Khi đến Huế, du khách không thể bỏ qua địa danh Rú Chá thuộc làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, Hương Trà – tỉnh Thừa Thiên – Huế. Rú Chá là khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn lại trên phá Tam Giang.

Rú Chá cách trung tâm TP.Huế chừng 15 km. Bạn theo đường quốc lộ 49 rẽ trái qua đập Thảo Long là đến Rú Chá. Đứng ở trên đường lộ hướng về xã Hương Phong, bạn sẽ thấy Rú Chá hiện lên với những cụm cây bên phá như che chắn sự xâm nhập của nước mặn.

Đường vào Rú Chá là con đường đất gồ ghề do người dân nơi đây đắp lên cao. Hai bên lối đi, cây chá đan nhành mát lịm. Khung cảnh tuyệt đẹp và nguyên sơ hiếm có. Những hàng chá sừng sững với thân hình gầy guộc. Bao bọc Rú Chá là phá Tam Giang sóng nước mênh mông.

Khu rừng đặc biệt này có tên là Rú Chá bởi cây chá chiếm hơn 90%. Cây chá mọc tự nhiên, có nhiều cây tuổi thọ hàng chục năm, trái như quả tiêu và không ăn được. Cái tên quen thuộc Rú Chá do người dân địa phương gọi từ đời này qua đời khác do trên vùng đất ngập nước này, cây chá mọc dày đặc, tạo thành một khu rừng vô cùng bí ẩn và hoang sơ.
NISAVA

Rú chá với diện tích gần 5 ha, là rừng ngập mặn nguyên sinh rất hiếm của Thừa – Thiên Huế còn sót lại và là địa điểm du lịch đầm phá khá nổi tiếng ở địa phương này.

Điểm đặc biệt ở Rú Chá là khung cảnh yên bình, huyền ảo, lênh đênh sông nước, dưới những vòm cây chá cổ xanh um, những bộ rễ có hình thù khá đẹp, bám chặt dưới lòng đất.

Tại đây, một hệ thống sinh vật khá phong phú, với nhiều đầm phá, là nơi tập trung nhiều cá, tôm, cua. Đặc biệt, trên mặt đất xuất hiện nhiều hang còng, với những hình thù kỳ lạ, gợi lên sự tò mò đối với du khách mỗi lần đặt chân đến đây.
NISAVA
Ngoài ra, giữa rú có miếu thờ Đức Thánh Mẫu. Theo người dân vùng này, miếu này rất linh thiêng và mang nhiều câu chuyện kỳ bí.

Trong rú chỉ có duy nhất ông Nguyễn Ngọc Đáp (71 tuổi) sống cùng vợ. Ông Đáp sống ở đây đã trên 30 năm và được người dân gọi là người giữ rú.

Trên đường đi dạo trong rừng, bạn sẽ tận mắt nhìn thấy quang cảnh của vùng đầm phá Tam Giang với những chiếc thuyền câu mỏng manh trên mặt nước trong xanh, những chiếc vó cá giăng giăng…

Theo người dân địa phương, mỗi lần có lụt, bão thì những khu vực bên trong Rú Chá bị tác động rất ít so với những khu vực khác. Không những thế Rú Chá còn là nơi lánh nạn của người dân trong những đợt lụt bão lớn.
Hãy đến để tận hưởng cảnh đẹp và đem về những kiểu ảnh ấn tượng cùng với Rừng ngập mặn Rú Chá.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ iHay, Petrotimes, Phượt Huế…

Tham quan Rú Chá đầm phá Tam Giang, Thừa Thiên Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *