(BQN) – Trong chuyến công tác ra xã đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, chúng tôi được tham quan “quê hương” của hàu sữa Thái Bình Dương trên vùng biển này. Chuyến đi càng trở nên ấn tượng, đáng nhớ khi chúng tôi lần đầu tiên được thưởng thức món cháo hàu.

Dẫn chúng tôi thăm vùng nuôi trồng tập trung của Công ty CP Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Tập đoàn BIM), vốn được coi là vương quốc của hàu sữa Thái Bình Dương, một cán bộ kỹ thuật Công ty giải thích: Hàu sữa Thái Bình Dương là vật nuôi ngoại lai, cần môi trường nước trong sạch mới phát huy hết phẩm chất con giống. Nói hàu sữa ở đây ngon hơn hẳn nơi khác, bởi lẽ nơi chọn đặt bè nuôi hàu thuộc vùng Cống Nứa, là khu vực gần cửa sông, độ mặn nước biển phù hợp… Vùng nước sạch này lại có nhiều phù du là nguồn thức ăn lý tưởng cho hàu. Để tìm ra vùng nước này, các chuyên gia đã mất hàng năm trời tìm kiếm, thử nghiệm.

Chính sự giao thoa, hoà quyện giữa các yếu tố: Độ mặn, nhiệt độ và nguồn thức ăn đã kết duyên nên một “mối tình đẹp” cho hàu sữa và địa danh này. Vì thế từ lâu hàu sữa Bản Sen đã nức tiếng trên thị trường. Với cách nuôi hoàn toàn tự nhiên, gá trên các giá thể bám làm bằng tre, luồng nên con hàu ở đây sạch, thường béo và ngon hơn nhiều nơi khác.


< Hàu sữa to, dày mình là nguyên liệu tuyệt vời để nấu món cháo hàu.
NISAVA
Hàu ở Bản Sen có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, nhưng lạ miệng và dễ ăn nhất là cháo hàu. Cháo hàu nấu không quá khó nhưng quan trọng là việc lựa chọn những con hàu béo căng sữa và cách chế biến sao cho mất vị chát, dậy vị thơm, ngậy của hàu. Theo đó, hàu sữa phải chọn những con to, dài, dày mình… mới ngon. Theo kinh nghiệm của những chuyên gia đầu bếp giỏi, nên chọn con có độ dài ít nhất bằng ngón trỏ hoặc ngón giữa, dày khoảng 5cm trở lên mới là hàu béo.

Hàu sữa sau khi bổ rửa sạch để ráo nước, cần tiếp trục trần qua một hoặc hai lần nước ấm. Thao tác này khiến cho con hàu vừa được rửa sạch, giảm độ chát, săn lại dễ chế biến. Công đoạn tiếp đó, hàu được cho vào hành khô phi, để to lửa, nêm gia vị và chút mắm cá biển, hạt tiêu bắc… để dậy mùi.


< Hấp dẫn cháo hàu sữa.
NISAVA
Để nấu bát cháo hàu hợp ý, chế biến nồi cháo ngon cũng rất quan trọng. Cháo được nấu gạo ngon pha thêm một nắm gạo nếp, đỗ xanh đã xát vỏ để tăng độ thơm, ngậy và dẻo cho nồi cháo. Sau khi xào chín hàu sữa đổ ngay vào nồi cháo đang sôi, bốc hơi nghi ngút, đun cho kỹ để hàu hoà lẫn vào cháo.

Hàu sữa có giá trị dinh dưỡng cao với vị ngọt đậm đà tự nhiên nên món cháo không cần dùng đến nước xương ninh mà vẫn ngọt ngon nức mũi. Cháo hàu ăn nóng để cảm nhận nguyên vị ngon ngọt của bầu sữa hàu. Khi ăn được thêm một ít rau thơm, rau chuối thái, hành lá thái nhuyễn hoặc ớt chỉ thiên xắt nhỏ dầm nước mắm cá, càng làm tăng độ hấp dẫn của món cháo này.

Theo Hà Phong (Báo Quảng Ninh)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *