(DTO) – Các “cậu ấm” tây trèo đèo lội suối, băng rừng vượt bản mà không cần sự kèm cặp giúp đỡ của người lớn là hình ảnh rất dễ gặp ở các bản làng miền núi Đông bắc xa xôi tại Việt Nam…

< Trẻ em phương Tây chinh phục đường rừng núi.

Khác với trẻ em thành phố Việt Nam, với trẻ em phương Tây, du lịch không đơn giản là ăn chơi nghỉ ngơi. Những chuyến đi của chúng cùng với gia đình sẽ là những bài học trải nghiệm đầu tiên trước cuộc sống vốn đầy khó khăn.

< Mặc cho phụ huynh đi trước…

Không như những đứa bé Việt Nam luôn được bố mẹ cưng chiều, các em bé phương Tây đã phải nếm trải bài học đầu đòi bằng cách tự lập Họ rất coi trọng tinh thần độc lập, tự lực cánh sinh của mỗi người. Vì thế, ngay cả lúc đi du lịch họ đã bắt đầu dạy cho trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân.

< … Trẻ vẫn kiên trì theo sau.

Khi cùng bố mẹ phượt xuyên rừng, hầu hết bố mẹ đi sau chúng một quãng khá xa, mặc những đưa trẻ trèo đèo lội suối. Họ chỉ im lặng và theo dõi từ xa chứ không kè kè bên cạnh, cũng không ngăn cản, đe dọa, khuyên bảo, dỗ dành như những gia đình Việt Nam. NISAVA

Theo một số HDV chuyên dẫn khách tây thì với người phương tây trẻ em được tôn trọng như những cá thể độc lập và có ý thức, cho nên chúng được đối xử trên tinh thần như thế; và chúng cư xử lại cũng với tinh thần như thế. Không có sự bảo bọc, nuông chiều, cung phụng hoặc hách dịch với trẻ.

< Từng bước, từng bước chinh phục dốc cao…

Trong hành trình băng rừng tre giữa cơn mưa nặng hạt ở bản Giang Tà Chải, Lào Cai, tôi quan sát một em bé chừng 7 tuổi, ngã sõng xoài lấm lem bùn đất, nhưng bố mẹ em chỉ chăm chú theo dõi mà không chạy lại giúp. Em bé lồm cồm bò dậy với cây gậy tre rồi tiếp tục cuộc hành trình mà không chút ngại ngần.

Người phương tây thường dạy con theo lối: “việc của con, con tự giải quyết”. Những chuyến phượt như thế này chỉ là một trong những bài học thử thách của trẻ em phương Tây.

Được nuôi lớn trong sự bình tĩnh và kỷ luật tự nhiên như thế này, hy vọng những đứa trẻ sẽ có cơ hội giữ được sự bình tĩnh và kỷ luật trước những biến động và cám dỗ của cuộc sống người lớn sau này.

Theo Minh Phan (Dân Trí)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.