(TPO) – Vốn là loài hoa ôn đới nổi tiếng ở châu Âu, nay oải hương trổ hoa tím biếc và tỏa hương thơm ngát trên những triền đồi thơ mộng của phố núi Đà Lạt làm nức lòng người yêu hoa.

Oải hương hoặc lavender có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, được trồng nhiều ở Anh, Pháp, Hà Lan… Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm đuợc một số giống phù hợp để trồng ở Đà Lạt.

Cử nhân sinh học Lê Tiến Thành (33 tuổi, trú tại phường 5) là người đầu tiên sản xuất kinh doanh hoa oải hương ở Đà Lạt. Anh đã trồng thành công 3 giống oải hương thuộc các dòng Lavadins, oải hương Pháp và oải hương cánh bướm tại làng hoa Vạn Thành.

Anh cho biết sau thời gian dài thử nghiệm, từ năm 2012 đã bán lavender ra thị trường với giá từ 35.000-50.000 đồng/chậu, đến năm 2013 trồng thành vườn để cắt cành bán. Vườn oải hương 1.000m2 đơm hoa tím biếc, ống hoa được sắp xếp liên tục vòng quanh cuống. Lavender tỏa hương ngào ngạt, thu hút rất nhiều ong bướm.
NISAVA
Đông đảo du khách và người dân địa phương, đặc biệt là các bạn trẻ tìm đến chiêm ngưỡng, mua hoa và chụp ảnh lưu niệm.

Một số người hỏi mua với số lượng lớn nhưng anh từ chối, chỉ bán lẻ cho khách mua dưới 50 bông. “Không ngờ có thể sở hữu những cành oải hương tươi thắm mà trước đây chỉ được nhìn thấy trên các trang mạng hoặc oải hương khô nhập ngoại với số lượng hạn chế”, chị Tâm đến từ thành phố Nha Trang hào hứng nói.

Một đơn vị chuyên tiêu thụ hoa tươi ở TP. HCM lập tức đặt vấn đề ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài nhưng hiện sản phẩm làm ra không đủ để cung cấp cho thị trường. “Mình không muốn những người khác tìm đến tận nơi mua hoa lại phải về tay không”, anh tâm sự.

Oải hương có gần 40 giống, hầu hết có khả năng chịu hạn, không ưa môi trường ẩm ướt. Là loài hoa mới nhập nội và khó tính nên phải kỳ công chăm sóc. Nếu trồng bằng hạt phải 7,5 tháng mới cho thu hoạch, còn với cây giống cấy mô hoặc chiết cành chỉ khoảng 4 tháng. Lợi nhuận trồng hoa oải hương cao gấp 2-3 lần so với hoa cúc.
NISAVA
Một doanh nghiệp đến từ TP. HCM cũng đã mạo hiểm trồng đồi oải hương rộng bạt ngàn tại khu sinh thái Lavender Đà Lạt, cách trung tâm thành phố khoảng 7km. Một số bụi lanvender đã nở hoa màu tím nhạt khiến cộng đồng mạng như lên cơn sốt. Giám đốc Nguyễn Minh Tân (54 tuổi) cho biết 1-2 tháng tới, oải hương có thể phủ tím một góc hồ Tuyền Lâm. Công ty sẽ chiết tinh dầu oải hương để chế biến nước hoa, mỹ phẩm… phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách. Trong tương lai sẽ nâng diện tích trồng oải hương lên gần gấp đôi, khoảng 21ha.

Theo Kim Anh (Tiền Phong)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *