Măng đắng là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc, đặc biệt là người Tày. Những món ăn từ măng đắng hết sức dân dã nhưng lại đậm đà, ngon mát khó quên. Trong đó, món nem măng đắng là món ăn độc đáo, đặc trưng, được nhiều người yêu thích nhất.

Măng đắng mọc tự nhiên trong rừng, là măng của cây vầu, có quanh năm nhưng nhiều nhất và ngon nhất là vào mùa mưa, được bà con đi rừng thu lượm về và chế biến thành những món ăn ngon. Mùa mưa, măng có vị đắng hơn hẳn những mùa khác, và bà con thi nhau đi lượm măng, có những ngày khu rừng đông vui người đi lượm măng như trẩy hội.

Theo lời kể của các già người Tày, măng đắng là hóa thân của nàng Bók và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu, hai người đã bất chấp sự cản trở, khó khăn, dắt tay nhau bỏ đi, tìm đến cái chết nơi rừng sâu để chứng minh tình yêu trong sáng, vĩnh cửu. Cây măng đắng mọc lên có vị đắng của sự đau khổ và vị ngọt thơm của tình yêu đẹp, nên bà con người Tày hết sức quý măng đắng, và món nem măng đắng được bà con làm vào những dịp lễ, dịp hội.

Măng để làm nem là những mầm măng mới nhú, đem về luộc với muối cho bớt vị chát, rồi lọc những tấm lá bánh tẻ dai, mỏng để làm vỏ nem. Nhân nem làm từ thịt gà tơ, băm nhỏ cả phần thịt, xương và sụn, trộn với lá hẹ, củ kiệu và các gia vị khác, sau đem gói trong lá măng.

Công việc gói nem đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Phải gói sao cho những chiếc nem tròn, chặt, đều nhau. Sau cho vào chảo mỡ rán vàng đều các mặt, tỏa mùi thơm phức.
NISAVA
Nhấn nhá những chiếc nem, chúng tôi từ từ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn này. Vị đắng của măng, vị ngọt của thịt gà hòa quện, khiến chúng tôi như “phải lòng” từ miếng đầu tiên. Không ai có thể bỏ qua hương vị này, càng ăn, càng ngấm, càng say.

Măng gói thành nem, dẻo, thơm mát xen lẫn cảm giác sần sật của nhân nem béo ngậy, đưa tới sự say mê. Cách chế biến độc đáo của bà con các dân tộc miền núi phía Bắc, khéo léo pha trộn những cảm vị, làm cho món ăn hết sức bình dị mà ngon lạ lùng.

Theo Đỗ Thảo (Lao Động)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *