Thời điểm này, có dịp dạo quanh một vòng tại làng hoa Sa Đéc chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp không khí nhộn nhịp và tất bật của người dân tại đây khi phần lớn các hộ trồng hoa đang chuẩn bị cho vụ hoa Tết Ất Mùi 2015.

Theo thông tin từ phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc thì vụ hoa tết năm nay, nông dân làng hoa Sa Đéc xuống giống khoảng 75 hecta trong đó tập trung vào các loại hoa truyền thống như: hoa hồng, các loại hoa cúc (cúc mâm xôi, cúc Đài Loan, cúc tiger, cúc đồng tiền), thược dược, cát tường, vạn thọ… Hiện tại, các giống hoa hồng, cúc mâm xôi, cúc đồng tiền… nông dân đã xuống giống dứt điểm riêng các loại hoa ngắn ngày như cúc tiger, vạn thọ sẽ xuống giống vào đầu tháng 10 âm lịch tới. Nhìn chung, tham gia thị trường hoa Tết năm nay, đa  số nông dân đều ưu tiên cho các loại hoa truyền thống của thành phố.

Anh Trần Thanh Xuân ngụ khóm Tân Mỹ – phường Tân Quy Đông cho biết: “năm nay anh trồng 10 ngàn chậu hoa hồng các loại để tham gia thị trường Tết. Theo anh Xuân, lý do để anh chọn hoa hồng là dễ chăm sóc và quen với  nhiều mối lái mua bán loại hoa này nên anh tiếp tục chọn hoa hồng làm hoa chủ lực bán Tết”.

Ngoài ra, lý do quan trọng nhất khiến anh chọn giống hoa này chính là yếu tố thị trường. Anh Xuân cho biết thêm: “Thị trường Tết thường thì hồng bán cũng dễ, giá thì cũng tương đối ổn định chứ không có trượt giá hay thấp quá như những loại bông khác nên tôi chọn hoa hồng để trồng bán tết năm nay”

Còn anh Lê Minh Nhựt Tân ở ấp Khánh Nghĩa – xã Tân Khánh Đông thì chuẩn bị trên 3.000 chậu cúc mâm xôi phục vụ tết. Cũng nhiều năm gắn bó với cây cúc mâm xôi nên anh Tân có thừa kinh nghiệm để chăm sóc loại hoa này bán Tết.

Tuy nhiên, điều mà anh phấn khởi trong vụ hoa Tết năm nay chính là được Trại giống Tân Khánh Đông cung cấp cây giống cấy mô sạch bệnh nên anh tốn ít chi phí hơn những năm trước. Anh Nhựt Tân chia sẽ: “Tết thì tôi chọn cây cúc mâm xôi, cây cúc Đoàn và cúc tiger vì 3 loại này thị trường Tết ăn rất là mạnh. Cây cúc cấy mô thì dễ trồng, ít bệnh, chồi lên rất là mạnh, xử lý hoa dễ hơn cây cúc truyền thống của mình”

Bên cạnh việc chuẩn bị các loại hoa phục vụ thị trường Tết thì các nhà vườn trồng kiểng lá cũng đang tất bật tìm nhiều giống mới để cung ứng cho thị trường Tết . Tại khu vườn trên 8.500m2 của ông Nguyễn An Khương ở khóm Sa Nhiên – phường Tân Quy Đông đã có hàng chục ngàn chậu kiểng lá với hàng trăm loại khác nhau trong đó có nhiều giống mới được chuẩn bị để tham gia thị trường Tết năm nay như: sứ quan âm, đuôi công, đuôi phụng…

Do tính đặc thù của kiểng lá là bán quanh năm vì thế để tham gia thị trường Tết thì người trồng phải cập nhật liên tục những giống hoa mới. Cũng theo ông Nguyễn An Khương thì để tung ra thị trường một giống cây mới được khách hàng đón nhận thì đòi hỏi người trồng phải nghiên cứu và có kinh nghiệm sản xuất vì đôi lúc có những giống cây vừa nhập về nhưng đưa ra thị trường khách hàng không chấp nhận thì coi như “thua”.

Ông Khương nói: “ Mình sản xuất theo nhu cầu của khách hàng chứ không phải sản xuất theo ý mình vì có những mặt hàng khách hàng không chấp nhận thì mình phải loại bỏ vì vậy phải tìm nhiều giống mới”.

Một tín hiệu vui nữa là vụ hoa tết năm nay, Hợp tác xã hoa kiểng Tân Quy Đông tiếp tục là đầu mối, hỗ trợ cả đầu vào lẫn đầu ra cho người trồng hoa đã phần nào tạo sự an tâm cho nông dân. Ông Phạm Phước Lợi – Giám đốc Hợp tác xã hoa kiểng Tân Quy Đông cho biết: “năm nay, ngoài việc hỗ trợ giống cho các xã viên, chúng tôi còn liên kết với trrại giống để có giống cây sạch bệnh cho bà con. Và thị trường tết năm nay chúng tôi cũng đã liên kết được với một số thị trường lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và một số nơi khác để làm đầu mối cung ứng hoa Tết. Năm nay chúng tôi cũng dự kiến sẽ tham gia thị trường ở thành phố Cao Lãnh và một số nơi khác khi có nhu cầu”.

Với sự chuẩn bị chu đáo của nhà vườn và sự hỗ trợ của của các đơn vị liên quan hứa hẹn vụ hoa tết năm nay, trên 2.000 hộ trồng hoa kiểng tại làng hoa Sa Đéc sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thắng lợi.

Theo Thanh Nghĩa (Hiệp Hội Làng Nghề VN)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *