Đến với thị trấn Chi Lăng huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn nằm dọc theo quốc lộ 1A có những dãy núi đá vôi nghèo khó tưởng chừng không có cây trồng nào phù hợp, vậy mà nhờ giống na người dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Vào khoảng đầu tháng 8 dương lịch, khi đến Lạng Sơn du khách sẽ dễ dàng nhận thấy cảnh nhộn nhịp thương lái từ khắp nơi đổ về để săn đón mua và vận chuyển na đi khắp nơi tiêu thụ. Đặc biệt, giữa tháng 9 – tháng 10 dương lịch na vào mùa chín rộ. Từng gánh na được bà con hái trên núi, đưa xuống núi thông qua hệ thống ròng rọc, dây cáp để tời na xuống núi là hai đoạn dây song song móc vào vành xe đạp.

< Na theo ròng rọc xuống núi.

Hai sọt na được đu xuống, dây cáp lại kéo hai sọt rỗng lên. Cứ thế na được vận chuyển nhanh chóng, an toàn xuống tận chân núi cách đỉnh hàng trăm mét thẳng đứng. Chính vì na được hái cách đặc biệt như thế, nên nhiều người ví von rằng lên Lạng Sơn được ăn na đu dây.
NISAVA
Na Chi Lăng nổi tiếng bởi sự thơm ngon, chắc thịt, ít hạt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Để cây na sinh trưởng tốt, người dân phải bỏ công chăm sóc trong 1-2 năm đầu rồi sau đó thụ phấn, tỉa cành cho cây đậu quả và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Du khách đi đến Lạng Sơn mùa na chín bao giờ cũng mua vài cân về làm quà cho gia đình, bạn bè,  người thân ở nhà. Kinh nghiệm chọn na là nên chọn quả tròn, mắt to, da xanh nõn, cuống nhỏ, ngọt sắc.

Theo Dulichvn.org
NISAVA TRAVEL!

Na – sản vật đất ải Chi Lăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *