Khu Bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng cách thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) hơn 40km về phía tây bắc. Với diện tích tự nhiên trên 15.000 ha.

< Ở đây các khu rừng tự nhiên được đan xen bởi hàng trăm con suối lớn nhỏ, vừa tạo cảnh quan tuyệt vời, vừa làm cho không khí mát mẻ, trong lành hơn.

Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng được thành lập theo Quyết định số: 1672/QĐ-UB ngày 22/5/2002 của UBND tỉnh Quảng Ninh với diện tích tự nhiên hiện nay là 15.637,7 ha, nằm trọn trong địa phận 5 xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Đồng Lâm, Vũ Oai, Hoà Bình; sát với đường dông núi cao ranh giới với huyện Ba Chẽ và thị xã Cẩm Phả cho nên khu bảo tồn cao ở phía Tây Bắc và thấp dần về phía Đông Nam.

< Cây cối trong rừng cũng rất đa dạng, có những thân cây to lớn với tuổi thọ lên tới 50 năm, lại có những gốc cây nom như một tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo bởi bàn tay tài tình của thiên nhiên.

Khu bảo tồn nằm trong vùng núi đất, có nhiều đỉnh núi cao, một số đỉnh cao đáng chú ý là đỉnh Thiên Sơn (1090m), dông núi chạy từ khe Ru (826m) qua đèo Kinh (694m), Đồng Trà (889m), Am Váp (1051m) tới đèo Mo (974m) đã chia KBT thành hai lưu vực, phía Bắc nước chảy về sông Ba Chẽ, phía Nam nước tập trung chảy về sông Man rồi chảy ra vịnh Hạ Long.

< Vượt qua những cánh rừng tre mốc meo bởi thời gian, rồi lại lội qua hàng chục con suối, có những tảng đá phủ đầy rong rêu ngàn năm ngâm mình dưới nước suối róc rách trong veo tưởng như không bao giờ cạn, ta sẽ đến thác Khe Rìa, ngọn thác cao khoảng 50m, nước đổ xuống mát lành, tạo thành hồ rộng trong xanh.

< Hai bên thác là vách đá rêu phong, với những giò phong lan rừng vắt vẻo trên những thân cây lớn đứng uy nghi giống như bức tranh thiên nhiên hùng vĩ.

Độ cao tuyệt đối không quá cao nhưng độ chênh cao trong vùng khá lớn lên tới hàng ngàn mét. Địa hình trong khu vực bị chia cắt mạnh bởi nhiều dông núi nhỏ và khe suối, độ dốc trung bình 20-250 nhiều nơi có độ dốc 30-400 xen kẽ, đôi chỗ có độ dốc 50-600 rất hiểm trở.

Tuy nhiên, chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên ấy lại tạo nên những con đường offroad kỳ thú, những cảnh quan tuyệt vời khiến những kẻ ưa chinh phục thích thú, trong đó có cả những tay đua ô tô địa hình.

Mặc dù hiện nay Khu Bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng ở huyện Hoành Bồ chưa được đầu tư một cách bài bản để phục vụ du lịch, nhưng nếu bạn là người thích khám phá các miền đất mới lạ, thì đây thực sự là điểm đến hấp dẫn.

Những dòng suối sâu đầy đá hộc, những con dốc cao gập ghềnh, đường xuyên rừng trơn như mỡ, cung đường Đồng Sơn – Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) ‘chỉ có kẻ điên mới đi’ trở thành thiên đường cho những tay Offroad, lái xe địa hình đam mê mạo hiểm và khám phá.

Đồng Sơn – Kỳ Thượng là nơi có giá trị đa dạng sinh học cao, có nhiều lợi ích không chỉ cho cộng đồng dân cư trong khu vực mà còn đem lại giá trị to lớn trong bảo vệ môi trường sinh thái, phục vụ giáo dục, nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, cung cấp lâm sản, nguồn dược liệu quý… là nơi lưu giữ và bảo tồn các nguồn gen quý, mẫu chuẩn hệ sinh thái có giá trị trong nước cũng như trên thế giới.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ báo Quảng Ninh và nhiều nguồn khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *