Tháp Bằng An là một ngôi tháp mang kiến trúc Chămpa độc đáo, có thể nói đây là tác phẩm điêu khắc bằng gạch lớn trong lịch sử Chămpa.

Khi nhắc đến nền văn hóa Chăm với nhiều điểm nhấn độc đáo, hẳn là du khách không thể không nhắc đến miền Trung, nhất là vùng đất Quảng Nam.

Tại đây, không chỉ có Thánh địa Mỹ Sơn là điểm đến duy nhất khiến du khách phải trầm trồ, mà còn những điểm đến khác điển hình như Tháp Bằng An, một công trình kiến trúc khác khá độc đáo.

Tháp Bằng An được xem là một trong những điểm du lịch Hội An Quảng Nam, tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ XI, mang phong cách kiến trúc Chăm độc đáo. Tháp Bằng An thuộc địa bàn xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cách phố cổ Hội An 14km và cách TP Đà Nẵng khoảng 30km.
NISAVA

Khuôn viên khu tháp rộng khoảng 4000m² ngày nay chỉ còn duy nhất ngôi tháp Bằng An trên mặt nền hình bát giác. Cấu trúc tháp Bằng An được chia làm hai phần: Tiền sảnh và điện thờ. Phần tiền sảnh khá dài, cửa ra vào ở hướng Đông, hai bên tiền sảnh có 2 cửa ra vào phụ (năm 1940 được trùng tu lại thành 2 cửa sổ). Phần đế của tiền sảnh cao 3m loe rộng hơn bằng các đường giật của khối xây, kết thúc bằng các gờ chạy ngang xung quanh.

Phần thân tiền sảnh gồm những góc tường thẳng đứng, các khối viền cửa làm cho lòng Tiền sảnh có dạng chữ thập. Phía trên phần thân như một đài hoa được tạo bởi các đường giật của khối xây loe rộng ra bốn phía. Mái tiền sảnh là một khối chóp bốn mặt cong thu dần về phía đỉnh. Toàn bộ tiền sảnh còn lại đến nay khá nguyên vẹn, tuy rằng phần đỉnh đã sạt lở và mất các chi tiết trang chí ở các cạnh.
NISAVA
Phần Điện thờ của tháp Bằng An có mặt bằng bát giác. Nhìn xa, Điện thờ của Bằng An phân ba phần rõ rệt: đế, thân bát giác và mái hình chóp tạo bởi tám mặt cong dần về phía đỉnh. Hình dáng của điện thờ như một khối Linga khổng lồ cao gần 21m, còn mặt bằng của toàn bộ tháp lại gợi lên hình ảnh Yoni.

Bên ngoài tháp hiện nay còn 2 pho tượng Gajasimha bằng sa thạch, chiếc vòng lục lạc của Gajasimha Bằng An giống như vòng lục lạc của Gajasimha Chánh Lộ và Chiên Đàn, bộ lông gáy được cách điệu, các móng chân được thể hiện rõ, chiếc vòi ngắn và cong lên.

Tháp được dùng để làm nơi thờ cúng và tế lễ của người Chăm. Bên trong tháp thờ Thần Shiva (tượng trưng bằng Linga). Thần Shiva là một vị thần được xem là sáng tạo và bảo vệ cho các vương triều của vương quốc Chăm.

Bằng An được coi là một tác phẩm điêu khắc bằng gạch lớn trong lịch sử điêu khắc Chămpa và là di tích có giá trị cao về lịch sử và tôn giáo tín ngưỡng của người Chăm.
NISAVA
Khi đến đây các du khách sẽ được biết đến văn hóa Chămpa vô cùng phong phú và đa dạng về chất liệu và loại hình. Từ những tác phẩm điêu khắc trên đá sa thạch, trên gạch, gốm… Điều đặc biệt khi là khi đến đây các du khách sẽ cảm nhận rõ ràng hơn rằng, tại vùng đất này, cũng tồn tại khá nhiều điểm nhấn rất đặc biệt rất hấp dẫn, còn lưu dấu theo thời gian đang chờ con người đến khám phá.

Đến với tháp Bằng An du khách cũng thấy rất rõ, hành trình khám phá luôn có rất nhiều điều để ghi nhớ, điều thú vị là, không phải vẻ đẹp hay ý nghĩa nào cũng có thể lý giải tại sao nó có sức hấp dẫn như vậy, như chính cấu trúc kiến trúc của người Chăm để lại, hãy còn khá nhiều câu hỏi, mà đến nay chưa có câu trả lời hoàn toàn thích đáng.

Tháp Bằng An dù trải qua nhiểu biến cố, thiên nhiên tàn phá nhưng vẫn nguyên vẹn giá trị lịch sử cho tới ngày nay. Tháp Bằng An hiện thân cho những giá trị lịch sử văn hóa di tích tháp Chăm độc đáo.
NISAVA
Ngôi tháp được nhiều nhà khoa học đến tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu sử kiến trúc Chămpa và rất có giá trị về lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Hà Nội Mới, Vietnamtourism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *