(TTO) – Không nổi tiếng như những bãi Trước, Sau, Dâu, Dứa… nơi ấy vẫn còn mang nét đẹp nguyên sơ, yên bình dù ở cách nội thành Vũng Tàu không xa. Đó là vùng biển Cửa Lấp.

< Hoàng hôn trên bãi biển Cửa Lấp.

Theo quốc lộ 51C vào trung tâm TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), trên đường 3 tháng 2, đoạn từ đường Đô Lương đến Hàng Điều (thuộc địa phận P.11), nếu nhìn về bên trái sẽ thấy một dãy đồi cát chạy dọc, dài khoảng 3km.

Phía trong dãy đồi cát ấy là những khu rừng hoang sơ, những thửa đất mọc đầy cây dại. Còn phía bên ngoài đồi cát chính là bãi biển Cửa Lấp.

< Bãi biển Cửa Lấp còn hoang vắng.
NISAVA
Một buổi chiều tháng ba nắng đẹp, từ đường 3 tháng 2, chúng tôi tìm vài con đường ngang, men theo những lối mòn đất, đá nhắm hướng ra bãi biển Cửa Lấp.

< Biển Cửa Lấp nhìn từ một đồi cát hoang sơ.

Đang mùa nắng hạn, nhiều khu rừng ngập nước đã cạn khô nước, nhưng vẫn có vài hồ, đầm nước còn đủ “chất” mênh mông, lung linh trong nắng, gợi vẻ thanh bình đến lạ.

< Một đầm nước bên một con đường vào bãi biển Cửa Lấp.

Trèo qua đồi cát trắng đã thấy bãi biển nguyên sơ hiện ra quyến rũ với từng cơn sóng trắng miên man vỗ bờ rồi nhanh chóng hòa tan vào bãi cát trắng thoai thoải. Mọi người đứng trên đồi cát, giữa rừng dương, ngẩn ngơ ngắm biển và tận hưởng những cơn gió lồng lộng từ biển thổi vào…
Những khoảng khắc thật tuyệt vời.

< Tại một lối vào, muốn chạm chân đến bãi biển Cửa Lấp phải vượt qua đồi cát này.

Bước xuống bãi biển Cửa Lấp, nhìn về hướng tây nam, xa xa vẫn ẩn hiện mấy tòa cao ốc ở khu trung tâm phố biển Vũng Tàu. Ngó qua hướng đông bắc cũng thấy một phần thị trấn Long Hải tọa lạc bên bờ sông Cửa Lấp.

< Một đoạn bờ biển Cửa Lấp với những gốc cây khô.
NISAVA
Chúng tôi đi bộ dọc theo bãi biển đến suốt 2km mà chẳng thấy bóng dáng du khách nào, chỉ thi thoảng dừng lại hào hứng xem vài người dân địa phương câu cá ven bờ.

< Một hồ nước nhỏ nằm dưới chân đồi cát ven biển Cửa Lấp, đụn cát trong hồ có hình dáng bản đồ Việt Nam.

Vậy thôi mà thú vị, dù trên đường về bắt gặp hai tấm bảng quảng cáo thật to, trên đó là những hình ảnh và thông tin chi tiết về một dự án du lịch rất qui mô sẽ được xây dựng mà cứ lo ngai ngái, liệu mai này Cửa Lấp còn giữ được nét nguyên sơ (?).

< Vị trí bãi biển cạnh cửa sông Cửa Lấp, bên kia cửa sông là thị trấn Long Hải (huyện Long Điền).

Thông tin cho bạn

Vùng biển Cửa Lấp (mang tên một con sông đổ ra biển gần đó) nằm cách trung tâm bãi Sau TP Vũng Tàu khoảng 6km (tính theo đường bờ biển), thuộc địa phận hai P.11 và P.12.

Nếu đi dọc đường biển, từ bãi Sau đến sông Cửa Lấp (có chiều dài khoảng 9km), bạn sẽ lần lượt đi qua các bãi biển Chí Linh, Thủy Tiên, tiếp theo sau đó là bãi Cửa Lấp, chạy dài tới sông Cửa Lấp.

Theo Nguyễn Thiên Đăng (Báo Tuổi Trẻ)
NISAVA TRAVEL!

< Một hồ nước lớn nằm dưới chân dải đồi cát ven biển Cửa Lấp.

Điền Gia Dũng: Đây chính xác là bãi biển Đồi Nhái nằm giữa cửa biển Cửa Lấp và bãi tắm Chí Linh, thuộc phường 11 và 12 – TP Vũng Tàu.
Năm 2009, tại đây có một quán phục vụ tắm nước ngọt, giải khát, cho thuê phao nhưng do rất vắng khách nên cuối cùng thì dẹp tiệm.

Cuối năm 2011, tôi trở lại đây: Tấm bảng cảnh báo màu đỏ chữ trắng được mọc lên ghi ‘Bãi tắm chưa có tổ chức cứu nạn, quý khách cẩn thận và tự chịu trách nhiệm nếu có tai nạn xẩy ra’, quán hoang tàn do bỏ hoang nhưng bãi biển vẫn tuyệt đẹp không bóng người.

Ngay cả đường chạy xe vào cũng thích lắm vì qua những lối mòn quanh co chen giữa các đồi cát. Trong bài viết về chuyến đi sau đó, địa danh Đồi Nhái bắt đầu được một số bạn lưu ý và đương nhiên có thêm dấu chân người nhưng vẫn không đông (may mắn chăng?).
NISAVA
Tháng 5/2013, tôi có dịp đi ngang và ghé vào biển Đồi Nhái lần nữa, biển cảnh báo đã bạc trắng nhưng bãi biển vẫn hoang sơ tuyệt đẹp. Có lẽ rằng Vũng Tàu đã quá  thừa thải bãi biển đẹp rồi chăng? Ấy vậy nên Đồi Nhái vẫn tuyệt diệu như ngày nào! Tuyệt diệu với nhưng bạn thích sự hoang dã chứ muốn tìm sự nhộn nhịp đông vui mà đến đây thì sai lầm đấy.

Vượt hai đảo về Long Hải (Phần 8)
Phần 7: Biển Đồi Nhái bây giờ ra sao…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *