Nếu như Vịnh Hạ Long giống một cô gái có vẻ đẹp rực rỡ, thì Vịnh Bái Tử Long như một cô thiếu nữ tinh khôi, đầy mê hoặc…
Nằm trong Vịnh Bắc Bộ ở vùng Đông Bắc của Việt Nam, Vịnh Bái Tử Long bao gồm một vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh. Vịnh Bái Tử Long bao gồm hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có nhiều đảo lớn và có dân sinh sống.

Truyền thuyết hình thành của Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Truyền thuyết kể lại rằng: “Khi xưa nước Việt mới lập đã bị giặc ngoại xâm xâm lấn. Ngọc Hoàng sai Rồng mẹ mang một đàn Rồng con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Khi những chiếc thuyền giặc từ ngoài biển tiến vào bờ, đàn Rồng đã phun vô số châu ngọc và thoắt biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển, tạo nên bức tường thành vững chắc để chặn bước tiến của thuyền giặc…

Đoàn thuyền giặc đang lao nhanh, bị chặn đột ngột đã đâm vào các đảo đá hoặc đâm vào nhau vỡ tan tành. Sau khi giặc tan, Rồng mẹ và Rồng con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến. Vị trí Rồng mẹ xuống là Hạ Long, Rồng con xuống là Bái Tử Long. Đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xóa là Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay) với bãi cát mịn và dài hơn chục cây số”.

Một thế giới hoang sơ đầy quyến rũ
NISAVA
Dù đã đến thăm kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với hơn một ngàn đảo đá thiên hình vạn trạng, chắc chắn du khách vẫn sẽ ngỡ ngàng khi đến Bái Tử Long – một vùng vịnh duyên dáng với những bãi cát mịn như nhung, làn nước xanh trong như pha lê, những địa danh lịch sử và vô vàn sản vật.

Trên vùng Vịnh Bái Tử Long vẫn còn dấu vết của nền văn hóa Hạ Long từ hàng nghìn năm trước và còn lưu giữ khá vẹn nguyên nét tinh khôi của một quần đảo thuở hồng hoang. Các đảo ở Bái Tử Long có dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, là hình ảnh cổ xưa của địa hình với tuổi kiến tạo địa chất khoảng 300 triệu năm, do quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển.

Theo thống kê, Vịnh Bái Tử Long có hàng trăm hòn đảo núi đá vôi và sa phiến thạch với nhiều địa danh nổi tiếng như: Núi Bài Thơ, Hòn Con Cóc, Hòn Tiên Ông, Hòn Con Rùa, Đầm Oan, Hòn Mặt Quỷ, Hòn Con Cò, Động Thiên Cảnh Sơn, Động Tam Cung, Động Mê Cung… Với địa thế đó thì Vịnh Bái Tử Long có rất nhiều bãi biển đẹp như: Bãi Con Cò, Bãi Biển Vân Đồn, Bãi Quan Lạn, Bãi Minh Châu, Biển Cô Tô… Hàng trăm núi, đảo nhấp nhô trên mặt nước với hàng trăm cây số bờ biển, tất cả đã tạo nên một quần thể tràn đầy mê hoặc, hùng vĩ mà không kém phần lãng mạn.

Bái Tử Long cũng không kém cạnh Hạ Long với những hòn đảo muôn hình muôn vẻ. Chẳng hạn, hòn Xếp là một khối đá to, vuông vức, nhiều lớp “xếp” chồng lên nhau thành lớp, thành hàng rất rõ ràng tựa một kim tự tháp ở Ai Cập được dựng lên giữa biển khơi hay hòn Thiên Nga – một đảo đá đang nổi bồng bềnh trên mặt Vịnh Bái Tử Long, hình thù giống như một con thiên nga đang bập bềnh trên sóng nước đầy quyến rũ và ấn tượng. Thân hình bằng đá nhưng vẫn tạo nên nét sống động này đã khiến biết bao du khách dừng chân chiêm ngưỡng rồi lại trầm trồ ngợi khen, lưu những bức ảnh hay cuộn phim đẹp nhất.
NISAVA
Không chỉ có thế, còn có các hang động khổng lồ trong lòng núi đá vôi, điển hình là hang Cái Đé, một hang luồn lớn nhất vùng Hạ Long – Bái Tử Long, xuyên qua lòng núi với chiều dài 300m, vừa cho du khách cảm nhận sức mạnh không cưỡng nổi của thủy thần, vừa đem lại cảm giác huyền bí khó quên cho những ai có đủ bản lĩnh và sức khỏe để khám phá và thám hiểm công trình thiên tạo vĩ đại này. Và một nét hết sức quyến rũ không thể nhắc đến khi nói đến Vịnh Bái Tử Long, đó là những bãi cát vàng, cát trắng nơi chân đảo nối liền non nước: có những bãi cát nhỏ như e ấp, ẩn hiện nơi chân đảo đá, lại có bãi cát trắng mịn trải dài hàng cây số với vẻ đẹp lộng lẫy tha thiết mời chào.

Đến với Vịnh Bái Tử Long, nhiều du khách đều đặt chân lên thăm thú đảo Quan Lạn. Nơi đây phù hợp cho những du khách ưa thích mạo hiểm nhưng không kém phần dân dã và lãng mạn bởi sự hòa quyện tuyệt vời đầy đủ các yếu tố: biển, rừng, văn hóa, kiến trúc…Tuyệt hơn dù cái tên Quan Lạn không còn xa lạ với khách yêu du lịch thì nó vẫn còn rất hoang sơ. Toàn đảo Quan Lạn có diện tích 11 km2, trên đó cư dân sống trong 8 thôn làng. Đảo Quan Lạn trải dài theo hướng đông tây, từ chân dãy núi Vân Đồn tới núi Gót với những ngọn núi cao phía đông như bức tường thành ngăn sóng gió từ biển khơi bảo vệ cho cư dân.

Chạy dọc suốt theo hai bên đảo là những bãi cát dài tới hàng chục kilomet, đây là nguồn nguyên liệu làm thuỷ tinh dường như vô tận của biển cả dành cho con người và là tài nguyên du lịch vô cùng hấp dẫn của vùng. Ngay từ thế kỷ 11, Quan Lạn đã là một trung tâm của thương cảng cổ Vân Đồn sầm uất và thịnh vượng, tàu bè ra vào tấp nập. Hiện nay, trên đảo còn có rất nhiều di tích liên quan tới thương cảng này. Tại đây có ngôi đình Quan Lạn được xây dựng từ thế kỷ 18 tuyệt đẹp, hiện nay vẫn giữ lại gần như nguyên vẹn, các đường nét chạm khắc hoa văn tinh xảo. Bên cạnh đình là chùa Quan Lạn (Linh Quang tự), Miếu Nghè Quan Lạn (miếu Đức Ông)…

Du khách cũng đừng lỡ dịp đến thăm làng chài trên đảo Minh Châu hay đi thăm Cái Làng – một làng Việt cổ nhất trên đảo với giếng Nàng Tiên nước xanh ngăn ngắt. Nếu có thêm thời gian, du khách nên chiêm ngưỡng thêm hang Thông Thiên, thăm đảo Phất Cờ hay đi thuyền thám hiểm những khu rừng sú, vẹt, lên đảo Bản Sen hương vị trà trăm tuổi và đắm mình trong làn nước pha lê ở bãi biển Uyên Ương… Du khách cũng có thể lên bờ thăm đền Cửa Ông, thăm cảng Vạn Hoa hay đi xuyên rừng đến thăm các bản làng của người Tày, người Dao đỏ, người Sán Dìu mộc mạc mà mến khách. Và tất nhiên khi đến Bái Tử Long, du khách sẽ được thưởng thức những món đặc hữu như cá song, cá giò, sá sùng, tu hài, cù kì… làm tăng thêm nét hấp dẫn cho cuộc hành trình đầy kỳ thú về một vùng du lịch còn đang được đánh thức. NISAVA

Vườn quốc gia Bái Tử Long – Kho báu giữa trùng khơi

Được thành lập vào ngày 1/6/2001, nằm trong khu vực vịnh Bái Tử Long và sát cạnh Di sản Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia (VQG) Bái Tử Long thực sự là quà tặng của thiên nhiên, là “kho báu” sinh quyển giữa trùng khơi ở vùng biển Ðông Bắc của Việt Nam.

VQG Bái Tử Long có tổng diện tích 15.783 ha, trong đó diện tích rừng và đất rừng là 6.125 ha với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ và 9.650 ha diện tích mặt nước biển, vụng áng, bãi triều ngập nước; bao gồm 1.909 loài động, thực vật, trong đó có 72 loài động vật và 30 loài thực vật được ghi trong Sách đỏ Việt Nam.

Cấu tạo địa chất của VQG Bái Tử Long bao gồm những đảo đất nằm xen kẽ với đảo đá như: Ba Mùn, Trà Ngọ Lớn, Trà Ngọ Nhỏ, Sậu Nam, Sậu Động, Đông Ma, Hòn Chính, Lò Hố, Máng Hà Nam, Máng Hà Bắc, Di To, Chầy Cháy, Đá Ẩy, Soi Nhụ, có những dãy núi đá vôi vây quanh những thung lũng rộng lớn tạo thành những thung áng tạo ra môi trường sống phong phú của nhiều loại động thực vật khác nhau.

Nổi bật là đảo Trà Ngọ Lớn – đảo đá lớn nhất của VQG Bái Tử Long. Hòn đảo có cấu tạo địa chất khá đặc biệt, phía Bắc đảo là núi đất, còn phía Nam lại là núi đá vôi với nhiều hang động và thung áng, tạo nên những cảnh quan rất đặc sắc, hấp dẫn. Đặc biệt, thung áng Hang Dơi nằm ở khu vực Cái Lim là khu rừng ngập mặn  với diện tích khoảng 10 ha. Địa hình của thung áng Hang Dơi không trực tiếp tiếp xúc với nước biển, nước biển chảy qua những hang ngầm hay những khe hốc đá, cộng với nước ngọt chảy trên sườn núi xuống tạo ra sự đa dạng của các loài động thực vật.
NISAVA
Ở đây có nhiều loài sinh sống như ếch, nhái, rắn, xen kẽ với những loài nước mặn như tôm, ngán, sam… Theo các nhà khoa học, rừng ngập mặn ở đảo Trà Ngọ Lớn nói riêng và ở VQG Bái Tử Long nói chung, không có phù sa bồi đắp như ở các vùng rừng ngập mặn nơi khu vực cửa sông Hồng. Nguồn dinh dưỡng ở đây chủ yếu là do bùn đất từ trên núi trôi xuống tích tụ mà thành. Vì thế, phải mất hàng trăm năm, thậm chí nghìn năm, đảo Trà Ngọ Lớn mới có được thảm thực vật rừng ngập mặn phong phú như hiện nay.

Vùng lõi của VQG Bái Tử Long là cụm đảo Ba Mùn, trong đó riêng đảo Ba Mùn có diện tích gần 2.000m2, chứa đựng khoảng trên 800 loài thực vật đa dạng và quý hiếm, tiêu biểu như cây trâm đỏ, quần thể sao Hòn Gai, đặc biệt ở Ba Mùn còn có loài cây cảnh quý là lan hài. Cách đây vài chục năm các nhà khoa học đã tưởng rằng loài hoa này bị tuyệt chủng, nhưng sau đó thì cùng với ở Lào Cai, lan hài đã được phát hiện ở Ba Mùn. Rừng trên đảo Ba Mùn có nhiều loài động vật quý hiếm như trăn gấm, báo lửa, khỉ vàng, tê tê, tắc kè…

Và là nơi có mật độ thú móng guốc nhiều nhất và được coi là khu bảo tồn động vật hoang dã tự nhiên lớn nhất ở vùng Ðông Bắc Việt Nam. Năm 2010, Ba Mùn trở thành nơi đặt Trung tâm cứu hộ động vật trên biển lớn nhất khu vực Ðông Bắc Việt Nam. Trung tâm này hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều loài động vật hoang dã như gấu, khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi dài, nhím, rùa ba vạch… do kiểm lâm VQG Bái Tử Long tịch thu, cứu hộ được từ các vụ buôn bán lậu động vật hoang dã trên biển.

VQG Bái Tử Long có một tiềm năng lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái. Ban quản lý VQG Bái Tử Long đã có nhiều bước chuẩn bị để phát triển du lịch sinh thái; liên kết với các đơn vị hoạt động du lịch trong và ngoài tỉnh tổ chức các tour, tuyến du lịch với nhiều hình thức đa dạng nhằm thu hút khách đến tham quan, nghỉ dưỡng; đồng thời kết hợp, tuyên truyền giáo dục cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trong đó có bảo tồn đa dạng sinh học.
NISAVA
Với những thế mạnh du lịch vốn có và chiến lược đầu tư đúng hướng, trong thời gian tới, VQG Bái Tử Long sẽ trở thành điểm đến lý tưởng của những du khách yêu thích khám phá nét hoang dã của thiên nhiên.

Theo Thanh Hà (Quê Hương online)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *