(iHay) – Các phượt thủ thông thường tìm đến Tà Xùa, Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) để săn biển mây. Nhưng nơi đây còn có một cảnh quan thiên nhiên khác tuyệt đẹp về đêm. Đó là dải ngân hà.

Háng Đồng, xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên, là một trong những nóc nhà của tỉnh Sơn La với độ cao trên 2.000 m. Địa hình ở đây được cấu thành như một lòng chảo khổng lồ, tựa lưng vào dãy Tà Xùa nguyên sinh phía sau, mặt hướng về huyện Bắc Yên nằm phía dưới thung lũng sâu hun hút.

< Tôi lựa chọn một ngày mặt trăng mọc muộn để lên đỉnh Háng Đồng với hi vọng chụp được dải ngân hà. 7 giờ tối, khi ánh hoàng hôn đã gần như tắt hẳn, bầu trời quang đãng phía trên đầu tôi bắt đầu lấp lánh hàng vạn ngôi sao báo hiệu một đêm thuận lợi cho việc chụp dải ngân hà.

< Anh Lò Văn Giới, người bản địa ở đây vui vẻ nhận lời chở tôi đi đến khắp các đỉnh lớn nhỏ của xã Háng Đồng để tìm dải ngân hà đang mọc lên trên bầu trời đầy sao.
NISAVA

< Vào những đêm trời quang nhìn lên bầu trời, ta có thể thấy một dải màu trắng bạc kéo dài do rất nhiều ngôi sao tạo thành.

Ngân hà, còn gọi là sông ngân hay thiên hà, là một thiên hà mà hệ mặt trời nằm trong đó. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía nam. Dải ngân hà sáng hơn về phía chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) là chỗ trung tâm của dải ngân hà.

< Hành trình săn dải ngân hà của tôi bắt đầu từ 9 giờ đêm nhưng phải đến hơn 12 giờ đêm, cảnh quan ấy mới bắt đầu hiện dần lên trên bầu trời.

Ở những vùng thành thị thì không thể nhìn thấy dải ngân hà vì hiện tượng ô nhiễm sáng. Dải ngân hà có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở những vùng đồi núi quang mây, không có ánh sáng đèn điện hoặc ngay cả mặt trăng. Tôi tìm lên Háng Đồng, xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên, là một trong những nóc nhà của tỉnh Sơn La với độ cao trên 2.000 m. NISAVA

< Bình minh trên đỉnh Háng Đồng.

< Dê núi.

Địa hình ở đây như một lòng chảo khổng lồ, tựa lưng vào dãy Tà Xùa nguyên sinh phía sau, mặt hướng về huyện Bắc Yên nằm phía dưới thung lũng sâu hun hút, ánh sáng đèn điện chỉ le lói trong những căn nhà của người Mông nằm rải rác trên sườn núi. Có thể coi những điều kiện ở xã Háng Đồng là lí tưởng để chụp được ngân hà.

< Tác giả.
NISAVA

Theo Kiều Dương (iHay.Thanhnien)
NISAVA TRAVEL!

Săn mây ở lòng chảo Háng Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *