(BQN) – Hôm ghé thăm điểm trường ở thôn Quế, xã Trà Bùi (Trà Bồng), các em học sinh dúi vào tay chúng tôi một loại quả giống cam và bảo: “Cô chú ăn thử đi, quả này ngon lắm!”. Hỏi ra mới biết, đó là quả hường. Đây là một loại trái cây rất đỗi quen thuộc với bà con và lũ trẻ ở thôn Quế, với một hương vị rất riêng.

Quà vặt của lũ trẻ

Hường là một loại trái giống cam Vinh. Nó có vị chua khi  già và vị ngọt thanh lúc chín. Cây mọc khắp chân núi Cà Đam. Hường ra hoa cuối tháng 2, đến giữa tháng 9 thì quả chín. Với lũ trẻ ở thôn Quế, hường là một thứ quà vặt yêu thích mỗi khi các em bước vào năm học mới.

Em Hồ Thị Huyền, học sinh lớp 9 cho biết: “Bọn em đi học không được ba mẹ cho tiền ăn quà, nên những loại trái cây như dủ dẻ, chòi mòi, trái hường xanh… là những món ăn vặt. Đây là những món mà rất nhiều bạn thích. Sau giờ học là bọn em rủ nhau đi hái trái rồi chia cho nhau ăn, thích lắm!”.
NISAVA
Cây hường thuộc giống cam, bưởi, nên rất dễ sống. Quanh điểm  trường thôn Quế  có đến vài chục cây  hường đang độ cho quả. Mỗi nhánh thường có đến 3 – 5 quả ra thành chùm. Thân cây hường không quá cao, nên chỉ cần nhón chân là lũ trẻ có thể hái quả. Sau mỗi giờ giải lao, hầu hết các em đều tranh nhau hái những quả hường đã chín, để chia nhau nhấm nháp cái vị chua chua, ngọt ngọt của nó.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Yến cho biết: “Quả này muốn ngon hơn, vị ngọt hơn thì phải ăn kèm với vài hạt muối sống. Hồi mới đến đây dạy, chúng tôi được các em và bà con ở đây cho thưởng thức loại quả này. Lúc đầu mới ăn mình không thể ăn được vì vị chua, nhưng dần dà cũng quen. Với các em thì đây là một trong những món thường ngày”.

Cây quý của làng

Dường như ở dưới chân núi Cà Đam, loại cây trồng nào cũng xanh tươi và phát triển. Cây hường là một ví dụ điển hình. Đây là loại cây có từ lâu mà chính ông Hồ Văn Thanh (68 tuổi), một già làng của thôn Quế cũng chẳng thể nhớ nó có tự bao giờ.

“Hồi tui còn nhỏ thì đã có loại trái này rồi. Nó có đâu từ cái thời ông bà thì phải. Chỉ cần ăn và vứt hạt xuống đất là có thể sinh trưởng và cho trái. Cây này giờ cũng thành cây rừng, mọc ngoài bờ, ngoài bụi. Nhưng nhìn vậy, chứ nó là loại trái rất quan trọng với chúng tôi”, ông Thanh nói.
NISAVA
Theo ông Hồ Quang Tạo, trưởng thôn Quế thì trái hường là một trong những loại trái cây quý của bà con ở đây. “Khi chín, nó chẳng khác gì cam Vinh bán ở vùng xuôi. Chính vì thế, bà con và lũ trẻ rất thích ăn, có khi còn mang ra chợ bán nữa. Đặc biệt, khi người miền xuôi lên đây, họ cũng hay mua loại trái này mang về để thưởng thức”, ông Tạo cho hay.

Theo Mạnh Khoa (Quảng Ngãi Online)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *