nhìn từ xa, con suối trong xanh như những dải lụa mềm vắt qua từng khe đá. Có đoạn, suối chảy róc rách qua những lèn đá đủ màu sắc, kích cỡ; có đoạn suối tuôn đổ, sủi bọt trắng xóa qua những ghềnh đá lớn, sản phẩm tạo hóa ngàn năm.

Men theo những lối mòn bên ghềnh đá lên cao khoảng 100m, bắt gặp thác Gieo hùng vĩ sủi bọt, đổ ầm ầm xuống ao sâu với làn nước xanh ngắt. Những làn bụi nước nhỏ li ti vương vãi trên những tán cây, nhìn xa bàng bạc một màn sương trắng diễm ảo. Vẻ đẹp mê hồn, hùng vĩ của suối, thác cùng với quần thể đá ngàn năm phù hợp với những người thích khám phá, hòa điệu cùng thiên nhiên hoang sơ.

Nếu đến Suối Mơ vào mùa hè, du khách thỏa thuê thả mình trong dòng suối mát lạnh, trong vắt. Còn vào mùa đông lạnh, có thể cảm nhận được vẻ đẹp oai hùng khác của thác nước. Và điều quan trọng, ai cũng thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã nơi đây.

Nằm cách quần thể suối, thác và ghềnh đá không xa, Dinh bà Chúa Ngọc thâm u, uy nghiêm trở thành miền tâm linh cho dân trong vùng và khách thập phương. Nếu đến đây vào dịp lễ lớn trong năm hoặc mùng 7 tết, du khách sẽ được các bô lão trong làng kể lại huyền tích Dinh bà Chúa Ngọc trải hơn 200 năm.

Dinh gồm ba khu chính: khu hội thẩm, tức nơi bà ngự; khu kỉnh, tức nơi thắp hương và lập bàn thờ tế Thiên Y Ya Na và am thờ Bạch Hổ. Nơi đây còn rất nhiều vết tích Chăm như một vết thớt bệ thờ Yoni, gạch Chăm rơi vãi, được đánh giá có niên đại từ rất sớm…

Cứ mùng 7 tháng giêng, dân trong vùng lại nô nức đón khách hành hương xa gần về trẩy hội. Cứ 4 năm, lễ hội được tổ chức ở quy mô lớn, ngoài phần lễ trang nghiêm, phần hội là nét sinh hoạt độc đáo. Khu du lịch sinh thái suối Mơ đã gắn liền với lễ hội bà Chúa Ngọc, hay chính lễ hội đã làm đẹp, làm mới cho du lịch.

Ông Nguyễn Văn Đâu – Trưởng ban tổ chức Lễ hội bà Chúa Ngọc, Khu du lịch sinh thái Suối Mơ – cho biết lễ hội bà Chúa Ngọc còn gắn với lễ khai truông, sau khi cúng bà sẽ làm lễ khai truông, sau lễ này, con cháu trong vùng mới vào rừng khai hoang, phát rẫy.

“Rải rác có nhiều đoàn khách xa gần đến Khu du lịch Suối Mơ ghé viếng Dinh bà. Dần dần, nét đẹp văn hóa tâm linh làm nên sức sống, huyền thoại cho vùng đất, tô điểm cho du lịch ở đây” – ông Nguyễn Văn Đâu nói.

Ông Trương Công Hiền – Trưởng phòng VH-TT huyện Đại Lộc, cho hay Suối Mơ đang kêu gọi đầu tư phát triển du lịch tắm suối, leo núi, thể thao, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí kết hợp lễ hội văn hóa tâm linh, thăm viếng đền, chùa, hang Lù, thủy điện nông thôn… Nếu đầu tư phát triển đúng tầm sẽ tạo điểm nhấn đột phá quan trọng cho phát triển du lịch sinh thái phía tây của huyện và tỉnh Quảng Nam.

Theo Hồng Anh (Quảng Nam Online)
NISAVA TRAVEL!

Khám phá suối Mơ hoang sơ
Suối Mơ Đại Lộc var omitformtags=[“input”, “textarea”, “select”] omitformtags=omitformtags.join(“|”) function disableselect(e){ if (omitformtags.indexOf(e.target.tagName.toLowerCase())==-1) return false } function reEnable(){ return true } if (typeof document.onselectstart!=”undefined”) document.onselectstart=new Function (“return false”) else{ document.onmousedown=disableselect document.onmouseup=reEnable }

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *