Mỗi khi nhắc tới đồi Chè hay Hoa Dã Quỳ Tây Nguyên, thì chắc hẳn Đà Lạt luôn là địa danh gợi nhớ đầu tiên trong đầu mỗi người. Tuy nhiên còn có một thiên đường Hoa Dã Quỳ khác, đó chính là Chư Đăng Ya, viên ngọc bí ấn của Pleiku (Gia Lai) mà không phải ai cũng biết.

Ngọn núi lửa Chư Đăng Ya nằm cách trung tâm phố núi Gia Lai khoảng 30 km về hướng đông bắc, cách điểm du lịch Biển Hồ nổi tiếng 20 km. Chư Đăng Ya thuộc địa phận làng Ploi lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh. Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dai.

Đây là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm, miệng núi lửa có hình phễu. Núi lửa Chư Đăng Ya nằm ẩn mình giữa rừng xanh, đại ngàn hùng vĩ.

Dấu tích nham thạch để lại nơi đây một vùng đất đỏ bazan màu mỡ. Người dân bản địa thường trồng trọt các loại cây như ngô, khoai, bí đỏ, dong riềng… làm nguồn lương thực.
NISAVA

Thời điểm đẹp nhất để du lịch Pleiku có lẻ là tầm tháng 10 tới tháng 2 năm sau, đặc biệt là tháng 11, thời khác hàng trăm ngàn hoa dã quỳ tranh nhau đua nở khắp các cung đường và đồi núi, phủ vàng cả một góc trời.

Cứ đến độ này, những cây dã quỳ mọc khiêm nhường khắp các ngõ ngách Tây Nguyên bắt đầu đơm nụ, bung hoa, tạo nên những cảnh sắc đẹp ngẩn ngơ.
NISAVA
Chỉ một cơn gió nhẹ, cái thảm “vàng mật ong” ấy đong đưa và có hấp lực lạ kỳ. Chư Đăng Ya, ngọn núi lửa nguội lạnh từ triệu năm ở H.Chư Pah (Gia Lai) là thắng cảnh thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến thưởng ngoạn dã quỳ mỗi năm.

Xa xa dưới chân núi là những làng người bản địa, chiều vương khói bếp làm bao lữ khách nôn nao. Mùa vụ cũng đã vãn, những chân ruộng còn trơ gốc rạ vàng ươm. Sắc vàng của hoa, của chân rạ, của sắc tím cỏ đuôi chồn hòa trộn. Nhiều người bảo độ cuối năm, cảnh sắc Tây Nguyên đẹp nhất. Quả không ngoa ngôn chút nào!
NISAVA
Chư Đăng Ya thực sự là nơi lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá, ưa tìm kiếm những vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết và quyến rũ của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp, ảnh internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *