(BQN) – Người dân trong và ngoài tỉnh thường gọi thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn) là “làng chả cá”. Không chỉ mang lại sự nổi tiếng cho thôn Định Tân, mà cái nghề gia truyền này còn góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều gia đình.

Chả cá Định Tân được làm từ cá đỏ củ tươi nguyên chất đánh bắt từ ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam, là một đặc sản nức tiếng thơm ngon của vùng biển Sa Kỳ, Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Nghề làm chả cá “đỏ lửa” quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là từ tháng 3 đến tháng 6, vì đây là lúc thu hoạch cá đỏ, nguyên liệu chính của món chả cá.

Cảng cá Tịnh Kỳ, Sa Kỳ nhộn nhịp, tấp nập tàu ra vào mua bán nhiều loại cá. Tuy nhiên, chỉ có loại cá đỏ mới được người dân thôn Định Tân lựa chọn để chế biến thành chả.
NISAVA

Để có độ dai, giòn, chả cá Định Tân phải trải qua nhiều công đoạn. Nhưng công đoạn đầu tiên mang tính bắt buộc là phải róc xương, lấy thịt cá bằng phương pháp thủ công, đó là dùng muỗng để nạo thịt.

Sau đó, cá đỏ được xay nhuyễn với trứng vịt, tỏi Lý Sơn, dầu ăn và các gia vị khác. Công đoạn quan trọng nhất trong chế biến chả cá là việc nêm nếm gia vị cho vừa rồi tạo hình và đem hấp chín.
NISAVA

Tùy nhu cầu của khách hàng mà người làm chả cá Định Tân cung ứng dưới dạng tươi sống, hấp hoặc chiên với giá từ 100.000-140.000 đồng/kg.

Ngoài ra, chả cá còn được gói thành đòn. Khâu gói chả cá bằng lá chuối cũng rất khó, chỉ những người làm nghề có kinh nghiệm lâu năm mới có thể cuộn chặt và đều tay. Chả cá Định Tân phải được luộc trong 2 tiếng mới đúng độ chín. Chả cá cây thành phẩm mịn nhẵn, dai giòn và có mùi thơm đặc trưng của cá Đỏ.
NISAVA
Bên cạnh sản phẩm chả cây, chả sống, chả miếng… đã làm nên hương vị rất riêng và khó quên của chả cá Định Tân. Ngày càng có nhiều người tìm đến Định Tân để được một lần nếm hương vị nổi tiếng. Chả cá Định Tân không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng, mà còn có cơ hội theo những đơn đặt hàng đi khắp nơi trên thế giới.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ báo Quảng Ngãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *