(BQN) – Ở xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) có những quán don khá nổi tiếng. Những ngày sau Tết, người dân trong và ngoài tỉnh đi du xuân đã về đây thưởng thức món ăn đặc sản này của Quảng Ngãi. Làng don cứ thế mà đỏ lửa thâu đêm…

Chiều xuống, tiết trời se lạnh. Quán don bà Vân nằm bên vệ đường thôn Thu Xà khá đông khách. Hương vị don, cộng chút hành lá, hành tây bay theo làn hơi mỏng hấp dẫn bao thực khách. Cô Đặng Thị Thảo, phụ việc ở quán don kể: “Những ngày cuối năm, đêm giao thừa, ngày Tết, khách đông lắm. Nhiều lúc phục vụ không kịp, khách phải tự phục vụ, nhưng ai nấy đều vui vẻ cả. Mỗi ngày quán bán khoảng 1.000 tô don, 1.000 quả trứng”.

Qua rằm tháng Giêng, khách đến quán vãn dần, nhưng hằng ngày quán bà Vân vẫn bán hàng trăm tô don. Em Đinh Thị Mến – vị khách đang thưởng thức món don cùng bạn trai, chia sẻ: “Món don rẻ tiền mà ngon. Em xa quê đã lâu, nên trước khi trở lại Đà Lạt sinh sống, vẫn muốn thưởng thức lại hương vị quê nhà”.
NISAVA
Don trở thành món ăn dân dã, nhưng từ lâu đã khá nổi tiếng ở các vùng quê dọc sông Trà Khúc, mà đặc biệt là Thu Xà. Bởi con don, con hến không chỉ được kết tinh từ dòng nước sông Trà mà còn qua bàn tay chế biến đầy khéo léo của những con người nơi đây.

Thường ngày ở Thu Xà, khách thập phương đến thăm chùa Ông đều ghé các quán don ở đây. Làng don cứ thế mà đỏ lửa thâu đêm. Con don, hến được cào, nhũi dưới sông Trà Khúc, về phân loại rồi nấu don. Nhiều quán don ở Thu Xà giải quyết việc làm cho từ 2-3 lao động trong dịp Tết. Riêng quán don bà Vân có đến 5 lao động để phục vụ cho khách.

Cô Huỳnh Thị Dân, ở thôn Nghĩa Tân, cho hay: Tôi phụ việc từ 28 Tết đến nay. Tiền công phụ thuộc vào lượng khách. Ngày Tết khách đông, mỗi ngày tôi nướng cả nghìn chiếc bánh tráng, được trả công 300 nghìn đồng/ngày. Còn mấy ngày qua, khách thưa dần, nhưng cũng được trả 200 nghìn đồng. Như vậy, cũng hơn công làm đồng.

Bà Trần Thị Hội, ở thôn Hòa Tân thì đảm nhiệm việc đãi don, nấu don. Bà Hội  kể đã gắn bó với nghề này trên chục năm rồi, công việc phải thức khuya, dậy sớm và tận tâm trong công việc, trước để trả ơn chủ sau nữa là giúp cho bà con gần xa, khách thập phương thưởng thức đúng hương vị con don ở quê mình”.
NISAVA
Don là món ăn dân dã, là món đặc sản của Quảng Ngãi. Người Quảng Ngãi đi xa thì nhớ, còn du khách có dịp đến thăm thì luôn sắp xếp thời gian để thưởng thức món ăn này.

Theo Trường An (Báo Quảng Ngãi)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *