(LKL) – Từ thuở khai thiên lập địa, bên dòng suối Lừng chảy ven đường quốc lộ 32 từ Nghĩa Lộ đi Mù Cang Chải – Than Uyên và xa hơn nữa: tại địa phận thị trấn Tú Lệ thuộc huyện Văn Chấn có một “mỏ” nước khoáng nóng; nóng đến 40-45 độ C. Buổi sáng , hơi nóng bốc lên mù mịt, sặc mùi lưu huỳnh.

Cũng từ không biết bao giờ, người Thái ở đây có thói quen tắm nước khoáng nóng để dung dưỡng sức khỏe và làm đẹp làn da trắng hồng của các cô gái. Người ta đã cho xây tại ven con suối này một bể gạch rộng 4 mét dài 6 mét để làm bể tắm cho mọi người. Nước nóng phun lên lăn tăn bên cạnh tảng đá tròn và chảy tràn ra ngoài qua một lỗ nhỏ. Mực nước trong bể chỗ sâu nhất chỉ đến ngang lưng, dưới đáy bể có rất nhiều viên đã to nhỏ đủ các kích cỡ. Viên to để ngồi tắm, viên nhỏ dùng làm đá kỳ cọ.

Cũng chẳng biết từ bao giờ người dân nơi đây có thói quen tắm tập thể và khỏa thân khi tắm. Cả trai lẫn gái, bà già, trẻ con, thanh niên nam nữ… cứ mỗi sáng, đặc biệt là buổi chiều sau khi đi làm về đều ra đây nhúng mình trong làn nước ấm hồi phục lại sức khỏe. Họ cứ vô tư thả rông bộ ngực, chỉ một vài cô trẻ có vẻ e thẹn là còn mặc áo bikini (ngày nay thường mặc đồ lót).

Về mùa đông, trời lạnh và khô hanh: tắm khoáng nóng thật là lý tưởng. Khi đó, bể tắm chật cứng người và tất nhiên không sạch chút nào… nhưng điều đó không hề hấn gì. Người ta sẽ gội đầu và rửa mặt tại một vũng nước ấm trên cao, họ cũng giặt quần áo tại đó, nơi nước rất trong và âm ấm thôi.

Con gái Thái Tú Lệ có nước da trắng hồng nổi tiếng đẹp gái. Vẻ đẹp trời cho có thể do thời tiết nơi đây mát mẻ và khô và có thể do thường xuyên tắm khoáng nóng.

Họ tắm từ khi còn trên tay mẹ, trước khi đến trường tranh thủ tắm một tí, tắm cho đến khi già như bà mế 70 tuổi vẫn tắm đều đặn vì thế đôi vú bà già trông vẫn săn chắc lắm. Còn các cô gái thì vô tư khỏa thân trước ống kính các tay săn ảnh. Hình như họ có ý thức khoe body đầy dặn và trắng ngần trước mắt mọi người. Khoảng sáu, bảy giờ tối là lúc các cô gái ra tắm đông nhất và khỏa thân hoàn toàn; thoạt nghe đã thấy hấp dẫn rồi!

Người tắm xong thay quần áo ra về, lại người mới đến, rất đông vui. Người ta đã xây thêm một bể dành riêng cho nam cách xa khoảng 50m, nước chỉ nóng 35 độ nhưng  chẳng anh nào muốn tắm ở đấy. Họ cứ ào vô tắm chung với chị em… nhưng tôi thấy trong ánh mắt mọi người ở đây không ai có ý dung tục cả. Thật là một tập tục, một nét văn hóa rất đặc thù của người Thái ở Tú Lệ

Chắc là vào những ngày hè nóng nực, các cô gái Thái nơi đây sẽ không tắm khoáng nóng mà khỏa thân trên dòng suối Lừng trong vắt và nước thì giá lạnh. Còn hôm nay, đó là nơi vui chơi thỏa thích của đám con nít mỗi buổi chiều, dưới cây cầu treo về bản.

Con gái Thái vốn nổi tiếng đẹp, con gái Tú Lệ cũng vậy. Tại các nhà dân trên phố hay trong bản đều có thể bắt gặp các thiếu phụ trắng trẻo, vóc dáng thanh mảnh, khuôn mặt ưa nhìn. Nhưng con gái mười tám đôi mươi thì hơi hiếm. Bà chủ khách sạn tôi ở kể: các cháu xinh đẹp về xuôi làm… cave hết rồi. Mỗi lần về quê ăn vận rất diện, đi xe đời mới đắt tiền. Thì ra là như vậy .

Biết làm sao khi người dân nơi đây dân trí thấp. Chẳng ai lo nghề nghiệp cũng như công ăn việc làm cho họ nên họ phải khai thác tối đa cái ”vốn tự có” để sống và giúp đỡ gia đình. Vậy nhưng tôi hỏi chuyện một cô gái có nước da tuyệt vời rằng sao cô không về xuôi kiếm ăn, cô bảo không có ai trông nhà và trông bố mẹ già cả…, của hơi hiếm đấy theo nhiều nghĩa.

Mà không hiểu sao cô gái này có thể tắm và kỳ cọ từng khe móng chân móng tay tới cả tiếng đồng hồ, còn mình chỉ đứng trên thôi đã bị mùi lưu huỳnh làm cho hoa mày chóng mặt. Rồi tôi tìm ra ngay câu trả lời, cô tắm từ bé đến giờ khi đã mười tám tuổi đôi mươi thành thói quen, thành văn hóa tắm khỏa thân giữa cộng đồng rồi.

Xin lưu ý một chút. Nếu bạn muốn tắm khoáng nóng ở Tú Lệ thì tránh mùa mưa lũ. Bởi khi nước lũ dâng cao, con suối Lừng trở thành hung dữ thì bể khoáng nóng ngập chìm trong nước suối lạnh.

Còn bạn bảo sao nước bẩn thế mà vẫn tắm thì phải hỏi người dân nơi đây. Họ quen thế rồi và họ thích thế. Có một nhà đầu tư ngỏ ý muốn xây dựng một hệ thống buồng tắm kín đáo văn minh ở đây nhưng người dân bản không đồng ý. Họ muốn tắm tập thể không mất tiền như hiện nay và mãi mãi như thế – đó là nét văn hóa vùng cao, đã có từ nhiều trăm năm.

Theo Lương Kháu Lão WordPress + ảnh NISAVA
NISAVA TRAVEL!

Đầu xuân về miền sơn cước ngắm gái tắm tiên…
Kỳ thú Tú Lệ: Thăm ruộng lúa và tắm tiên.
Bãi ‘tắm tiên’ dưới chân đèo Khau Phạ
Tết, cùng tắm tiên với người Thái
Tục tắm tiên của người vùng cao

var omitformtags=[“input”, “textarea”, “select”] omitformtags=omitformtags.join(“|”) function disableselect(e){ if (omitformtags.indexOf(e.target.tagName.toLowerCase())==-1) return false } function reEnable(){ return true } if (typeof document.onselectstart!=”undefined”) document.onselectstart=new Function (“return false”) else{ document.onmousedown=disableselect document.onmouseup=reEnable }

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *