(KPDS) – Mặc dù được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ trước nhưng nhà cổ Bình Thủy, Huỳnh Thủy Lê, Cai Cường, Trăm Cột vẫn giữ được những nét kiến trúc tiêu biểu của thời xưa.

1. Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy được xây dựng từ năm 1870, đây là công gồm có 5 gian, 2 mái và được chia làm ba phần gồm :nhà trước, giữa và sau. Tổng diện tích lên tới 6.000 m2. Toàn bộ cấu trúc có bố cục cân xứng âm dương với cổng tam quan, sân gạch tàu, mái lợp ngói Phúc Lộc Thọ kiểu Tam đa, đèn đặt bốn góc Long Lân Quy Phụng dạng Tứ quý và 6 hàng 24 cây cột kèo bằng gỗ lim.

Hiện tại nhà cổ Bình Thủy tọa lạc tại số 26/1A đường Bùi Hữu Nghĩa – phường Bình Thủy – Tp.Cần Thơ. Đây là nơi có kiến trúc độc đáo với phần ngoài mang dáng dấp một tòa nhà châu Âu nhưng bên trong là kiến trúc cổ của người Việt. Nơi đây từng là bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng, trong đó có phim “Người tình” của đạo diễn người Pháp.

2. Nhà cổ Cai Cường
NISAVA
Được xây dựng từ năm 1885, thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Văn Bổn – là một đại địa chủ ở địa phương ngày xưa. Ngôi nhà có bề ngang 15 m với các hàng cột gỗ cao khoảng 6 m đỡ lấy lớp mái ngói âm dương hình vảy cá. Phần khung xây theo hình chữ đinh gồm hai nếp nhà vuông góc, mặt chính quay về hướng bắc nhìn ra rạch cái Muối, đầu sau đấu vào nhà trước.

Mặt tiền là một hành lang có cửa thông hai bên bằng cầu thang hình cánh cung. Phần cửa ra vào xây theo hình vòm bán nguyệt để thể hiện chủ nhân là một người có tầm ảnh hưởng nhất định trong xã hội.

Đây là điểm tham quan hàng năm thu hút không ít du khách không chỉ bởi kiến trúc bên ngoài mà còn ở cách bài trí nội thất bên trong. Toàn bộ công trình được chia làm ba gian với lối thông ra vườn ở gian giữa. Các vật dụng khác như bàn ghế, phản, tủ thờ cũng được làm từ các loại gỗ quý… và được lưu giữ gần như nguyên vẹn cho tới ngày nay.

3. Nhà trăm cột Trần Văn Hoa
NISAVA
Tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, Nhà cổ trăm cột là di tích lịch sử quốc gia được xếp hạng vào năm 1997. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1901. Tổng diện tích của công trình là 882 m2 nằm trên khu vườn có diện tích hơn 4.000 m2. Lối xây dựng là hình chữ quốc gồm ba gian và hai chái theo phong cách nhà rường xứ Huế. Vật liệu chính là gỗ với phần nền là đá tảng cao 0,9 m, phía trên lát gạch tàu lục giác.

Được gọi tên nhà trăm cột, trên thực tế căn nhà có tới 120 cột, trong đó gồm có 68 cột chính và 52 cột vuông nhỏ phụ trợ được phân thành từng cặp nối liền với nhau theo chiều ngang nhà và đóng chặt bằng một thanh gỗ xuyên ngang.

Đến với khu nhà cổ này, bạn có thể thấy được sự tỉ mỉ, khéo léo cũng như trình độ chuyên môn cao của những nghệ nhân thời xưa. Toàn bộ hệ thống kèo được chạm nổi hết sức công phu, tỉ mỉ toát lên sự phóng khoáng và tao nhã.

4. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Được xây dựng vào năm 1895 với vật liệu chính là gỗ, nơi đây có cấu trúc ban đầu gồm ba gian. Tới năm 1917, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê các vách gỗ được thay thế bằng tường theo phong cách biệt thự kiểu Pháp.
NISAVA
Nếu may mắn, tới đây, bạn sẽ được nghe kể lại về câu chuyện tình không biên giới nổi tiếng giữa chủ nhân của ngôi nhà và bà Marguerite Duras.

Nhìn từ ngoài, tòa nhà khá bắt mắt với lối kiến trúc của Pháp. Đó là những bức phù điêu, tượng đắp nổi cho tới từng ô cửa sổ với khối kính nhiều màu toát lên vẻ uy nghiêm, bề thế. Tuy nhiên kiến trúc bên trong lại theo lối phương Đông mềm mại, uyển chuyển.

Theo Binhqb94 (Khám Phá Di Sản)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *