(TTO) – Quốc lộ 14G nối liền Quảng Nam – Đà Nẵng có chiều dài khoảng 66km, nơi những vết tích chiến tranh đã được che phủ bởi màu xanh đại ngàn. Chính màu xanh ấy đã mở lối cho chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình khám phá.

< Cung đường xanh núi rừng – đoạn đầu 14G – nơi mở lối một cuộc hành trình khám phá thi vị.

Xuất phát từ trung tâm Đà Nẵng, chúng tôi men theo đường 14B đến Km24 (làng Túy Loan, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) để khởi đầu chuyến đi khi trời chưa hửng nắng.

< Cảnh đẹp Ngầm Đôi thu hút nhiều du khách qua đường 14G ghé vào thưởng ngoạn.

Đi khoảng 10km đã bắt gặp nhiều hơn những đoạn lởm chởm đá, khúc khuỷu, ngoằn nghèo. Một chút xa lạ, khơi gợi cảm giác thử thách đầy hấp dẫn cho kẻ lữ hành đang muốn rũ bỏ những bình lặng tẻ nhạt thường ngày.
NISAVA
Khi đã thấm mệt với độ cao cũng là lúc tấm biển khu du lịch sinh thái Ngầm Đôi hiện ra trong làn sương lành lạnh. Dù đã tìm hiểu, xem nhiều hình ảnh về Ngầm Đôi nhưng chắc chắn không một khung hình nào sinh động và lưu giữ đầy đủ khi chính đôi mắt mình nhìn thấy.

< Du khách có thể ngẫu hứng ghé vào những con suối nhỏ bắt nguồn từ rừng sâu chảy ra sát ven quốc lộ 14G.

Vậy là gửi xe, cuốc bộ để được lọt thỏm vào vẻ đẹp hùng vĩ của thác nước trắng xóa, những dải đá nổi chìm. Mọi người tranh thủ ngả lưng trên những bàn thạch to phẳng ngắm cảnh trời mây yên bình, lấy lại sức tiếp tục cuộc hành trình.

Cung đường 14G tiếp tục đưa chúng tôi lên cao chừng 2km. Xa xa những cánh rừng bạt ngàn, từ bên ni đường đã thấy những thân cây cổ thụ vươn mình cao lớn và ven đường vài cây phượng đang cố đỏ rực những chùm hoa nở muộn trong cái nắng hanh hao của ngày cuối hè.

< Lên cao hơn một tí sẽ bắt gặp suối Hoa ngay bên phải cung đường 14G.
NISAVA
Đang ở lưng chừng đèo cả nhóm phấn chấn hơn khi bắt gặp dòng chữ trắng rõ, to: “Núi thần tài”, nơi các khu nghỉ dưỡng đang được xúc tiến xây dựng.

Xe tiếp tục trườn lên cao. Đã nghe gió thổi mạnh hơn sau đó reo vù vù bên tai. Một chút rờn rợn pha lẫn sự thích thú khi ngồi sau tay lái leo qua những con dốc dài cả cây số với những khúc ngoặt nguy hiểm.

Cả nhóm đang dõi theo nhũng ngôi nhà chơi vơi nơi lưng chừng núi bỗng trước mắt hiện cổng vào suối Hoa ngay bên phải đường.

< Càng lên cao những đoạn dốc khúc khuỷu gợi lên bao cảm giác thử thách.

Dừng chân, hai bên con suối muôn ngàn hoa đua nở ngẩn ngơ lòng người. Ấn tượng nhất là dòng thác đầu nguồn, nơi du khách mặc sức buông mình trong làn nước trắng xoá, tha hồ mơ mộng để yêu hơn nữa cái thú rong chơi nơi chốn non ngàn.

Buổi chiều mát rượi, con đường 14G vẫn chập chùng, uốn lượn quanh co những kilômet cuối cùng trước khi hòa vào đường Hồ Chí Minh giữa đại ngàn Trường Sơn.

< Bức tranh xanh bạt ngàn của những đồi chè bên cung đường 14G trải ngút ngàn trong tầm mắt.
NISAVA
Ráng chiều buông dần trên màu xanh lúa rẫy. Mây trắng lửng lơ giữa sườn núi như một nấc thang mở lối lên cổng trời. Thi thoảng lại bắt gặp con suối róc rách mang hơi hướng núi rừng mát lạnh bạt ngàn đồi chè trải rộng, bằng phẳng trông như thảm cỏ, xanh mướt, miên man…

< Trên cung đường 14G còn có cả những ngôi nhà Gươi – nơi du khách có thể hiểu hơn về đời sống của đồng bào thiểu số nơi đây.

Bức tranh núi rừng đẹp như tranh vẽ cứ thế hiện ra trước mắt khi xe đã vượt quá dốc Kiền để vào địa phận Quảng Nam. Chợt nhận ra chiều Đông Giang lành lạnh sao giống Đà Lạt đến lạ…
NISAVA
Đại ngàn xứ Quảng. Gió ngừng thổi, bao nỗi nhọc nhằn cũng được gác lại, chỉ còn lại điệu cồng chiêng Cơ Tu dập dìu trong đêm khuya, ngọn lửa thiêng vẫn còn bập bùng trong men rượu cần và cả đôi mắt biếc mấp mó bên mé nhà sàn, tất cả như lời hẹn ước.
Còn bạn, sao không thử khi cung đường xanh 14G phía tây xứ Quảng vẫn đang hằng ngày vẫy gọi?

Theo Thanh Ly (Dulich.Tuoitre)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *