Hang Lùng Khúy nằm ở thôn Lùng khúy, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ (Hà Giang), nằm cách trung tâm thị trấn Tam Sơn hơn 10km. Hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ đá lộng lẫy và hình thù lạ mắt, tạo thành một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm thấy. Do hang nằm trong lòng một quả núi lớn ở thôn Lùng Khúy nên người dân đặt tên là hang Lùng Khúy.

Cho đến thời điểm hiện nay, hang Lùng Khúy được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất trong số các hang đã được phát hiện trên địa bàn tỉnh. Vào dịp lễ hội tam giác mạch vừa qua, huyện Quản Bạ cũng đã chính thức cho phép du khách vào tham quan ‘đệ nhất hang động’ trên cao nguyên đá này.

< Con đường đất dài hơn một cây số được tu sửa lại dẫn thẳng lên tận hang Lùng Khúy. Đứng ở cửa hang Lùng Khúy, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm được toàn cảnh xã Cán Tỷ.

Hang Lùng Khúy có chiều dài hơn 300m với nhiều nhánh rẽ khác nhau, đây là một hang động còn rất nguyên sơ với nhiều nhũ đá lộng lẫy, hình thù lạ mắt kích thích trí tưởng tượng của du khách.
NISAVA

< Hệ thống lối đi được xây dựng bằng các khung sắt giúp du khách dễ dàng đi lại.

Để vào tham quan hang Lùng Khúy, du khách phải gửi xe ở dưới nhà dân và đi bộ theo con đường đất dài hơn một cây số vòng quanh núi.

< Càng đi sâu vào trong hang thì các nhũ đá có nhiều hình dạng khác nhau, ảo diệu dưới ánh đèn màu.
NISAVA
Hai cửa vào hang nằm sát nhau, mỗi cửa chỉ cao chưa đầy 1,5m và rộng chưa đến 1m. Muốn vào hang mọi người phải khom lưng.

< Nhiều nhũ đá với các hình thù kì lạ làm kích thích trí tưởng tượng của du khách.

Lòng hang khá rộng, có những chỗ rộng tới khoảng 50m với những vòm hang khá cao. Từ trên vòm hang, nhiều thạch nhũ to nhỏ, dài đến 2-3m với các hình thù kỳ thú buông xuống. Nhiều nhất vẫn là những khối nhũ dạng rèm, nhiều lớp đá mỏng buông xuống.

< Có những nhũ đá trông giống như cây hoa hay tòa tháp và tất cả đều còn rất nguyên sơ.
NISAVA
Phía ngoài hang, các nhũ đá, cột đá màu vàng sẫm thô ráp như rải lớp cát lên…

< Nhiều nhũ đá có hình dạnh khác nhau được sắp xếp rất độc đáo khiến du khách thích thú.

Nhưng càng vào trong xuất hiện rất nhiều nhũ đá màu trắng trong suốt dạng rèm với những sợi nhũ mảnh hơn, dài hơn xếp thành hình răng lược tựa như một chiếc đàn đá khổng lồ hay khối thạch nhũ dạng một tòa tháp, một cây hoa.

< Nhiều chỗ nhũ đá có hình răng lược được xếp đều đặn như một chiếc đàn đá khổng lồ.
NISAVA
Trong hang có nhiều hố, vũng chứa nước, và từ vòm hang nhiều chỗ nước mát vẫn nhỏ từng giọt tí tách.

< Ở trần hang cũng mọc nhiều nhũ đá hướng xuống dưới, có cảm tưởng như mặt đất đang đảo ngược.

Hang Lùng Khúy là một hang động tuyệt đẹp, nguyên sơ và sẽ mang lại giá trị cho du lịch tỉnh Hà Giang trong tương lai. Vì vậy, Lùng Khúy cần được bảo tồn, giữ gìn để trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách.

Tổng hợp từ iHay.Thanhnien, báo Bình Định và nhiều nguồn khác
NISAVA TRAVEL!

Phát hiện hang động mới ở Quản Bạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *