(BCM) – Cách TP Cà Mau khoảng 13 km về hướng Tây Nam là di tích lịch sử – văn hoá Căn cứ Tỉnh uỷ tại Lung Lá – Nhà Thể, thuộc ấp Trần Ðộ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước. Nơi đây một thời được mệnh danh là “Căn cứ giữa lòng dân”. Du khách có thể đi đường sông theo kinh Rạch Rập rẽ phải vào kinh Lung Lá hoặc đi đường bộ theo Quốc lộ 1 đến chợ Nhà Phấn rồi theo hương lộ về di tích.

Trong các loại hình du lịch được ưa thích hiện nay, du lịch về nguồn mang nhiều ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Ðây là loại hình du lịch tiềm năng đã được nhiều địa phương quan tâm khai thác, phát triển. Tham gia những chuyến du lịch về nguồn, du khách không những được tham quan, khám phá các di tích lịch sử, di sản văn hoá, mà còn được tìm hiểu về truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương, tìm hiểu những giá trị văn hoá – nhân văn của các thế hệ cha ông. Du lịch về nguồn có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nâng cao kiến thức, tầm hiểu biết, để càng thêm tự hào về quê hương, đất nước.

< Khu căn cứ Lung lá – Nhà thể.

Lung Lá – Nhà Thể là nơi Tỉnh uỷ lâm thời Bạc Liêu (bao gồm Cà Mau và Bạc Liêu ngày nay) được thành lập,  vào năm 1938.

Nơi đây từ năm 1938 đến 1940 là cơ quan thường trực của Tỉnh uỷ lãnh đạo Nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp. Chính nơi đây, đồng chí Trần Văn Thời đã sử dụng ngôi nhà và khu vườn của mình để làm nơi hội họp và tổ chức kết nạp nhiều đảng viên ở các chi bộ, nhiều đồng chí ở Xứ uỷ Nam Kỳ, Liên Tỉnh uỷ Hậu Giang đã đến đây hoạt động và chỉ đạo các phong trào cách mạng tại địa phương.
NISAVA
Thời kháng chiến chống Pháp, khu vực này có địa hình hiểm trở, phía trên là rừng cây gỗ tạp và lá dừa nước bao phủ, phía dưới có nhiều kinh rạch nhỏ thông ra sông lớn, rất thuận lợi cho hoạt động bí mật. Quan trọng nhất là tinh thần đoàn kết của Nhân dân địa phương một lòng bảo vệ Ðảng, bảo vệ cách mạng.

< Chuồng trâu: Nơi Tỉnh ủy hội họp bí mật, có nhiều đồng chí ở Xứ ủy Nam Bộ, Liên Tỉnh ủy Hậu Giang đến dự và chỉ đạo các phong trào cách mạng của địa phương, đưa ra nhiều chỉ đạo quan trọng, những năm 1938-1940.

Kể từ khi chi bộ Ðảng đầu tiên ra đời vào tháng 1/1931, đến năm 1938 các cơ sở Ðảng đã được xây dựng và phát triển khắp nơi trong tỉnh. Ðể đáp ứng yêu cầu hoạt động, Xứ uỷ Nam Kỳ và Liên Tỉnh uỷ Hậu Giang đã quyết định tổ chức hội nghị để thành lập Tỉnh uỷ lâm thời Bạc Liêu (nay là Cà Mau – Bạc Liêu). Ngày 25/10/1938, đại biểu ở các quận Cà Mau, Giá Rai, Vĩnh Châu đã được triệu tập về họp tại Lung Lá – Nhà Thể. Hội nghị đã bầu Ban Chấp hành lâm thời tỉnh Bạc Liêu, gồm 7 uỷ viên chính thức và 2 uỷ viên dự khuyết, do đồng chí Bùi Thị Trường làm Bí thư, đồng chí Trần Văn Ðại làm Phó Bí thư.

< Phục dựng ngôi nhà đồng chí Trần Văn Thời.
NISAVA
Ngày 2/2/1939, Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh lần thứ I được tổ chức, đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của Ðảng bộ sau hơn 8 năm hoạt động. Ðến tháng 5/1940, Xứ uỷ Nam Kỳ triệu tập hội nghị để truyền đạt chủ trương, đường lối của Ðảng và chuẩn bị kế hoạch khởi nghĩa Nam Kỳ, đồng chí Trần Văn Thời được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ và được Xứ uỷ Nam Kỳ trực tiếp chỉ định vào Liên Tỉnh uỷ Hậu Giang, đồng chí được phân công phụ trách tổ chức khởi nghĩa vũ trang ở địa phương.

Cũng tại Lung Lá – Nhà Thể, vào ngày 26/11/1940, đồng chí Trần Văn Thời đã triệu tập Hội nghị Tỉnh uỷ mở rộng để nghiên cứu nghị quyết của Xứ uỷ, đánh giá tình hình địch, công tác chuẩn bị vũ trang của ta và kế hoạch khởi nghĩa. Hội nghị đã nhất trí chọn Hòn Khoai làm điểm mở đầu cho cuộc khởi nghĩa trong toàn tỉnh, đồng chí Phan Ngọc Hiển là người trực tiếp chỉ huy khởi nghĩa Hòn Khoai vào đêm 13/12/1940.

< Ảnh kỷ niệm trong nhà trưng bày.

Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã giành thắng lợi, trở thành điểm son trong khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940, ngày 13/12/1940 đã được chọn là ngày truyền thống cách mạng của Ðảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau.

Căn cứ Tỉnh uỷ tại Lung Lá – Nhà Thể mặc dù ở cận kề nanh vuốt của kẻ thù, bọn chúng luôn tìm mọi cách để đàn áp, dập tắt phong trào cách mạng, nhưng với sự che chở, đùm bọc của Nhân dân, như những “thành đồng, luỹ thép”, bảo vệ an toàn, bí mật cho những cơ quan đầu não của Tỉnh uỷ, bảo vệ các chiến sĩ cách mạng trong suốt thời gian hoạt động. Nơi đây đã trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Cà Mau.
NISAVA
Hiện nay, Di tích lịch sử – văn hoá Căn cứ Tỉnh uỷ tại Lung Lá – Nhà Thể đã được trùng tu, tôn tạo và phục dựng nhiều hạng mục: bia lưu niệm; nhà của đồng chí Trần Văn Thời; nhà truyền thống; nơi hội họp bí mật; nơi trưng bày dụng cụ sinh hoạt; hệ thống cây xanh… trở thành địa điểm tham quan du lịch về nguồn, một địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương.

Nơi đây, vào ngày 13/12 hằng năm thường diễn ra các sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao của người dân địa phương; vào các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn như: 26/3, 19/5, 22/12… lực lượng đoàn viên, thanh niên thường tổ chức sinh hoạt, vui chơi, cắm trại tại di tích. Ngoài ra, vào tháng 12 âm lịch hằng năm, nhiều đoàn cán bộ lão thành, các cơ quan, đoàn thể tổ chức về nguồn, tham quan di tích.

Ngày 11/6/2007, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định số 373/QÐ-UBND công nhận Khu Căn cứ Tỉnh uỷ tại Lung Lá – Nhà Thể là Di tích lịch sử – văn hoá cấp tỉnh. Du lịch về nguồn tại Lung Lá – Nhà Thể du khách còn có thể tham quan những mô hình vuông tôm của người dân địa phương, đi dọc theo những kinh rạch ngoằn ngoèo, uốn lượn đặc trưng của vùng sông nước, để cảm nhận giây phút thư giãn ở một miền quê yên ả, thanh bình./.

Theo Nguyễn Phú Hưng (Báo Cà Mau)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *