(Giải trí) – Nam giới trong dịp này có thể tùy ý sờ ngực các cô gái trong ba ngày tháng 7 âm lịch mà không bị coi là hành vi khiếm nhã, thiếu tôn trọng. Đó là lễ hội sờ ngực (Monai Jie) hay lễ hội ma quỷ, là một nét văn hóa truyền thống của người dân tộc Di, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

< Các thiếu nữ chưa chồng dân tộc Di trang điểm chuẩn bị đi hội.

Người dân nơi đây quan niệm rằm tháng 7 là tháng ma đói (Việt Nam cũng quan niệm là tháng cô hồn). Đối với nhiều người Trung Quốc, đây là khoảng thời gian không may mắn vì họ tin rằng những bóng ma sẽ được trở về dương gian khi Cổng địa ngục mở từ đầu tháng tới cuối tháng.

Do vậy nên hàng năm, cứ vào ngày 14 đến 16/7 âm lịch: ngoài việc đốt vàng mã cúng tế thì tất cả nam và nữ khi ra ngoài đường đều phải tuân thủ quy định của lễ hội sờ ngực.
NISAVA
Đàn ông phải sờ ngực phụ nữ một cách nhiệt tình, còn phụ nữ phải đón nhận việc đó một cách vui vẻ. Mọi người đều coi việc sờ và “được sờ” này sẽ mang đến may mắn cát tường cho bản thân.

Theo tục lệ, các chàng trai và cô gái còn độc thân sẽ ra ngoài đường tụ tập tham dự lễ hội và tìm đối tác. Khi tìm được người ưng ý, hai người sẽ nắm tay nhau cùng đi vào rừng tùng trên núi…

< Giới thiệu về ý nghĩa của lễ hội sờ ngực.

Nhưng ngày nay đa số mọi người, bao gồm cả khách du lịch đến đây, nếu trên đường gặp cô gái mình thích đều có thể tùy ý sờ ngực để lấy may. Các cô gái cũng không vì vậy mà tức giận, ngược lại đều cảm thấy vui vẻ.
NISAVA
Tuy liên quan đến vấn đề giới tính nhưng người dân tộc Di lại coi đây là một ngày lễ truyền thống. Trong thời gian lễ hội diễn ra, nam thanh nữ tú vui chơi, đánh đàn ca hát nhảy múa làm cho không khí trở nên sôi động.

Trong 3 ngày này các cô gái chỉ mặc đồ che kín một bên ngực, bên còn lại để hờ hững. Người ta quan niệm bên ngực được che kín chính là để gìn giữ cho chồng tương lai còn với ngực để lộ, mọi người đều có thể không cần kiêng nể mà có thể động chạm. Các cô gái bên ngoài tỏ vẻ e thẹn và chạy trốn nhưng lại hoàn toàn không có ý trách móc hay giận dữ nào.

Truyền thuyết xưa kể rằng lễ hội này bắt đầu vào khoảng thời nhà Tùy (581 – 619) khi hầu hết các chàng trai của bộ tộc Di bị ép đi lính và chết trong chiến tranh. Sau đó, người ta đã tổ chức các buổi lễ vào tháng 7 âm lịch để cầu nguyện cho linh hồn những người đã chết.
NISAVA
Lúc này họ cho rằng những linh hồn sẽ trở về từ địa ngục và sẽ bắt đi 10 người thiếu nữ trong trắng và chưa bị đàn ông sờ vào vòng 1 để làm vật tế cùng linh hồn sang thế giới bên kia. Các hồn ma sẽ lởn vởn ở khắp mọi nơi trên trần thế để chọn cho mình 1 cô gái.

< Người dân tưng bừng ăn mừng lễ hội.

Do đó, nếu muốn không bị chọn làm vật tế, những thiếu nữ đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc sờ lên ngực của họ. Dần dần, hoạt động đặc biệt này được lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay với sự tham gia của các cặp nam thanh nữ tú chưa lập gia đình.

Cứ thế tục lệ được lưu truyền từ đời này sang đời khác cho đến ngày nay và trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo, thu hút lượng lớn khách du lịch đến nơi đây.

Xem để giải trí chứ đừng vì tò mò mà bạn đi du lịch TQ nhé, ở ta khối cái để… sờ.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Giadinhonline, NISAVA…

Lên vùng cao xem trai gái… vỗ mông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.