(TH) – Nghề mộc là nghề truyền thống ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa – Quảng Ngãi), tập trung ở 2 thôn Đông Mỹ và Đồng Viên, với hơn 100 hộ dân có xưởng sản xuất.

< Học nghề mộc từ năm 15 tuổi, nay ông Chế Sĩ đã bước sang tuổi 71. Hiện nay, ông là một trong những người cao tuổi nhất của làng mộc vẫn còn gắn bó với nghề.

Theo các bậc cao niên, nghề mộc đã tồn tại ở đây gần cả trăm năm, thanh niên lớn lên đều được ông, cha dạy làm nghề, cứ thế cha truyền con nối.

< Mỗi người thợ điêu khắc gỗ như một người nghệ sĩ, họ sáng tạo và dành hết tâm huyết của mình vào sản phẩm.

Một người thợ muốn làm nghề, phải mất từ 2- 5 năm theo học nghề, nhanh chậm tùy năng khiếu từng người.
NISAVA
Ngày mới hình thành, Nghĩa Hiệp chỉ có những xưởng sản xuất chuyên về làm khung bàn ghế, đồ gỗ gia dụng, nhưng những năm trở lại đây, làng mộc Nghĩa Hiệp có thêm nghề điêu khắc gỗ thủ công và chạm khắc vi tính, thu hút thêm nhiều lao động.

< Làng mộc Nghĩa Hiệp hiện nay còn có nghề chạm khắc gỗ vi tính thu hút một số lao động nữ đảm nhận các công việc nhẹ nhàng hơn, như làm nguội, gia công các sản phẩm sau khi được chạm khắc.

Để cho ra đời một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, như: xẻ gỗ, cắt theo quy cách, bào láng, vẽ, chạm, lắp ráp, sơn, gắn khóa…
NISAVA
Từ việc lựa chọn gỗ, sơ chế gỗ, đục thô đến các công đoạn tạo hình, chạm khắc tinh xảo… tất cả đều cần đến sự dày công làm việc với tinh thần tập trung cao nhất của những người thợ lành nghề.
Tết năm nay nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, chủ yếu là bàn ghế, giường, tủ với nhiều loại gỗ như gõ; giá 30 đến 40 triệu đồng/bộ…

< Nhiều sản phẩm thủ công của làng mộc Nghĩa Hiệp tiêu thụ mạnh vào dịp Tết.

Ngoài ra, sản phẩm bàn thờ bằng gỗ mít, có giá từ 16 – 17 triệu đồng cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Theo Chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Hiệp Lê Tuấn Đạo, một người thợ làm nghề mộc được trả công khá cao, hơn 300 nghìn đồng/ngày.
NISAVA
Hiện nay, làng mộc Nghĩa Hiệp có hơn 100 hộ có xuởng sản xuất, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động trong và ngoài địa phương, với thu nhập ổn định bình quân từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng, góp phần tạo việc làm, giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống tại địa phương.

Tổng hợp từ Quảng Ngãi online
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *