Chúng tôi vừa có chuyến khám phá hang đá Mô Trăng ở làng Kon Du, xã Măng Cành, H.Kon Plông (Kon Tum), một điểm tham quan còn hoang dã và bí ẩn.

Theo chân già làng A Bía và người dẫn đường A Huynh, chúng tôi vượt qua những chặng đường đá quanh co uốn lượn, có lúc lên đèo, có lúc vượt suối, xuyên dưới những tán rừng tự nhiên hay chạy theo các triền rừng vừa hiểm trở, vừa huyền ảo có lúc như đắm mình trong mây… Không gian vô cùng khoáng đạt, rừng cây ngút tầm mắt, thỉnh thoảng chúng tôi lại gặp những con suối, nước trong leo lẻo, xanh mát.

Theo lời kể của già làng A Bía, hang đá làng Kon Du có tên là Mô Trăng (Mô là đá, Trăng là hang) là một câu chuyện linh thiêng về rừng, có vị thần núi tối cao che chở cho dân làng. Xưa trong các lễ hội, người dân làng thường đến hang đá Mô Trăng cầu khẩn cho dân làng bình yên, làm ăn có của cải, không đói cái bụng, trâu bò đầy đàn, nhà kho đầy bắp, lúa…

Đi sâu vào hang đá này, chúng tôi có cảm giác vừa tò mò, thích thú. Hệ thống hang đá gồm nhiều tầng, ăn sâu vào núi, đủ chỗ cho hàng trăm người ở. Hang đá Mô Trăng có vẻ đẹp tự nhiên và còn nguyên vẹn. Đi vào lòng hang rộng và sâu, có nhiều ngóc ngách. Lối vào hang đá hẹp với những phiến đá xanh rêu bị che phủ bởi những tán rừng dày. Cái cảm giác ươn ướt, tối tối, thỉnh thoảng lại có một vài con vắt bám vào người, dưới chân ngo ngẩy một vài con bò sát, khiến chúng tôi hồi hộp, có lúc rùng mình.

Đi sâu vào vài mét nữa là tối. A Huynh phải dùng đèn pin. Vòm hang chỗ thấp chỉ cao chừng 2 m, nhưng cũng có những chỗ cao từ 3-4 m. Những cột đá lớn nhỏ từ dưới đất mọc lên và nhũ đá từ trên vòm hang rủ xuống lấp lánh ánh kim. Trong hang có những khúc ngoặt quanh co, nhỏ hẹp. Nếu ai đến đây lần đầu sẽ có cảm giác sờ sợ, khi len lỏi qua những khe hẹp tranh tối, tranh sáng, hay phải chui qua những ngách đá hiểm trở…
NISAVA
Tìm được một chỗ thoải mái, ngồi trong hang, chúng tôi cảm nhận được không khí mát lạnh tỏa ra từ vách đá. Trên cao, những giọt nước trong vắt từ những nhũ đá rơi xuống lấp ánh ánh kim qua ánh đèn pin. Bên trong hang yên tĩnh, còn bên ngoài là tiếng lá rừng rơi xào xạc, tiếng chim chuyền cành, tiếng suối róc rách… Ngồi trong hang, vừa thích thú, vừa lo sợ, nghe được cả nhịp đập của con tim mình.

Chủ tịch UBND xã Măng Cành, ông Phan Ngọc Vinh cho hay: chưa ai khám phá được sâu bên trong hang động này, nên hang dài, ngắn ra sao, có bao nhiêu ngóc ngách hiện vẫn còn là bí ẩn.

Theo Phạm Anh (Thanh Niên)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *