(iHay) – Thời gian gần đây, khách du lịch đến Huế khá thích thú với loại hình xe ôm đường dài, hay còn gọi là ‘easy rider’, chuyên chở khách du lịch rong ruổi khắp nơi bằng xe mô tô phân khối lớn đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Theo anh Trần Hữu Hiếu, đang làm tại một công ty du lịch trên đường Chu Văn An, “easy rider” đã có từ lâu nhưng khoảng 3 năm nay mới phát triển mạnh. Đội ngũ “easy rider” ở Huế ước tính gần cả 100 người, chuyên tập trung ở phố Tây. Đa số họ hoạt động tự do, một số thuộc những công ty chuyên về easy rider tuor. Họ có thể tự bắt khách hoặc những công ty lữ hành bán vé cho khách rồi thuê họ chở khách đi. Dạo quanh một vòng phố Tây (TP.Huế) như đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu… sẽ dễ dàng nhận thấy rất nhiều người cùng những chiếc mô tô phân khối lớn dựng hai bên đường. Họ chính là những “easy rider” đang sẵn sàng lên đường bất kể khi nào khách có nhu cầu.

< Các easy rider xứ Huế thường tập trung bắt khách tại phố Tây (TP.Huế).

Anh Trần Văn Rô, 42 tuổi, trú tại P.Kim Long cho biết: “Trước đây tôi đạp xe xích lô và đã chuyển sang lái xe ôm chở khách du lịch gần cả 10 năm nay rồi. Khi ấy còn rất ít người làm nghề này. Ban đầu cũng chỉ chạy loanh quanh Huế, đến các lăng tẩm, đền đài. Sau chở khách vô Đà Nẵng, Hội An… Thậm chí chở đến tận Sài Gòn, chuyến đi Sài Gòn đầu tiên của tôi là hơn 10 ngày”.
NISAVA
Ngoài việc chở khách họ còn đóng vai trò như những hướng dẫn viên du lịch không chuyên, giới thiệu và cùng khách khám phá những danh lam thắng cảnh, những điểm du lịch, những vùng đất đẹp…

< Easy Rider chuẩn bị lên đường. 

Anh Hà Văn Tuấn chia sẻ: “Nói chung nghề gì cũng vất vả nhưng cho tôi nhiều thứ. Đó là những trải nghiệm thú vị. Làm nghề này ngoài vốn liếng là chiếc mô tô phân khối lớn thì còn biết chút ít ngoại ngữ, phải tìm hiểu nhiều về các điểm tham quan, du lịch… để nói chuyện, giới thiệu những điểm đến cũng như văn hóa người Việt cho du khách biết”.

Xu hướng du lịch bụi, phượt đến nhiều vùng miền trên chiếc mô tô cùng với những “easy rider” là xu hướng đang được ưa chuộng, đặc biệt là khách nước ngoài. Vì thế, đội ngũ “easy rider” ngày càng đông và chuyên nghiệp hơn.
NISAVA

< Khách của easy rider trên đèo Hòn Giao: hai cô Tây xinh đẹp.

“Tôi vốn làm bảo vệ khách sạn, nhưng sau thấy anh em giới thiệu nghề này cũng có thu nhập, với lại tôi cũng thích đi đây đi đó nên mới đây tôi đầu tư sắm chiếc xe mô tô để làm nghề. Có nhiều khách rất tốt, xem mình như người đồng hành, thân thiện trò chuyện vui vẻ với mình, nhưng cũng có khách khó tính.

Nói chung, tiếp xúc với khách du lịch thì mình cũng phải biết cư xử cho phải phép thì khách mới hài lòng. Quan trọng hơn hết là lái xe sao cho an toàn và làm sao để cho du khách hiểu rằng VN là một đất nước đẹp, con người VN thân thiện, mến khách…”, một “easy rider” trải lòng với nghề mà mình đang theo.

Theo Tuyết Khoa (iHay.Thanhnien)
NISAVA TRAVEL!

< Khách của easy rider trên cung đường Thạnh Mỹ – A Sờ: một ông Tây.

ĐGD: Dạng moto easy rider này mình đã gặp từ vài năm trước, thuở còn đi phượt hà rầm. Cứ mỗi xe, tài chở theo 1 người phía sau với hành lý lỉnh kỉnh. Khách đi khi ấy toàn là Tây, có khi hai cô đầm tạo thành đoàn hai chiếc. Họ thường theo các cung đường từ Nha Trang lên Đà Lạt (đèo Khánh Lê) hoặc cũng có thể bắt gặp trên đường Hồ Chí Minh.

Mình xin phép nhắn riêng với các bác tài easy rider: trong các chuyến đi, kính mong các bác không nhận xét về khách dù mình ‘nói nhỏ với nhau’; hãy để xong chuyến rồi muốn nói gì thì nói. Nhiều khách Tây tuy chỉ nói tiếng Anh nhưng khá thông hiểu tiếng Việt đó ạ, các nhận xét như ‘Nó không bao mình ăn uống đâu’, ‘Mấy con này rắc rối quá…’ sẽ khiến họ nhận xét xấu về dân Việt mình. Trong thật tế, khách nước ngoài thường rất rạch ròi về ăn uống ngủ nghỉ trong việc du lịch: ai ăn người ấy trả – Vả lại họ đã trả tiền thuê xe + tài với mình rồi.
Kính chúc các bác thượng lộ bình an, vạn sự phát đạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *